Làm sao khi trẻ mất tập trung

Nguyên nhân trẻ mất tập trung:

– Thứ nhất các bậc phụ huynh cần hiểu rằng trẻ em thường rất dễ mất tập trung và khả năng tập trung của các bé là ít hơn người lớn rất nhiều, nguyên nhân là do bộ não trẻ chưa được tổ chức hòan chỉnh.

– Trong giai đoạn các bé học mẫu giáo sang lớp 1, có nghĩa là chuyển từ việc chơi sang việc học thì đây quả là giai đọan khó khăn vì bé chưa thích nghi kịp với sự chuyển tiếp này. Bé chưa quen phải ngồi lâu một chỗ, làm một việc. – Thêm vào đó là tính hiếu động của con trẻ cũng là một nguyên nhân. Bình thường trẻ không thể ngồi một chổ khoảng 5, 10 phút mà di chuyển, vận động liên tục, bởi vậy bắt trẻ phải ngồi một tiếng là một đòi hỏi có thể là quá sức đối với bé.

– Một trong những nguyên nhân cốt lõi đó là môi trường xung quanh trẻ. Trẻ con rất dễ bị chi phối bởi yếu tố ngoại cảnh như Ti vi, trò chơi điện tử, âm thanh,… Việc một đứa trẻ đang học bài mà ba thì xem TV ồn ào ngay kế bên, mẹ thì nấu ăn bay mùi khắp phòng thì trẻ bị mất tập trung cũng là điều dễ hiểu.

Phương pháp giúp bé tăng khả năng tập trung:

•- Thứ nhất là vấn đề môi trường xung quanh trẻ : Nếu có thể được, phụ huynh nên tạo cho bé một góc riêng ngay từ lúc bé còn rất nhỏ, dù là một góc rất bé thì cũng là của riêng bé, để bé có thể ngồi trong góc riêng yên tĩnh của mình làm những việc mà bé thích. Không gian này nên tránh xa TV, bếp núc, đồ chơi. Nếu nhà bạn không đủ không gian thì trong thời gian bé học, bạn nên học cùng bé và tắt các âm thanh có thể khiến bé phân tâm.

•- Nền tảng để tập trung vào một việc nào đó chính là sự hứng thú, niềm yêu thích. Khi con bạn không có hứng thú, bạn không thể đơn giản bảo rằng “con phải thích công việc này chứ” là con bạn sẽ thích. Vấn đề là bản thân bạn phải tỏ ra hứng thú và vui vẻ với công việc bạn đang giúp con bạn, thì bạn mới có thể truyền được sự hứng thú của mình sang cho con.

•- Thời gian đầu, cho bé học khoảng 15 phút rồi nghỉ ngơi để trẻ thực hiện một vài động tác thể dục nhẹ và nếu có nước uống hoặc một tí thức ăn nhẹ, một trái chuối chẳng hạn. Sau đó, bạn bắt đầu tăng dần thời lượng lên mỗi ngày…

•- Điều quan trọng, cha mẹ hãy tạo một thời gian biểu làm việc cho trẻ vào mỗi ngày, giờ giấc học hành để trẻ biến nó thành một thói quen.

•- Một vấn đề quan trọng nữa là chọn thời điểm thích hợp nhất để trẻ bắt đầu việc học và nên cách xa bữa ăn chính ít nhất là 1 giờ (vì khi trẻ vừa ăn xong thì máu dồn về dạ dày để tiêu hóa thức ăn, máu lên não ít dẫn đến tình trạng khó tập trung cho việc học). Tập thể dục và ngủ đủ giấc cũng làm tăng hiệu suất tập trung của trẻ.

(Sucsongmoi)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles