Home Sức khoẻ Kinh nghiệm Những nguyên tắc khi tắm cho trẻ sơ sinh

Những nguyên tắc khi tắm cho trẻ sơ sinh

Hãy để khoảng thời gian tắm của bé thật an toàn, vui vẻ và xua tan đi những cảm giác mệt mỏi cho bé.

1. Khi nào bắt đầu cho bé tắm bồn?

Bạn nên cho bé tắm sữa tắm khi dây rốn của bé rụng hết hoàn toàn. Sau đó, mới bắt đầu cho bé tắm bồn.

2. Nhiệt độ thích hợp là bao nhiêu?

Trước khi đặt bé nằm vào trong bồn tắm bạn nên kiểm tra xem nhiệt độ của nước có thích hợp với bé hay không bằng cách nhúng khuỷu tay của bạn vào trong nước. Nhiệt độ chỉ cần ấm là được, không nên quá nóng.

3. Tắm cho bé khi nào và tắm bao nhiêu lần?

Không nhất thiết phải tắm cho bé mỗi ngày mà có thể chỉ cần tắm 2-3 lần/ tuần là cũng có thể đảm bảo vệ sinh cơ thể bé rồi. Nhưng bạn vẫn phải luôn đảm bảo cho mặt, cổ , tay và mông của bé luôn được sạch sẽ.

4. Sử dụng loại xà bông nào?

Khi tắm cho bé bạn chỉ cần một chiếc khăn mềm và một loại sữa tắm nhẹ. Bạn không nên chọn những sản phẩm có chất tạo hương bởi những chất này có thể khiến cho bé bị dị ứng.

5. Sử dụng loại dầu gội nào?

Khi gội đầu cho bé, trước tiên bạn hãy làm ướt tóc bé bằng một tấm khăn ướt. Chỉ sử dụng những loại xà phòng dành cho trẻ em hoặc loại dầu gội không cay mắt.

6. Làm thế nào để giữ an toàn cho bé khi tắm?

Trước khi bắt đầu tắm cho bé hãy đặt những thứ cần dùng trong tầm tay như xà bông, khăn mặt, khăn tắm, tã, quần áo. Khi tắm cho bé xong, hãy nhanh chóng quấn bé trong tấm khăn tắm tránh không làm mất nhiệt ở cơ thể quá nhiều. Ngoài ra bạn cũng nên nhớ:

– Tuyệt đối không được để bé một mình trong phòng tắm, cho dù chỉ trong nửa phút

Tuyệt đối không để cho bé ngồi một mình trong nhà tắm ( Ảnh minh họa)

– Nhiệt độ của hệ thống nước phải dưới 50 độ C, tránh trường hợp bé vô tình mở vòi nước.

– Đổ sạch nước tắm của bé ngay sau khi đã sử dụng. Bé có thể bị chết đuối chỉ trong vài cm nước

– Sau khi tắm cho bé xong bạn hãy vệ sinh phòng tắm thật sạch sẽ.

7. Làm gì khi bé không thích tắm?

Có một vài bé không thích tắm một chút nào. Trong trường hợp bé nhà bạn cũng không thích tắm thì bạn cũng không nên ép bé phải ngồi trong nước. Thay vì thế bạn có thể đặt bé nằm trên một tấm chăn hay một chiếc khăn tắm rồi dùng khăn ướt lau sạch mặt và cơ thể bé. Bên cạnh đó, bạn cũng phải tập cho bé làm quen dần với việc tắm bồn. Bạn có thể mua một vài món đồ chơi khi tắm để bé cảm thấy thích thú hơn với thời gian tắm. Đầu tiên, bạn hãy nhúng những món đồ chơi này xuống nước, rồi tự cho chúng nổi lên trên mặt nước, bé sẽ cảm thấy thích thú cho mà xem. Về bản chất, trẻ không sợ nước nhưng có thể trẻ sợ âm thanh của vòi nước chảy và sợ nước bắn vào mắt. Vì thế bạn phải thật sự cẩn thận khi tắm cho bé, không làm bé cảm thấy đau rồi từ đó sợ phải tắm.


Theo Eva

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read