Hỏi – đáp về bé khảnh ăn

Thắc mắc về cách giúp bé ăn nhiều hơn hoặc những lo lắng bé thiếu chất do lười ăn sẽ được giải đáp dưới đây.

Làm cách nào để bé nhà tôi chịu thử đồ ăn khác nhau?

Hãy cho bé nhà bạn thử một món nhiều lần. Xúc một ít thức ăn vào bát của bé và để bé tự “xử lý”. Nếu bé không chạm vào món này, điều đó cũng là bình thường. Bạn có thể ngay sau đó mang ra 1-2 món yêu thích của bé để bé không bị đói.

Khi bé đã chịu nếm món mới, hãy trấn an bé rằng nếu con không thích thì mẹ cũng không ép nên con không phải sợ. Thông thường, phải mất rất nhiều tháng để bé mở rộng khẩu vị của mình, chấp nhận sự đa dạng của thức ăn. Cho đến lúc đó, bạn nên tỏ thái độ chấp nhận và thân thiện với con ở mỗi bữa ăn, để bé biết rằng, bạn rất hài lòng nếu bé thích ăn cùng bữa với cha mẹ và thông cảm cho những món bé không thích ăn.

 

Làm sao tôi biết bé lười ăn nhà tôi đủ dinh dưỡng?

Một bé sẽ thiếu dinh dưỡng nếu bé lười ăn quá mức hoặc chỉ chịu ăn một nhóm thức ăn nhất định. Có thể kiểm tra bé nhà bạn đủ dinh dưỡng bằng cách xem xét liệu bé có chỉ ăn một nhóm thức ăn mà bỏ qua những nhóm khác. Chẳng hạn, nếu sau rất nhiều ngày, bạn nhận thấy bé chỉ ăn nhóm tinh bột mà không chịu ăn nhóm thực phẩm chứa protein thì bạn cần điều chỉnh chế độ ăn cho bé bằng cách cho bé ăn thêm thực phẩm giàu protein như phômai hoặc sữa chua.

Làm sao để bé nhà tôi chịu thử món mới?

Một người mẹ than thở: “Bé trai nhà tôi 2 tuổi nhưng hầu như không chịu ăn món mới. Món mà bé yêu thích nhất ngoài cháo là sandwich, chuối, sữa và một số ít hoa quả khác. Khi tôi và chồng tôi cố gắng thử bón cho bé những món chúng tôi ăn, bé từ chối ngay. Tôi rất lo lắng vì con khảnh ăn quá. Tôi phải làm sao?

Bé nhà bạn tuy không ăn uống đa dạng nhưng ít nhất, bé vẫn ăn uống đủ chất. Một chế độ ăn với tinh bột, sữa, chuối, cam hay nước cam là cân bằng đủ các protein (từ sữa), carbohydrate (từ sandwiche, cháo), nguồn vitamin A (sữa, nước quả), vitamin C (nước quả) và vitamin B cũng như kali (từ chuối).

Một chất mà bé nhà bạn có thể thiếu là chất sắt. Ở tuổi lên 2, bé cần nhận đủ sắt từ chế độ ăn uống của bé. Nếu sữa của bé hoặc các món cháo được nấu chung với rau xanh, thịt cá giàu sắt thì có thể an tâm. Nếu bé không uống đủ sữa hoặc thích các món cháo với ít thịt, cá thì bé có thể bị thiếu sắt. Bé cần khoảng 10mg sắt mỗi ngày.

Để bé nhà bạn chịu thử các món mới, chìa khóa thành công dành cho cha mẹ lả phải cực kỳ kiên nhẫn. Các bé ở tuổi biết đi thế này có đặc trưng là sợ hoặc không thích thức ăn mới. Hãy cho bé thử những món mà bạn nghĩ bé sẽ thích khi ăn uống cùng cả nhà.

Tôi thường mất công làm món mới nhưng bé nhà tôi không chịu ăn. Làm sao để bé chịu ăn những món tôi làm?

Tiếp tục làm món mới cho bé nhà bạn nhưng nhớ là chỉ làm một món mới, với lượng ít một mà bạn nghĩ bé sẽ chịu ăn mỗi lần. Hoặc bạn chọn những món mà không yêu cầu nấu nướng phức tạp hoặc không trộn lẫn các hương vị nồng, khó chịu để bé dễ chấp nhận.

Bé mới biết đi nhà tôi dường như ăn ít hơn các bé cùng tuổi khác. Tôi lo là bé bị suy dinh dưỡng mất. Làm sao để bé ăn nhiều hơn?

Các bé mới biết đi thường ăn ít hơn những gì cha mẹ bé mong đợi. Trên thực tế, một phần ăn của bé chỉ bằng từ ¼ tới 1/5 một phần ăn của người lớn. Vì thế, thay vì tập trung nghĩ cách để bé ăn nhiều hơn hoặc phải ăn bằng các bé khác, bạn nên chú ý cho bé ăn uống lành mạnh và cân bằng. Mọi thứ bé ăn hàng ngày nên hướng vào yêu cầu dinh dưỡng (có những bé ăn nhiều nhưng chưa chắc đã đủ dinh dưỡng do bé ăn vặt nhiều đồ ăn thiếu lành mạnh). Mỗi bữa ăn của con, bạn nên học cách ước lượng đủ kalo và dinh dưỡng cho bé.

Bé nhà tôi không chịu ăn những thức ăn trộn lẫn. Điều này bình thường không?

Có. Nhiều bé chỉ thích thức ăn được bày riêng rẽ như mỳ ở một bát và nước sốt ở một bát khác và bé sẽ không thích khi mỳ được trộn cùng nước sốt trong một bát.

Bé nhà tôi hình như không có cảm giác thèm ăn. Tôi phải kích thích bé ăn nhiều thế nào?

Bạn có thể kích thích bé ăn ngon bằng cách chú ý điều chỉnh bữa phụ và bữa chính của bé (đừng để bé no căng bụng trong bữa phụ với sữa, nước quả hay đồ ăn vặt). Hãy thiết lập thời gian cố định cho các bữa phụ và bữa chính theo khoa học và kiên quyết không để bé ăn vặt liên tục. Như thế, bé sẽ đủ thời gian đói bụng thì mới ăn ngon và thèm ăn được. Cách khác là để bé cùng tham gia vào chuẩn bị thức ăn. Để bé nhặt rau, đập trứng, rửa thịt cùng mẹ… Cách này cũng kích thích cảm giác thèm ăn trong bé.

Theo Mẹ & bé

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

21,310FansLike
2,986FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles