Trẻ bướng bỉnh có phải là xấu?

“Hương! Tai sao con lại bướng như vậy! Bố nói con mãi mà không chịu nghe lời là sao!” – Đã nhiều lần Hương bị bố la mắng như vậy khi chơi đồ chơi xong mà không dọn dẹp, hay như cứ chạy ra chạy vào mở tủ lạnh liên tục phát điên cả đầu…..

http://images.family.channelvn.net/Images/Uploaded/Share/2008/09/20080929103646500/be%20nghich.jpg

Thật sự sau nhiều lần như vậy, tôi cũng phải xem xét lại ở nhiều khía cạnh khác nhau để tìm hiểu nguyên nhân tại sao mà con gái tôi lại bướng thế. Bên cạnh đó, tôi cũng xem lại chính bản thân mình đã thật sự hiểu con chưa, đã biết cách chỉ dẫn cho con thế nào là đúng, là sai? Chắc rằng cũng có nhiều bố mẹ khác giống như tôi, cho rằng những biểu hiện của con không làm theo ý của bố mẹ như vậy là bướng bỉnh, là xấu…

Anh Lê Khanh – Chuyên viên tâm lý nói :

Sự bướng bỉnh đôi khi không phải là thói xấu, khi nó biểu hiện cho tính tự chủ cao, cho thái độ cương quyết đi tới cái kết quả cuối cùng, mà đôi khi cha mẹ phải tôn trọng điều đó, thậm chí có thể khiến cho trẻ gặp thất bại, phải trả giá khi quyết tâm theo đuổi hành vi đó. Dĩ nhiên, điều đó phải nằm trong một giới hạn cho phép, không đưa đến những hậu quả tai hại, nguy hiểm cho sức khỏe hay tổn thương về danh dự. Chúng ta chấp nhận sự bướng bỉnh vì có khi đó điều đó sẽ giúp cho trẻ học được những bài học trong thực tế, và trẻ sẽ tự rút ra cho mình một kinh nghiệm sau này.

Nhưng, sự bướng bỉnh cũng là một dấu hiệu cho thấy, đã có cái gì đó không ổn trong cách giáo dục của cha mẹ, trong mối tương giao giữa cha – mẹ và con. Điều đó còn là một dấu hiệu cảnh báo cho thái độ coi thường những nguyên tắc của gia đình, mà sau này trẻ sẽ trở nên một kẻ coi thường những nguyên tắc và giá trị của xã hội. Và đó là một điều hết sức nguy hiểm.

Qua những ý kiến này của anh Lê Khanh, tôi cũng nhận ra rằng chính tôi và những ông bố, bà mẹ khác đã tự cho mình là người lớn thì đương nhiên lúc nào cũng đúng, còn con khi không nghe lời thì con bướng bỉnh và hư. Người lớn đôi khi hay áp đặt cho con mình phải làm điều mà mình muốn, mà chưa hiểu đó là tính tự chủ của con.

Làm bố mẹ cần giúp con hiểu được những việc làm nào của con được phép hoặc không được trong khuôn khổ gia đình, cần dứt khoát và nghiêm khắc trước những vi phạm của con. Nhưng cũng không quá nguyên tắc trở thành áp đặt và thiếu tôn trọng con trẻ.

Lê Gia Phong

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,635FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles