Home Sức khoẻ Kinh nghiệm Sự phát triển thị giác ở bé

Sự phát triển thị giác ở bé

Khi mới sinh, bé đã có thể nhìn thấy mọi vật. Lớn dần lên, bé sẽ sử dụng thị giác để thu nạp thêm nhiều hình ảnh về thế giới xung quanh. Hình ảnh sẽ truyền lên não, dẫn tới những hoạt động của bé như ngồi, lăn, bò và đi.

Dù trong tháng đầu tiên, tầm nhìn của bé đã nét nhưng phải đến 6-8 tháng, bé mới nhìn được mọi vật như người lớn.

Quá trình phát triển

Khác với thính giác (có thể hoàn thiện vào tháng đầu tiên), thị giác ở bé phát triển dần dần. Lúc mới sinh, thị giác của bé khá mờ nhạt dù bé nhìn được ánh sáng, hình dạng và cử động. Bé có thể nhìn thấy vật trong cự ly 20-30cm, tương đương với khoảng cách từ bé đến mẹ khi được bế. Vì thế, khuôn mặt người thân là điều thú vị nhất với bé ở giai đoạn này; tiếp đến là những vật có màu tương phản như bàn cờ đen và trắng. Tầm nhìn của bé được cải thiện từ từ, đến khoảng 8 tháng là tương đối hoàn chỉnh.

Giai đoạn một tháng tuổi

Lúc mới sinh, bé không biết phối hợp hai mắt với nhau nên thỉnh thoảng, bạn sẽ thấy mắt của con “đi lang thang”. Khoảng 1-2 tháng, bé biết cách tập trung cả hai mắt khi theo dõi một vật chuyển động. Một chiếc lục lạc gần khuôn mặt bé sẽ thu hút bé; hoặc bạn có thể chơi trò “mắt đối mắt”  – ghé sát vào mặt con rồi chầm chậm nghiêng đầu từ bên này sang bên kia.

Hai tháng

Bé nhìn thấy màu sắc từ khi sinh ra, nhưng lại gặp khó khăn phân biệt tông màu như màu đỏ và cam. Kết quả, bé thường thích màu đen – trắng hoặc màu có độ tương phản cao. Tuy nhiên khoảng 2-4 tháng, sự khác biệt màu sắc sẽ trở nên rõ ràng hơn và bé bắt đầu biết nhận diện màu. Bé quan tâm nhiều hơn đến đồ vật màu sắc tươi sáng, chi tiết và thiết kế phức tạp. Bạn có thể cho bé quan sát những bức ảnh sáng màu, sách và đồ chơi .

Bốn tháng

Bé có thể nhìn những đồ vật ở xa hơn. Bé biết điều khiển cánh tay tốt hơn; vì vậy, bé dễ dàng chộp tay vào tóc và hoa tai của mẹ chính xác.

Năm tháng

Tại thời điểm này, bé nhận dạng được tốt hơn ở các đồ vật rất nhỏ và theo dõi chuyển động của chúng. Thậm chí, bé có thể nhận ra một đồ vật sau khi nhìn thấy chỉ một phần của nó. Bé 5 tháng phân biệt tốt những màu in đậm.

Tám tháng

Lúc này, tầm nhìn của bé đạt 20/40, gần được bằng người lớn. Mặc dù tầm ngắn, thị giác của bé đủ để nhận ra người thân và đồ vật trong một căn phòng.

Sự phát triển tiếp theo của thị giác

Thị giác của bé tiếp tục phát triển đầy đủ ngay từ khi bé còn nhỏ, nhưng điều quan trọng là cha mẹ nên kiểm tra mắt cho bé thường xuyên để phát hiện sớm những trục trặc. Nên cho bé đi khám sức khỏe tổng quát.

Vai trò của bạn

Nghiên cứu cho thấy, bé sơ sinh rất hứng thú với khuôn mặt người thân và màu sắc, do đó, hãy giữ khuôn mặt bạn gần với khuôn mặt con để bé bắt chước những cử động trên khuôn mặt. Vào khoảng một tháng, hầu như bất cứ thứ gì bạn đặt trước mặt bé đều được bé tự nhận diện và ghi nhớ. Hãy di chuyển một quả bóng nhựa hoặc đồ chơi nhựa sáng màu sang hai bên của bé. Sau đó, thử di chuyển đồ vật lên – xuống để thu hút sự chú ý của bé, dù bé chưa thể dõi mắt theo những cử động thẳng đứng cho đến 3-4 tháng tuổi.

Như đã đề cập ở trên, khuyến khích sự quan tâm của bé tới những màu cơ bản và những màu nhạt. Hãy treo đồ chơi, tranh ảnh lên quanh cũi của bé.

Dấu hiệu cần lo lắng

Bé cần được kiểm tra thị giác đều đặn, ngay từ khi sinh ra và tiếp tục trong mỗi lần đưa bé đi khám sức khỏe. Những bệnh về mắt ở bé sẽ được điều trị khỏi nếu phát hiện sớm. Nếu bé không thể tập trung hoặc khó theo dõi một đồ vật (hay khuôn mặt của bạn) với cả hai mắt ở tháng thứ 3-4, bạn nên đưa bé đi khám.

Bé sinh non có nguy cơ mắc bệnh về mắt gồm loạn thị, cận thị và lác; do đó, cha mẹ nên chú ý đến thị giác của bé sinh non. Đưa bé đi khám nếu:

– Bé khó khăn khi di chuyển một (hoặc cả hai) mắt.

– Bé nhìn ngang mọi lúc.

– Một (hoặc hai) mắt của bé có xu hướng lồi ra ngoài.

Ngọc Huê (Theo Babycentre)

Mẹ & bé

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read