Home Sức khoẻ Kinh nghiệm Khi bé ngáp liên tục

Khi bé ngáp liên tục

Ngáp là một phản xạ tự nhiên ở bé và vẫn còn tồn tại vào tuổi trưởng thành. Nếu bé của bạn mệt mỏi, buồn ngủ… bé sẽ ngáp. Tuy nhiên, nếu bé ngáp quá nhiều, cha mẹ cần lưu ý.

Vai trò của ngáp

Theo Bệnh viện Nhi Đồng quốc gia Mỹ, ngáp là phản xạ tự nhiên khi cơ thể cần nhiều oxy hơn (ngáp giúp cung cấp oxy cần thiết cho phổi). Nếu em bé của bạn là mệt mỏi, kèm theo ngáp không ngừng, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo rằng không có một nguyên nhân nguy hiểm nào ở bé.

Ảnh minh họa

Tần suất ngáp

Bé biết ngáp ngay từ ngày được sinh ra. Không có tiêu chuẩn chung về số lần ngáp được coi là bình thường mỗi ngày ở bé. Khi bé không tỉnh táo và buồn ngủ, bé sẽ ngáp nhiều hơn. Còn nếu bé đã tỉnh táo mà vẫn ngáp, bạn nên kiểm tra xem bé đã nhận được đủ oxy chưa.

Những cân nhắc

Ngáp liên tục có thể là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng như tách động mạch chủ hoặc bệnh tim. Các dây thần kinh phế vị phản ứng với các mạch máu và có thể gây ngáp liên tục ở bé. Nếu bé nhà bạn ngáp quá mức, bạn cần đưa con đi khám để các bác sĩ kiểm tra cho bé. Bác sĩ có thể hỏi phụ huynh về thời gian, tần suất, các thông tin khác về chuyện ngáp quá nhiều ở bé.

Quan niệm sai lầm

Nhiều người tin rằng, ngáp có thể bị lây nhiễm. Tuy nhiên, các bé mới sinh chưa thể bắt chước nếu nhìn thấy cha mẹ ngáp. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, các bé dưới 4 tuổi khỏe mạnh cũng như các bé mắc chứng tự kỷ không bị “lây” ngáp.

Theo Mẹ&bé

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read