Home Sức khoẻ Người lớn 6 điều cần tránh khi rèn luyện sức khỏe trong ngày hè

6 điều cần tránh khi rèn luyện sức khỏe trong ngày hè

Trong mùa hè nóng nực, cứ hoạt động là mồ hồi nhễ nhại, vì vậy, rèn luyện trong mùa hè phải chú ý mấy điểm sau đây:

Thứ nhất là không nên rèn luyện dưới trời nắng chói chang.

Trước và sau buổi trưa là lúc nhiệt độ cao nhất trong ngày. Ngoài đi bơi ra, không nên rèn luyện vào buổi trưa, kẻo bị say nắng. Mùa hè trong ánh nắng tia tử ngoại rất mạnh, nếu phơi nắng trong thời gian dài sẽ bị cháy nắng. Tia tử ngoại còn có thể rọi qua da và xương, bức xạ và gây tổn hại đến màng não, võng mạc và con ngươi mắt.

Thứ hai không nên rèn luyện thời gian quá dài.

Một lần rèn luyện 20-30 phút là tốt nhất, để tránh ra quá nhiều mồ hôi, nhiệt độ cơ thể tăng lên quá cao, dễ bị say nắng. Nếu như một lần rèn luyện trong thời gian dài thì giữa giờ nên nghỉ một đến hai lần.

Thứ ba là trong khi rèn luyện không nên uống nhiều nước.

Rèn luyện trong mùa hè ra nhiều mồ hôi, nếu lúc này uống nhiều nước, sẽ tăng thêm gánh nặng cho hệ thống tuần hoàn máu, hệ thống tiêu hóa, mà đặc biệt là tim. Đồng thời, uống nước sẽ ra càng nhiều mồ hôi, làm mất càng nhiều chất muối, dẫn đến những triệu chứng như co giật, chuột rút v.v.

Thứ tư là sau khi rèn luyện không nên tắm nước lạnh ngay.

Bởi vì rèn luyện trong mùa hè, nhiệt lượng trong cơ thể tăng lên rất nhanh, mao mạch dưới da cũng giãn ra để giúp cho cơ thể tỏa nhiệt. Đột nhiên gặp nước lạnh, khiến cho các lỗ chân lông đột nhiên co lại, gây rối loạn các nội tạng trong cơ thể, sự điều tiết nhiệt độ cơ thể của bộ não không bình thường, dẫn đến bị ốm.

Thứ năm là sau khi rèn luyện không nên ăn uống những thứ để trong tủ lạnh. Tập luyện khiến cho một lượng máu lớn dẫn đến các cơ bắp và dưới da, còn hệ thống tiêu hóa thì lại ở trong trạng thái thiếu máu. Ăn nhiều đồ ướp lạnh không những hạ thấp nhiệt độ trong dạ dày, mà cũng làm loãng dịch trong dạ dày, nếu nhẹ thì bị đầy bụng, nặng thì dẫn đến viêm dạ dày cấp tính.

Thứ sáu là sau khi ra mồ hôi không thay áo.

Tập luyện trong mùa hè nhất định là ra nhiều mồ hôi, áo hầu như là ướt đẫm mồ hôi, có một số thanh niên cho là mình khỏe mạnh không cần phải thay áo, mặc một lúc là khô, như vậy rếr dễ bị phong thấp hoặc thấp khớp.

Thưa quý vị và các bạn, giấc ngủ đối với sức khỏe của con người là rất quan trọng, nhưng phải ngủ có giờ giấc.

Giáo sư Hầu Đơn Tuệ chuyên gia tâm lý học khoa thần kinh bệnh viện thuộc trường Đại học Cáp Nhĩ tân Trung quốc cho biết, trong 30% số người bị mất ngủ, thì có 70 đến 80% số người là nguyên nhân tâm lý và tinh thần không ổn định. Mười mấy năm trước những người bị mất ngủ phần lớn là từ 45 tuổi trở lên, nhưng hiện nay, số người mất ngủ ở độ tuổi học sinh cấp ba mới có mười mấy tuổi cho đến các cụ già 70-80 tuổi đều có phần tăng lên.

Tinh thần không ổn định, bồn chồn lo lắng, ngủ không có giờ giấc v.v đều có thể dẫn đến mất ngủ. Những người có bệnh tật, trước hết phải điều trị bệnh, sau đó mới điều chỉnh giấc ngủ, thì mới có thể điều trị được tận gốc. Những người do nguyên nhân tâm lý, tinh thần v.v dẫn đến mất ngủ, thì phải điều chỉnh tốt tâm lý và thói quen trong cuộc sống, thông qua việc tạo cho mình những thói quen có lợi cho sức khỏe, để điều chỉnh giấc ngủ thì có thể điều trị được tận gốc. Thời gian ngủ không nên quá nhiều, cũng không nên quá ít, càng không nên ngủ không đúng giờ giấc.

Thuviengiadinh.com(Theo Cri)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read