Home Sức khoẻ Kinh nghiệm Làm gì khi bé không chịu ngủ và quấy khóc?

Làm gì khi bé không chịu ngủ và quấy khóc?

Những đêm dài mất ngủ là tai ương trong cuộc sống của tất cả những người mới làm cha mẹ. Nhưng có những trường hợp, nỗi kinh hoàng kéo dài hằng năm chứ không phải hằng tháng. Đặc biệt trong giai đoạn vừa mới sinh con, các bà mẹ luôn phải đau đầu khi không biết làm thế nào để bé chịu ngủ liền mạch và quấy khóc.

Làm thế nào để bé ngủ được là một nhiệm vụ rất khó khăn của các bậc cha mẹ. Ai cũng mong mỏi một đêm nào đó có thể đặt bé xuống một cách dễ dàng và trẻ ngủ liền một mạch.

Sau đây là một số phương pháp giúp cha mẹ luyện cho bé ngủ ngon.

Phương pháp Ferber

Đây là một kỹ thuật khá nổi tiếng mang tên Ferber – tác giả cuốn sách Giải quyết vấn đề ngủ của trẻ.

Sử dụng phương pháp này, hãy đặt bé lên giường khi bé còn thức, nhưng đã tỏ ra mệt và muốn ngủ, sau đó rời khỏi phòng. Tất nhiên có thể bé sẽ không tự ngủ được và khóc toáng lên. Đợi 5 phút và quay lại phòng, vỗ về an ủi bé nhưng không được bế bé lên. Chỉ ở với bé trong thời gian ngắn, khoảng 2-3 phút, sau đó lại rời khỏi phòng và lần này chờ lâu hơn, 10 phút. Sau đó tiếp tục quay lại vỗ về bé nhưng không được bế bé lên.

Nếu bé chưa ngủ thì tiếp tục thực hiện lặp lại với quãng thời gian là 15 phút mỗi lần, đến khi nào bé tự ngủ thì thôi. Nếu bé thức giấc giữa đêm và lại khóc thì tiếp tục thực hiện như thế.

Đêm thứ hai hãy bắt đầu đợi 10 phút ngay ở lần đầu tiên và nâng dần 15, 20 phút. Sau đó cứ mỗi đêm lại tăng dần thời gian chờ 5 phút một. Đến lúc trẻ biết tự ngủ thì thôi.

Phương pháp này đòi hỏi cha mẹ phải rất thư giãn trước khi tiến hành, thật sự kiên nhẫn và quyết tâm. Quan trọng nhất là không được bế bé lên giữa chừng nếu không muốn phá hỏng mọi nỗ lực trước đó.

Phương pháp loại bỏ từ từ

Nếu cha mẹ không muốn ngay lập tức rời khỏi con có thể thực hiện cách này. Ngồi ở ghế cạnh giường ngủ của bé và đợi đến khi bé chìm vào giấc ngủ. Làm như vậy trong hai đêm. Đêm tiếp theo kéo ghế ra xa giường của bé. Cứ như vậy kéo ghế xa dần ra đến cửa. Sau khoảng 10 ngày đến 2 tuần, bé đã có thể tự ngủ được.

Phương pháp đánh thức theo giờ

Phương pháp này làm ngược lại: đánh thức trẻ tại những thời điểm cố định trong đêm. Trong khoảng một tuần cha mẹ hãy quan sát và ghi chép những thời điểm trẻ hay tỉnh giấc tự nhiên. Sau khi đã rút ra được quy luật từ bé, hãy đánh thức bé dậy 15 phút trước mỗi lần bé tỉnh giấc tự nhiên. Dần dần bé sẽ tỉnh giấc theo lịch mới. Khoảng 1 tuần sau, lại cắt bớt dần số lần đánh thức bé theo lịch mới này, cho đến khi bé có thể ngủ được cả đêm.

Điều gì không giúp ích việc ngủ của bé?

Mỗi thời điểm khác nhau thì có các phương pháp khác nhau. Tuy vậy đừng mất công với một số cách sau:

– Cho trẻ (còn quá nhỏ) ăn thức ăn dạng rắn mỗi lúc bé thức giấc nửa đêm vì nghĩ rằng bé đói. Không có nghiên cứu nào như thế cả. Và chỉ càng làm cho bé quen thức dậy để ăn.

– Hạn chế trẻ bú ban ngày. Đừng làm thế. Trẻ có thể sẽ trở nên mệt, gây ra khó ngủ và dễ tỉnh giấc.

– Cho trẻ đi ngủ muộn hơn. Cũng giống như việc hạn chế trẻ bú ngày, bé sẽ mệt và khó ngủ hơn, đồng thời lại dễ tỉnh giấc.

Phương pháp nào tốt nhất?

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng các phương pháp trên đều có tác dụng. Tuy nhiên không đủ thông tin để khuyến cáo một phương pháp nào toàn diện nhất. Quyết định còn phụ thuộc vào việc bản thân cha mẹ thấy con mình thích hợp với phương pháp nào.

Lời khuyên bổ ích

– Cho bé đi ngủ đúng giờ và duy trì thói quen này.

– Tránh kích thích bé trước giờ đi ngủ

– Tránh cho bé ngủ ngày nhiều

– Tránh dùng thức ăn gây kích thích trước khi đi ngủ

– Để bé ngủ khi bạn không có mặt tại phòng

– Giữ cho phòng ngủ không quá nóng, quá lạnh

– Tránh gây ồn ào.

Một số điều cần lưu ý

0 – 6 tuần tuổi

– Chắc chắn là bé được bú đủ sữa, nhất là vào ban ngày.

– Tạo nên sự khác biệt giữa lúc thức và lúc ngủ

– Tạo nên sự khác biệt giữa ngày và đêm.

6 tuần – 4 tháng

– Khuyến khích bé ngủ không cần sự dỗ dành như cho bú bình hoặc bế ru.

– Thiết lập thói quen ngủ đúng giờ.

4 – 6 tháng

– Cố tránh lịch sinh hoạt ban ngày

– Tránh ngủ trưa sau 3 giờ chiều

6 – 12 tháng

– Thông thường ở độ tuổi này bé không cần ăn đêm nữa.

Theo Mang thai

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read