Tại sao con cái không thích chuyện trò trao đổi với bố mẹ

Ngoài quan tâm con cái trong sinh hoạt và học tập ra, cha mẹ càng phải coi trọng việc chuyện trò trao đổi với con cái. Bố nghiêm khắc quá không dám gần gũi, mẹ thì “lôi thôi” quá, nên chỉ muốn tránh xa… Làm thế nào để có thể chuyện trò trao đổi với cha mẹ một cách chân tình, là việc khiến những người làm con cái phải đau đầu.

Bạn Lý Hiểu đang học cấp 2 cho phóng viên biết: “Khi học cấp 1, thành tích học tập của em rất xuất sắc, mẹ bảo sao thì em nghe vậy. Có việc gì cũng muốn tâm sự với mẹ, cảm thấy mẹ như một người bạn thân thiết nhất.Mother kissing son photo

Thế nhưng, hiện nay bố mẹ cảm thấy Lý Hiểu không còn nghe lời bố mẹ như trước. Bởi vì bất cứ việc gì bố mẹ cũng phải quản, mà còn thừơng bắt Hiểu làm những việc mà Hiểu không muốn làm, khiến cho quan hệ giữa Hiểu và bố mẹ có phần căng thẳng.

Hiểu nói: “Có bạn gọi điện thoại tìm Hiểu, mẹ cứ phải hỏi vặn đi vặn lại như kiểm tra hộ khẩu, hỏi tên của bạn và tìm Hiểu có việc gì, rồi bảo Hiểu không có ở nhà, có việc gì thì mẹ nhắn lại cho Hiểu. Thực ra, Hiểu ở ngay bên cạnh.” Mẹ hàng ngày đích thân đưa đón Hiểu đi học. Hôm nào không đón thì nhất định là nấp ở chỗ nào đó để xem Hiểu tiếp xúc với những bạn nào. Hàng ngày, ở nhà Hiểu xem ti vi một lúc là mẹ giục đi làm bài tập, nếu không đi ngay là mẹ tắt ti vi. Lý Hiểu phàn nàn mình không có thời gian vui chơi giải trí.

Lý Hiểu là một cô gái rất xinh đẹp. Bình thường mua quần áo kiểu gì và màu gì đều theo ý của mẹ. Mẹ và Hiểu có ý kiến bất đồng trong rất nhiều vấn đề. Nói sai câu nào sẽ càng khiến mẹ quản lý chặt hơn.

Lý Hiểu cho biết: “Em phật ý nhất là cha mẹ cho là em không hiểu biết gì, cả ngày chỉ biết giục em học tập, chẳng khác nào em sinh ra là cái máy học tập; Mẹ càng không cho em làm việc gì, em càng muốm làm thử xem sao. Như vậy mới cảm thấy hả lòng hả dạ. Mẹ càng ngày càng thấy thất vọng đối với em. Vì vậy, em không còn nhớ đã tranh luận với mẹ bao nhiêu lần.”

Có nhiều học sinh Trung học cho phóng viên biết, không biết trao đổi và chuyện trò với bố mẹ như thế nào. Cha mẹ chỉ biết dạy dỗ con cái theo phương thức của mình, ít khi tìm hiểu suy nghĩ trong lòng của con cái, ít khi suy xét đến cảm xúc của con. Vì vậy, các em cũng không muốn chuyện trò với bố mẹ.

Trương Tân nói: “Em lén đặt cho mẹ cái tên là “Tiểu thư Nhiều lời”. Có một lần, do Tân ăn kẹo, mẹ thuyết cho hàng 15 phút, nói đi nói lại ăn kẹo không có lợi cho sức khỏe. Tân nói: “Bình thường Tân không dám nói chuyện với mẹ, chẳng may nói sai câu nào, mẹ lại nhắc đi nhắc lại tới nửa ngày, thật không thể nào chịu được.”

Bố mẹ của Trương Tân cũng cảm thấy bực mình. Từ khi Tân lên cấp 2, bố mẹ cảm thấy căng thẳng hơn Tân. Cả ngày bận tíu tít cho việc ăn mặc, đi lại và lo lắng kết quả học tập của Tân. Nhưng bố mẹ đâu ngờ rằng, trước sự quan tâm chu đáo của cha mẹ, cô bé Tân từ nhỏ ngoan ngoãn lại bắt đầu xa lánh với bố mẹ.

Mẹ Tân cho phóng viên biết: “Từ ngày Tân đi học đến nay, chị hầu như không có một ngày nào ngủ được ngon giấc. Hàng ngày dậy từ tờ mờ sáng chuẩn bị bữa cơm sáng, đợi con ăn xong đưa đến trường, rồi vội vã đi làm. Tan tầm về nhà lại nghĩ cách nấu đổi món cho con ăn được ngon miệng, tối đến hướng dẫn con làm bài tập. Sự vất vả và nhọc nhằn này tất cả là vì con. Điều khiến mẹ Tân không thể chấp nhận được là, bây giờ cứ về đến nhà là Tân khóa chặt cửa buồng của mình. Mẹ Tân nói: “Tạo sao chúng tôi tận tâm tận sức vì con, mà cháu lại có ác cảm với bố mẹ.”

Giáo sư Trương Ngọc Trung của Phòng nghiên cứu Tâm lý tỉnh Liêu Ninh Trung Quốc cho biết: Theo đà phát triển của tâm lý, tâm lý của thanh thiếu niên có sự chuyển biến lớn. Các em cảm thấy mình ngày một tiếp cận tuổi trưởng thành, đối với mọi việc trong cuộc sống đều đã có sự nhận thức và đánh giá mới. Lúc này, các em chỉ mong trong gia đình được ở vào địa vị của người lớn. Mong bố mẹ tôn trọng ý kiến và cách nhận thức trong cuộc sống của mình như tôn trọng ý kiến của người lớn. Nhưng trong thâm tâm cha mẹ, trẻ con vẫn là trẻ con. Cha mẹ thường chỉ bảo con cái theo cách nghĩ của mình, mà trong quá trình dạy dỗ tồn tại rất nhiều sai sót, khiến giữa cha mẹ và con cái ngày càng không thông cảm cho nhau.

Giáo sư Trương Ngọc Trung nói, hiện nay có nhiều bậc phụ huynh thường nói với con là, con nhà ai rất xuất sắc, con nhà ai thi đỗ đại học. Nhẽ ra, muốn thông qua những điển hình này để nhắc nhở con, nhưng thực ra đã xúc phạm đến lòng tự trọng của con. Có nhiều phụ huynh gửi gắm tất cả những ước mơ và niềm hy vọng của mình vào con cái, nên con không chịu khó học tập là việc mà cha mẹ cảm thấy đau đầu nhất. Kết quả học tập của con là vấn đề mà phụ huynh quan tâm nhất.

Giáo sư Trương Ngọc Trung cho rằng, cha mẹ bắt con chỉ suốt ngày vùi đầu trong đống sách vở, thì sẽ khiến cho các em cảm thấy chán ngán.

Con cái học giỏi là cha mẹ cảm thấy mọi điều suôn sẻ. Bằng không sẽ cảm thấy con mình không có một ưu điểm gì. Cha mẹ không nghĩ đến cảm xúc của con, khiến con cái không muốn chuyện trò và trao đổi với cha mẹ.

http://Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles