Vai trò của thai giáo

VAI TRÒ CỦA THAI GIÁO:

Một số phản xạ có điều kiện được tạo ra và ghi nhận bằng phương pháp siêu âm ba chiều cho thấy, khi còn nằm trong bụng mẹ, thai nhi đã có thể nghe, cảm nhận, hiểu, phản ứng, thậm chí còn có thể học hỏi và nhớ được một số điều. Vì thế nếu bố mẹ thường xuyên tiếp xúc, trò chuyện với thai nhi bằng lòng yêu thương trìu mến, sẵn sàng đón nhận đứa con ra đời thì đứa trẻ ấy sẽ linh hoạt hơn, mau biết nói và phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Hơi ấm và giọng nói của ba mẹ đã được thai nhi ghi vào bộ nhớ, đến khi bé chào đời, những ấn tượng thân quen này sẽ tạo nơi bé cảm giác an toàn, gắn bó.

                                   Hình minh hoạ

Sự  chăm sóc, giáo dục thai nhi được gọi là Thai Giáo, đó là một chuỗi hoạt động khác nhau nhằm phát triển thị giác, thính giác và bồi dưỡng khả năng quan sát, tính nhạy cảm trong phản ứng đối với sự vật của cháu bé sau này, phát triển khả năng phối hợp nhịp nhàng các động tác, độ nhanh nhạy của cơ thể, sự nhạy cảm trong tâm hồn. 

Giáo dục thai nhi, thực chất là gây kích thích các giác quan của thai (cảm thụ quan). Do môi trường đặc biệt của thai nhi, nên việc giáo dục thai nhi phải thông qua người mẹ. Các kích thích cảm thụ quan ở hệ thần kinh của mẹ có thể chuyển đến đại não chưa thành thục của thai nhi, góp phần làm cho đại não của thai hoàn thiện nhanh hơn. Một số kích thích còn được lưu giữ lâu dài ở một số trung khu chức năng nào đó trong đại não, khi gặp điều kiện tốt nó sẽ bộc lộ bằng những tài năng đáng kinh ngạc.

Tâm lý học hiện đại nhận định: nhân cách căn bản của con người định hình trước tuổi lên năm. Nhưng ngay từ khi Thai nhi được hình thành trong bụng mẹ thì  bối cảnh trong cuộc sống  hằng ngày của cha mẹ suốt chín tháng thai kỳ đều có ảnh hưởng sâu xa, toàn diện đến sự phát triển của trẻ trong tương lai.. Dây rốn là mũi tên hai chiều lưu chuyển cảm xúc một cách đầy đủ, tự nhiên, không chọn lọc giữa mẹ và bé. Một người mẹ mang thai có chỉ số cảm xúc thiên về dương tính: vui vẻ, hoạt bát, phấn chấn, bao dung, cảm thông… cũng sẽ truyền cho con tất cả những cảm xúc tích cực nhất

Có thể nói, thai giáo là biểu hiện tình cảm giữa các thế hệ, là bản năng tự nhiên gắn liền với khát khao làm cha làm mẹ, là sự thể hiện tình cảm. Ai cũng từng được thai giáo nhưng khác nhau ở mức độ, cách thức.

 

1.  THAI GIÁO VỚI THAI NHI

Các nhà nghiên cứu cho rằng, tử cung của mẹ là môi trường sống thứ nhất của thai nhi. Nếu thai nhi cảm nhận được sự an toàn, không khí ấm áp, yêu thương thì tâm linh của nó cũng sẽ ý thức rằng thế giới bên ngoài cũng đầy điều tốt đẹp đang chờ đón nó, từ đó hình thành tính cách tự tin, vui vẻ, hướng ngoại cho trẻ. Ngược lại, nếu cuộc sống vợ chồng bất hoà, người mẹ luôn buồn bực, cáu bẳn, thất vọng, đặc biệt nếu không mong muốn đứa con ra đời thì thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng không khí thù ghét, oán hận và lạnh nhạt ở bên ngoài, từ đó có thể hình thành tính cách lạnh lùng, đa nghi, cô độc, tự ti, hay sợ hãi và tình cảm tẻ nhạt.

Trước tiên, tình trạng cảm xúc của người mẹ làm phóng thích các hóa chất nội tiết vào máu: chất endorphine (phấn chấn, vui vẻ)… Chỉ mất vài giây sau khi người mẹ trải qua các cảm giác ấy, các chất hoá học tương ứng sẽ đi qua lá nhau, đến thai nhi. Tuy nhiên, ở thai nhi vẫn có khả năng tự miễn. Đôi khi những chuyển biến của con không thuận chiều với tác động bên ngoài. Kể cả thời điểm trong lòng mẹ lẫn khi đã chào đời, bé được cha mẹ dạy bảo nhưng sự tiếp nhận chỉ ở chừng mực. Tuy bé trong bụng mẹ nhưng lại là một bản thể độc lập. Vì thế, những tác động tích cực hay tiêu cực cũng có thể tạo ra những tác động, nhưng cũng có thể không gây ra những ảnh hưởng nhiều nếu không thường xuyên và đầy đủ. Vì vậy để thai giáo hiệu quả, phải có kỹ thuật và giữ chừng mực vừa phải. Tác động nên tương tự nhau, đơn giản, đúng giờ, lặp đi lặp lại và mỗi hình thức phải phù hợp với từng thời kỳ thai.

12 kỹ năng thai giáo cơ bản:

            Bố mẹ có thể vận dụng các kỹ năng Thai giáo cơ bản là:

1/ Ru và hát – 2/ Nựng nịu, Dỗ dành –  3/ Xoa vỗ bụng người mẹ thật dịu dàng với tâm trạng yêu thương – 4/ Nghe nhạc thích hợp, du dương, nhẹ nhàng – 5/ Đọc và nói diễn cảm, rành rọt, chuẩn mực, tận dụng ngữ điệu tiếng Việt nhịp nhàng, nhiều thanh điệu –   6/ Nghĩ về và nghĩ đến thai nhi với tâm trạng trân trọng, chờ mong – 7/ Tư thế đi đứng, nằm ngồi đàng hoàng, vững vàng  – 8/ Thầm kể, chuyện trò, khuyên nhủ thai nhi  – 9/ Luôn luôn hỏi han bé: Hôm nay bé khỏe không, bé ngoan chứ? Bé có thấy bàn tay của bố sờ bé không? – 10/ Miêu tả, bình phẩm tranh nghệ thuật – 11/ Quan tâm chăm sóc thai phụ, tránh căng thẳng, kịp thời hoá giải những ưu phiền, mặc cảm – 12/ Tạo không khí, khung cảnh, quan hệ tốt đẹp trong gia đình .

Như vậy, có thể nói là giáo dục thai nhi ở thời điểm nào cũng là có lợi, không bao giờ là muộn hay sớm. Nhưng trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai, việc tạo cho bà mẹ một tâm trạng vui vẻ, thoải mái chính là cách giáo dục thai nhi hiệu quả nhất. 

            Thai nhi là giai đoạn hình thành con người tuy ngắn ngủi, chỉ kéo dài từ 8 – 9 tháng, nhưng lại có một vai trò cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình phát triển của con người, đặc biệt là về tâm lý. Vì vậy, việc chăm sóc giáo dục trẻ em phải được bắt đầu ngay từ khi sự sống được hình thành trong bụng mẹ, để tránh cho trẻ phải đối diện với những trở ngại, khó khăn trong quá trình phát triển sau này, và nhất là những rối nhiễu tâm lý như chậm nói, hiếu động hay Tự Kỷ, mà cho đến nay vẫn là một thách thức trong thế kỷ  hiện đại, bất chấp những tiến bộ cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực y học hay tâm lý trị liệu.

 

Cv.Tl Lê Khanh

Thuviengiadinh.com (Theo Tâm lý trẻ)

 

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,635FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles