Mùa thu là mùa thích hợp cai sữa cho trẻ

Thưa chị em và các bạn, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất của trẻ, nhưng theo đà bé ngày một lớn, cần phải bổ sung càng nhiều dình dưỡng để giúp cho sự trưởng thành của bé, hơn nữa trong lúc này sữa mẹ đã không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của bé, nên cai sữa là việc cần thiết. Nhưng nên cai sữa vào lúc nào cũng là điều rất quan trọng, bởi vì cai sữa cho bé vào mùa hè nóng nực, khiến bé dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa, mà cho bé cai sữa vào mùa đông bé sẽ dễ bị cảm, vì vậy, tốt nhất là cho bé cai sữa vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Thời gian cai sữa cho bé tốt nhất là vào mùa xuân hoặc mùa thu khi bé được một tuổi.


Rất nhiều bà mẹ cho rằng, cho con bú sau sáu tháng thì sữa không còn dinh dưỡng, nên chọn lúc bé được sáu tháng là cai sữa. Tuy khi bé được sáu tháng cai sữa thì dễ, nhưng do lúc đó bé còn quá nhỏ, nên những thức ăn mà bé có thể ăn thêm không nhiều, nên sau khi cai sữa bé sút cân và dễ ốm. Vì sức khỏe của bé, nên cai sữa vào lúc bé được khoảng một tuổi là thích hợp nhất, bởi vì lúc này những thức ăn mà bé có thể ăn thêm đã cung cấp hơn 60% lượng calo mà cơ thể bé cần thiết, đủ điều kiện để bé cai sữa.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em cho rằng, cai sữa là một quá trình mà bé phải trải qua, muốn cai sữa một cách triệt để và cai được tốt, thì phải cai dần dần.

Một người mẹ cho biết, trước khi chị cho con cai sữa, việc đầu tiên là cho bé thích ứng với các loại thức ăn, để cho các thức ăn từng bước thay thế sữa mẹ, giảm bớt số lần cho bé bú. Trước hết ban ngày không cho bé bú, cho bé ăn những thức ăn dặm và hoa quả, đợi đến khi ban ngày bé không còn thèm sữa mẹ nữa thì đêm cũng không cho bé bú nữa. Lúc đầu không cho bé bú bữa nửa đêm, sau đó cai bữa trước khi đi ngủ, qua quá trình như vậy, con chị đã cai sữa được triệt để, mà bé cũng không quấy khóc, ngược lại còn bụ bẫm hơn.

Một người mẹ khác cho biết, con của chị cai sữa lúc được 10 tháng, lúc đó bà cụ mẹ chồng bảo phải cho cháu xa mẹ, nhưng chị không làm như vậy, mà cũng áp dụng biện pháp cai dần dần, con vẫn là do chị chăm sóc và cho bé bú, nhưng cai sữa rất thuận lợi.

Chuyên gia kiến nghị, một khi quyết định cai sữa, thì phải cai một cách dứt khoát, không nên thấy bé quấy khóc, lại cho bé bú, phải để bé ăn sữa bò v.v cho quen. Tất nhiên khi bé ốm thì không nên cai sữa, để bảo đảm cho sức khỏe của bé, trước khi cho con cai sữa chị đưa bé đi kiểm tra sức khỏe, đây là việc rất tốt cần phải đề xướng.

Người cao tuổi trong gia đình thường cho là cai sữa là một việc rất khó, vì vậy thường nhắc nhở các bà mẹ trẻ khi cai sữa cho con thì phải cách ly con mấy hôm, có chị em ở xa hẳn ra, nếu như không cách ly được thì bôi ớt hoặc dầu cao vào đầu vú, khiến bé không bú được. Đối với bé, đây là một quá trình rất khó chịu, mà người mẹ cũng rất đau lòng.

Chẳng hạn như biện pháp cách ly khiến bé cảm thấy không an toàn, còn cách bôi cay vào đầu vú cũng không tốt vì khiến bé sau này không ăn những thức ăn có mùi như vậy,.

Đối với người mẹ, do cai sữa ngay nên căng sữa rất đau, ăn thứ gì cho mất sữa cũng chưa chắc có hiệu quả, còn cai sữa dần dần thì bé bú ít đi thì sữa cũng ít dần, đây là biện pháp tốt mà chị em nên áp dụng.

Chị em và các bạn thân mến, chị em phụ nữ khi mang thai đi đứng nặng nhọc, nằm ngồi cũng không được thoải mái, mà nhất là khi nằm không đúng tư thế còn ảnh hưởng đến thai nhi. Tiếp theo Lệ Quyên xin giới thiệu với chị em và các bạn về tư thế nằm khác nhau khi có thai .

Ông Quần Sơn kể rằng, 1 giờ sáng ngày 30 tháng 12 năm 1999, vợ tôi lúc đó đã mang thai 9 tháng bắt đầu trở dạ, ông đưa đến một bệnh viện thiết bị y tế đơn xơ. Bệnh viện này tuy điều kiện không tốt, nhưng có một bác sỹ có tay nghề cao và y đức tuyệt vời, hơn nữa lại thân quen với tôi. Sau khi nhà tôi có thai, người bác sĩ này đã khám thai cho vợ tôi mấy lần, đều nói xương chậu nhà tôi rộng, nên lúc sinh nở không khó khăn. Đến bệnh viện, người bác sĩ này khám qua cho nhà tôi và nói, 15 phút sau là cháu sẽ lọt lòng mẹ, nhưng mãi cho đến 8 giờ sáng nhà tôi vẫn chưa sinh nở, sau khi kiểm tra kỹ cho nhà tôi, bác sĩ nói, “Chết rồi, xương chậu của sản phụ bị bẹt, chẳng trách không sinh được. Đúng ra thì không thể như vậy, hay là chị ngủ không đúng tư thế ?”

Nghe bác sĩ nói vậy, tôi biết ngay và nói với bác sĩ: Lúc đầu khi đi ngủ nhà tôi nằm nghiêng cảm thấy không thoải mái, lại sợ đè phải cháu, nên nằm ngửa và cảm thấy dễ chịu ngay, mà lại không lo đè phải con, vì vậy, sau đó cứ ngủ với tư thế như vậy, dần dần miệng xương chậu từ hình tròn biến thành bẹt. Bác sĩ cho biết: “Khi mang thai, chị em nên ngủ với tư thế khác nhau , để tránh xương chậu bị bẹt; Lúc đầu nằm nghiêng cảm thấy có chút không thoải mái, nhưng mấy ngày sau thì quen, mà nằm như vậy cũng không sợ đè nén thai nhi.” Nhưng bây giờ hối hận cũng đã muộn, tôi đành khổ sở cầm bút ký tên trên bản cam đoan phẫu thuật.

http://Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles