Home Sức khoẻ Kinh nghiệm Bí quyết rèn luyện trí thông minh cho trẻ

Bí quyết rèn luyện trí thông minh cho trẻ

 Trí óc của trẻ tiềm tàng khả năng học hỏi rất cao, và cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định và đưa ra phương pháp rèn luyện cho trẻ.

Thời gian lý tưởng: Khi thai 5 tháng tuổi đến khi trẻ 5 tuổi

 Khi trẻ càng nhỏ thì trí não càng dễ rèn luyện. Trí não của trẻ tự hình thành, phát triển thông qua những giao tiếp định hình trong việc phản ứng với những kích thích mà nó nhận được. Thai nhi bắt đầu biết phản ứng với âm thanh trong tháng thứ 5 của thai kỳ, khi mà thính giác của đứa trẻ được phát triển đầy đủ. Điều đó có nghĩa là, đứa trẻ sẽ được học từ khi còn trong bụng mẹ.

Sau khi sinh, não của trẻ sẽ tiếp tục phát triển thông qua việc phản ứng với thế giới xung quanh. Việc học sẽ nhanh hơn và chủ động hơn thời gian trước đó. Cha mẹ nên nói chuyện để trẻ tiếp xúc dần ngôn ngữ mẹ đẻ, điều này sẽ giúp chúng trẻ phát triển trí não tốt hơn.

Kích thích sự ham học hỏi của trẻ

Trẻ thích tìm tòi, khám phá mọi thứ quanh mình. Đừng gây áp lực cho trẻ bằng những bài kiểm tra và các kỳ thi. Đối với trẻ nhỏ, học hành phải thực sự thích thú và bạn hãy cố gắng tạo ra sự hứng thú đó cho trẻ bằng những trò chơi trí tuệ, nghe bài hát…
 
Khuyến khích trẻ tự tìm hiểu những thứ xung quanh mình là một trong những cách giúp trẻ thông minh.

Không áp đặt

Những điều thực tế thường rất quan trọng nhưng không phải là điều để ép buộc. Trên hết, những đứa trẻ của bạn phải cảm thấy hứng thú với quá trình học. Dạy chúng học chỉ khi chúng đã sẵn sàng và kết thúc trước khi chúng hết hứng thú.

Không được quên thời gian chơi cho trẻ

Trẻ nhỏ cần có thời gian khám phá thế giới xung quanh chúng, phát hiện và khám phá sự vật, tìm ra các quy luật tự nhiên. Con bạn nên dành phần lớn thời gian để hoạt động chân tay.

Nghỉ ngơi và thư giãn

Tránh đặt mục tiêu bắt con phải đạt yêu cấu quá cao. Hãy đặt ra thời gian học và lượng kiến thức hợp lý. Vì bất cứ lý do gì, các bậc phụ huynh không được để việc học như một áp lực cho cả bạn và trẻ nhỏ. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu của sự căng thẳng hãy cân bằng lại chương trình học một cách cần thiết.

Lựa chọn chương trình học phù hợp cho trẻ

Giờ đây, với sự giúp sức của công nghệ, những quyển sách, truyện, đĩa DVD, các chương trình phần mềm giúp các bậc cha mẹ không phải mất quá nhiều thời gian chuẩn bị bài học cho con mình.

Những đĩa chương trình hữu ích sẽ đóng một vai trò quan trọng. Bạn phải kiểm soát các chương trình tivi trẻ, tránh biến tivi thành “bảo mẫu” giúp bạn trông con. Bạn càng kiểm soát tốt các chương trình tivi thì càng có lợi cho con bạn.   

Thuviengiadinh.com (Theo Afamily/BB)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Most Popular

Làm thế nào để làm việc tại nhà hiệu quả trong mùa dịch COVID-19?

Làm việc tại nhà là một giải pháp, thậm chí là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo sức khỏe, hạn chế việc lây...

Nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao mắc COVID-19, hãy làm ngay những việc này

Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam phối hợp Bộ Y tế xây dựng các infographic về bảo vệ...

Cách trữ đông thịt gà trong tủ lạnh tươi ngon

Trên thực tế, nhiều người chỉ chú trọng vào bước chế biến, tẩm ướp sao cho gà thật ngon mà không biết rằng, nếu...

Mẹo luộc thịt lợn thơm và giòn

Thịt lợn luộc là một trong những món ăn đơn giản, dễ làm nhất nhưng để thịt không bị hôi, luôn thơm ngon, trắng...