Hai nguyên nhân làm trẻ học kém

Trẻ nghịch và không tập trung trong lớp

  Các bậc cha mẹ thường buồn phiền mỗi khi nhận được ý kiến nhận xét của thầy cô giáo rằng con cái họ “quậy phá trong lớp” hoặc “không chú ý nghe giảng bài”. Quả thực hành vi như thế rất đáng quan tâm vì các nhà tâm lý đã gọi loại hành vi đó là “rối loạn chú ý và quá hiếu động” (attention deficit hyperactivity disorder- viết tắt là ADHD, thường được dịch là rối loạn tăng động giảm chú ý).

images4.jpeg

 (Nguồn ảnh: ehponline.org)

Bất cứ trẻ nào cũng có lúc biểu lộ sự lơ đãng, phân tán, hành động vô thức hoặc quá hiếu động nhưng với trẻ bị ADHD thì những triệu chứng, hành vi nói trên xảy ra nhiều hơn và nghiêm trọng hơn những trẻ khác cùng tuổi. Tỷ lệ những trẻ mắc chứng “hiếu động và không tập trung” nói trên, theo các nhà tâm lý học trẻ em, có thể từ 3-5% số trẻ đến trường, thường bắt đầu từ trước tuổi lên 7 và kéo dài đến tuổi trưởng thành. Chứng này cũng có tính chất di truyền vì 25% cha mẹ của trẻ cũng bị chứng này trước đây. Trẻ thường biểu lộ một số những triệu chứng sau: không tập trung chú ý; dễ mắc các lỗi do cẩu thả, không cẩn thận, chóng quên, hay mất đồ dùng học tập, quên làm bài tập ở nhà, không chú ý nghe giảng, ít khi chịu nghe lời người lớn, không kiên nhẫn, hay bật ra những câu trả lời lung tung, không lúc nào chịu ngồi yên, luôn luôn bỏ chỗ ngồi để chạy nhảy một cách quá mức, hình như lúc nào cũng phải động đậy, nói luôn miệng, không thực hiện được những trò chơi đòi hỏi sự yên tĩnh trong một thời gian, hay ngắt lời hoặc chen vào chuyện của bạn khác.

 Các công trình nghiên cứu cho thấy có thể cải thiện được tình trạng của trẻ bị ADHD bằng một số thuốc như methylphenidate, dextroamphetamine, pemolone, guafacine, clonidine…nhờ đó trẻ có thể tập trung chú ý hơn, biết kiểm soát hành vi hơn và có ý thức tổ chức hơn.

 Các biện pháp hỗ trợ gồm liệu pháp về hành vi nhận thức, kỹ năng giao tiếp xã hội, giáo dục cả các bậc cha mẹ và điều chỉnh chương trình giáo dục cho trẻ. Liệu pháp về hành vi có thể giúp trẻ kiểm soát được tính ngỗ ngược, điều chỉnh được hành vi xã hội và biết làm những việc có ích. Liệu pháp về nhận thức giúp trẻ xây dựng lòng tự tin, giảm được những ý nghĩ tiêu cực và nâng cao được kỹ năng vượt qua các khó khăn.

 Học kém, chưa hẳn là lỗi ở trẻ

 Lí do trẻ học kém thì nhiều nhưng có một lý do thường gặp nhất nhưng lại ít được biết đến là có sự khiếm khuyết về khả năng học tập ở chính con bạn có nguồn gốc sinh học. Chính vì không biết đến nguyên nhân này mà nhiều bậc cha mẹ đã làm trầm trọng thêm tình trạng của trẻ bằng những biện pháp không thích hợp.

 Nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy rằng sự thiếu khả năng học tập là do có vấn đề ở hệ thần kinh trung ương, khu vực chi phối sự tiếp nhận, xử lý và truyền đạt thông tin. Khiếm khuyết này cũng có tính di truyền ở một số gia đình. Trẻ thiếu khả năng học tập thường kèm theo hiếu động, không thể nào ngồi yên một chỗ, hãy đãng trí và chỉ tập trung chú ý được chốc lát.

 Các nhà tâm thần học về trẻ em và vị thành niên đã nhận định rằng khả năng học tập kém là một khiếm khuyết có thể chữa được, tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì có thể phát triển một cách bi đát. Ví dụ trẻ không làm nổi tính cộng ở cấp 1 thì sau này không thể hiểu nổi đại số ở những lớp trên. Khi trẻ đã cố gắng rất nhiều mà vẫn không tiến bộ hơn trẻ sẽ trở nên chán nản và nảy sinh tâm lý tiêu cực như giảm lòng tự tin. Một số trẻ học kém ở trường lại hay sinh sự với bạn bè vì chúng muốn thà bị mang tiếng là trẻ “ngỗ ngược” còn hơn là mang tiếng “đần độn”.

 Các bậc cha mẹ cần để ý tới những biểu hiện thường thấy ở trẻ có khiếm khuyết về khả năng học tập như: chậm hiểu và chậm làm theo những chỉ dẫn của cha mẹ, ai dặn gì cũng khó nhớ lại dù vừa nói, kém cả đọc, đánh vần, viết, làm toán và do đó không đạt kết quả học tập khá ở trường, phân biệt phải trái cũng khó, nhận biết lẫn lộn các từ hoặc có khi đảo ngược từ hoặc các con số, ví dụ lẫn lộn 25 với 52, 1 với n…vụng về khi đi lại, khi chơi thể thao hoặc cả khi buộc dây giầy hay khi cầm bút, dễ quên dễ mất, không có khái niệm về thời gian và thưỡng lẫn lộn “ngày mai”, “hôm qua”, “hôm nay”.

 Với những biểu hiện như thế trẻ cần được thầy thuốc tâm thần đánh giá toàn diện và cần có những thử nghiệm để làm rõ mức độ khiếm khuyết.

 Trẻ cũng cần nhận được những liệu pháp tâm lý và thuốc cải thiện tình trạng hiếu động và tính lơ đễnh. Điều quan trọng là cần giúp trẻ tự tin hơn để trẻ có thể phát triển lành mạnh.

 Tóm lại, không nên coi thường những biểu hiện khác thường cũng như thành tích học tập kém của trẻ. Ở nước ta, việc tư vấn tâm lý về các hành vi không bình thường của trẻ và chuyên khoa bệnh học tâm thần trẻ em có lẽ chưa phát triển được sự hiểu biết rộng rãi trong cộng đồng, cho nên trước những biểu hiện của hành vi đó, nhiều người có xu hướng chỉ gọi một cách đơn giản là “trẻ hư”, “trẻ quậy phá” hay “trẻ học kém” mà không biết rằng trẻ chỉ là nạn nhân của một trạng thái sức khoẻ tinh thần không bình thường cần được cha mẹ, thầy cô giáo và các thầy thuốc chuyên khoa tâm thần quan tâm giúp đỡ.

( Theo báo Sức khoẻ và đời sống

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles