Home Sức khoẻ Kinh nghiệm Làm gì khi con bạn có nhiều ráy tai

Làm gì khi con bạn có nhiều ráy tai

Một trong những nguyên nhân gây đau tai làm bố mẹ lo lắng và đưa trẻ đến khám tại khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhi Đồng 1 là đau tai do nút ráy tai hoặc đau tai do chấn thương vì ngoáy tai không đúng cách. Bài viết sau giúp bạn xử trí đúng khi trẻ có ráy tai.

Ráy tai là gì ?

Da ống tai có nhiều tuyến đặc biệt tiết ra chất tiết được gọi là ráy tai.

Ráy tai thường có 3 dạng:

  • Ráy tai ướt
  • Ráy tai khô
  • Ráy tai cứng

Ráy tai có nhiệm vụ gì ?

Ráy tai có nhiệm vụ bảo vệ cho ống tai khỏi bị tổn thương và nhiễm trùng. Khi ráy tai được đẩy ra ngoài sẽ mang theo bụi bẩn và vi khuẩn. Nếu không có ráy tai, ống tai sẽ bị khô, ngứa và dễ bị nhiễm trùng.

Khi nào cần lấy ráy tai ?

Trong trường hợp bình thường không cần lấy ráy tai.

Tuy nhiên trong một số trường hợp hẹp ống tai, hoặc sự bài tiết quá mức do rối loạn bài tiết các tuyến ở ống tai do phản ứng với chấn thương, nhiễm trùng,  hoặc do chính bạn vệ sinh tai không đúng cách như dùng que gòn lau chùi ống tai nhưng lại vô tình đẩy ráy tai càng lúc càng sâu hơn ráy tai sẽ tích tụ nhiều không được đẩy ra ngoài theo cách tự nhiên tạo nên nút ráy tai. Những trường hợp này ráy tai phải cần được lấy ra để tránh cảm giác nặng (đầy) tai, hoặc nhiễm trùng gây đau và ngứa ống tai, hoặc gây giảm thích lực tạm thời do tắc nghẽn hoàn toàn 2 bên ống tai.

Bạn làm gì khi trẻ có nút ráy tai ?

Tại nhà bạn có thể sử dụng dung dịch Clorua natri 0,9% (nước muối sinh lý) để nhỏ vào tai cho bé nhiều lần trong ngày (thường 3-5 lần hoặc hơn nếu có thể) mỗi lần từ 10 đến 20 giọt để cho nút ráy tai được thấm thật nhiều nước muối và dần sẽ mềm đi hoặc rã ra. Sau đó theo dõi từ 5-7 ngày nếu ráy tai chỉ mềm đi mà không rã ra bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để lấy hoặc hút ra. Nếu ráy tai rã ra nhiều bạn nên tiếp tục nhỏ tai thêm 5-7 ngày nữa cho đến khi ráy tai rã hết và được đẩy ra khỏi ống tai.

Ngoáy tai không đúng cách làm thủng màng nhĩ (Nguồn: www.tchain.com)

Tuyệt đối bạn không được tự ý ngoáy tai cho bé bằng que nhựa có quấn gòn 2 đầu, hoặc lấy ráy tai bằng các dụng cụ bằng kim loại khác vì các nguy cơ sau:

  • Đẩy ráy tai vào sâu hơn khi ngoáy bằng que gòn.
  • Trầy xướt gây nhiễm trùng gây sưng đau ống tai khi dùng dụng cụ  bằng kim loại không vô trùng.
  • Rách ống tai ngoài, hoặc thủng màng nhĩ khi trẻ dãy giụa do không được cố định đúng tư thế.

Bác sĩ Nguyễn Trương Khương

Bệnh viện Nhi TW I

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read