Không nên lạm dụng men tiêu hoá

Thời gian gần đây, không ít người – đặc biệt là trẻ em, khi ăn không tiêu, bị sình hơi, chán ăn hoặc muốn mập… là lại sử dụng hoặc được cha mẹ cho sử dụng men tiêu hóa, mua rất dễ dàng tại các nhà thuốc. Điều này chứng tỏ còn rất nhiều người không biết rằng việc này sẽ đem lại nhiều hậu quả đáng tiếc.


 Có trường hợp bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu do lả người vì bị tiêu chảy, gia đình tự động ra nhà thuốc mua vài gói Antibio cho uống. Cũng có khá nhiều bà mẹ, có con bị “tào tháo rượt”, nhất định không chịu sử dụng Oresol, mà cứ đòi mua men đường ruột! Cá biệt, có người thỉnh thoảng lại mua vài chục gói men về cho cả nhà cùng uống để… tốt đường ruột!.

 Men tiêu hóa gồm đủ các nhãn hiệu: Bibactyl, Antibio, Lactomin plus, giá từ 500 đồng – 4.000 đồng/bịch. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế trên thế giới, chỉ một vài trường hợp uống có tác dụng, do đó, không nên bạ đâu cũng uống, sẽ lâm vào cảnh “tiền mất, tật mang”!

 Chúng ta cần biết, men tiêu hóa trong cơ thể con người do hệ tiêu hóa tiết ra, lượng tiết ra bao nhiêu tùy thuộc vào số lượng và chất lượng thức ăn hàng ngày. Thành phần thức ăn chủ yếu của con người cấu tạo gồm ba nhóm chất cơ bản: protein (đạm), lipid (chất mỡ), carbohydrat (chất đường, bột). Việc bài tiết men tiêu hóa của cơ thể để nhằm tiêu hóa ba nhóm thức ăn này. Chính thức ăn và thành phần trong thức ăn kích thích lên niêm mạc đường tiêu hóa, tuyến tụy, mật tiết men… để tiêu hóa.

 Men trong đường ruột còn gọi là men sinh học (enzyme) có tác dụng phân hủy và tiêu hóa các chất đạm, chất béo trong thức ăn, tự cơ thể con người sản sinh ra. Các loại thuốc đang bán trên thị trường vẫn được chúng ta quen gọi là men đường ruột, có tên tiếng Anh là Probiotic, được làm từ vi khuẩn hoặc từ nấm. Nếu từ vi khuẩn thì có tên Lactobacillus, từ nấm thì được gọi là Saccharomyces boulardic. Có loại thuốc chứa một loại vi trùng, có loại thuốc chứa hai, ba loại vi trùng. Mục đích đưa các loại vi khuẩn ấy vào cơ thể là để cân bằng vi khuẩn đường ruột đã bị rối loạn, có tác dụng hồi phục lại các sinh vật đã bị chết vì một lý do nào đó.

 Những loại thuốc đang bán trên thị trường có thể sử dụng trong các trường hợp sau: tiêu chảy do kháng sinh gây ra – tức là khi cho em bé uống thuốc kháng sinh mà bị tiêu chảy. Tiêu chảy trong trường hợp này là do kháng sinh đã giết chết các vi trùng có lợi, phá vỡ thế cân bằng trong đường ruột. Tuy nhiên, hiệu quả cũng chưa chắc đã rõ ràng. Có nghiên cứu cho thấy có tác dụng tốt, nghiên cứu khác lại không thấy. Đối với tiêu chảy do nguyên nhân khác (siêu vi, vi trùng…), thuốc này chỉ có tác dụng làm giảm tiêu chảy Rotavirus gây ra, chứ không điều trị được bệnh tiêu chảy. Trong trường hợp không phải tác nhân này thì không xác định được. Tôi muốn nhấn mạnh rằng nguyên tắc điều trị bệnh tiêu chảy là bù nước và dùng kháng sinh thích hợp khi cần thiết. Nhiều người cứ nghĩ rằng men chữa được bệnh tiêu chảy và cứ chăm chăm cho con mình uống men rồi cho là đủ, mà quên bù nước. Điều này rất nguy hiểm! Và, với loại men Probiotic làm từ nấm thì có thể gây nhiễm nấm vào máu trong trường hợp trẻ bị bệnh nặng hoặc suy giảm miễn dịch.

 Các bà mẹ cần nhớ rằng, không nên tự tiện mua thuốc từ các cửa hiệu thuốc tây cho con trẻ, dù là thuốc bổ! Uống bất kỳ loại thuốc gì cũng phải có lời khuyên từ bác sĩ!

 Thuviengiadinh.com (Theo Bs. Bạch Văn Cam (BV Nhi đồng I)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles