Home Sức khoẻ Kinh nghiệm Giúp trẻ bỏ tật cắn móng tay

Giúp trẻ bỏ tật cắn móng tay

Cắn móng tay là một việc không thể kềm chế, thường xuất hiện ở những trẻ có độ tuổi từ 8 – 11. Nguyên nhân do trẻ đang bị căng thẳng về một vấn đề nào đó, nhưng tự thân không thể vượt qua được. Nếu thói quen này bắt đầu khi trẻ từ 3 – 4 tuổi, thì dần dần nó sẽ xuất hiện thường xuyên hơn. Nhiều trường hợp, trẻ tự thú với cha mẹ về tâm trạng lo lắng, bất an của nó cùng đôi bàn tay có phần ngón đã bị gặm mòn trông thật tội nghiệp.

Ngoài ra, đây còn là lý do cho thấy có sự bất ổn ở lứa tuổi thiếu niên và sự tự ti khi trẻ đến tuổi trưởng thành. Các bác sĩ phụ trách về khoa nhi có nhận định: “Những người cắn móng tay thường là những người muốn thực hiện mọi thứ một cách hoàn hảo, muốn làm hài lòng mọi người xung quanh. Thói quen vô thức này là hậu quả của sự căng thẳng quá độ, và nó không chỉ xuất hiện ở trẻ em. Trẻ cắn móng tay thường có thể là anh lớn, chị cả hoặc con một trong gia đình, chịu áp lực về giáo dục, hình phạt… Dẫn đến trẻ mắc phải tật này mà không thể hiểu nguyên do và cảm thấy khổ sở vì không thể bỏ được”. Để giúp trẻ bó tật này, thay vì xem đó là việc không đáng để chú ý các bậc cha mẹ có thể khắc phục thói quen này bằng những cách như sau:

– Thử đánh lạc hướng trẻ bằng cách trò tiêu khiển nào đó. Không nên đe dọa trẻ vì như vậy sẽ càng làm trẻ cảm thấy bất an hơn, dẫn đến triệu chứng càng nặng nề thêm.

– Khuyên trẻ nên chơi thể thao và những hoạt động thủ công.

– Dùng loại nước sơn móng tay trong suốt và đắng để chữa chứng tật này.

– Khen thưởng và đề cao mỗi khi trẻ cố gắng không đụng đến móng tay của nó.

– Hãy làm gương cho trẻ vì trẻ thường có khuynh hướng để ý và bắt chước người lớn.

SKĐS(Theo Kids)

Camnangbep.comhttp://Camnangbep.com
Thông báo Khóa thực hành kỹ năng GD trẻ tại nhà : https://www.thuviengiadinh.com/giao-duc/danh-sach-truong-hoc/khoa-thuc-hanh-ky-nang-giao-duc-tre-dac-biet-tai-gia-dinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read