Home Sức khoẻ Kinh nghiệm Giảm thiểu bẹt đầu cho con

Giảm thiểu bẹt đầu cho con

Nhiều bé sơ sinh có đầu hơi lệch. Có trường hợp đầu bé bị méo khi chào đời hoặc đó là kết quả do bé được đặt nằm ở cùng một vị trí trong thời gian dài. Mặc dù đầu của bé có thể tự điều chỉnh nhưng cha mẹ nên có cách giúp bé bị bẹt đầu và phát hiện kịp thời những trường hợp nghiêm trọng.


Vị trí ảnh hưởng đến hình dạng đầu

Bé có hai thóp mềm trên đầu, nơi các xương sọ chưa phát triển và liền lại với nhau. Những thóp này cho phép đầu bé khá linh hoạt trong quá trình chào đời. Chúng cũng thích ứng với sự phát triển nhanh của bộ não trong thời gian đầu đời. Nhưng vì hộp sọ của bé rất dễ uốn nên được nằm lâu ở cùng một tư thế sẽ ảnh hưởng đến hình dạng của đầu.

Hình dạng méo của đầu dễ thấy nhất khi bạn nhìn con từ trên xuống dưới. Bạn có thể thấy phía sau đầu của bé phình to hơn những chỗ khác. Các xương gò má như nhô ra, còn tai dường như bị đẩy về phía trước.

Giảm bẹt đầu cho con

Bẹt đầu thường xuất hiện ở những bé được đặt nằm nhiều trong nôi, cũi hay xe đẩy. Mặc dù những chỗ này là vị trí an toàn cho giấc ngủ của bé, bạn nên thử vài mẹo để giữ cho đầu của bé không bị lệch.

– Thay đổi hướng: Đặt bé nằm ngửa nhưng thỉnh thoảng, bạn cần thay đổi hướng nằm cho con; chẳng hạn, vị trí bình thường trong cũi nhưng ngày hôm sau, cần đặt bé nằm ngược lại với vị trí của ngày hôm trước. Nó tương tự khi bạn thay đổi tay bế khi cho con bú mẹ hay bú bình.

– Bế bé: Bế bé khi bé thức giấc cũng giúp giảm áp lực cho đầu của bé từ nôi, cũi hoặc xe đẩy dành cho bé sơ sinh.

– Cho bé nằm sấp: Với sự giám sát của bạn, hãy cho bé nằm sấp khi vui chơi càng nhiều càng tốt. Chú ý các bề mặt để bé nằm cần chắc chắn. Nếu bạn phải rời khỏi phòng, hãy cho bé đi cùng.

– Cần linh hoạt: Luân phiên di chuyển vị trí nằm cho bé để bé có thể hướng đầu về phía có chuyển động hay có âm thanh trong phòng. Có thể di chuyển vị trí giường của bé để tạo thuận lợi. Không để bé nằm trên gối hoặc giường quá mềm vì nó cũng ảnh hưởng đến vị trí đầu.

Mẹ & bé (Theo Babyzone)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read