Giai đoạn Sơ sinh ( tiếp theo & hết)

3.QUAN HỆ MẸ CON

Có lẽ, không có giai đoạn nào mà mối quan hệ Mẹ – Con lại có những tác động mạnh đến quá trình phát triển của trẻ bằng giai đoạn này, nếu người mẹ hình thành và duy trì được mối quan hệ lành mạnh, yêu thương với trẻ, thì trẻ sẽ có được những yếu tố tích cực về cả tâm lý lẫn sinh lý, ngược lại, nếu người mẹ không quan tâm đến con do hoàn cảnh ( ít tiếp xúc với trẻ, hay có những vấn đề trong quan hệ vợ chồng) hoặc do tâm – sinh lý ( Bị đau ốm hay có tâm lý từ chối không muốn nhìn nhận trẻ ) thì trẻ có thể bị những tác động không nhỏ đến cả sự phát triển lẫn sức khỏe.

            Quan hệ Mẹ – Con bắt đầu ngay từ khi người mẹ mang thai, 12 tuần sau khi thụ thai, người mẹ đã cảm nhận được sự vận động của con và trong suốt thời kỳ có thai, người mẹ dần dần sẽ thiết lập nên những mối quan hệ với con về mặt tâm lý và sinh lý . Sự giao tiếp giữa mẹ và con là trực tiếp và thường xuyên. ( Đây là thời kỳ Cộng sinh )

            Khi sinh ra, em bé có sẵn khả năng cho phép tiếp xúc với những người xung quanh qua ba hình thức :

     Giao lưu phi ngôn ngữ : Là những biểu hiệu thông qua các cử động, nét mặt, ánh mắt, sự vuốt ve giữa mẹ và con. Nụ cười và tiếng khóc của trẻ là những biểu hiệu rõ ràng nhất.

     Giao lưu mang tính chủ động : Đứa trẻ càng ngày cành nhận biết một cách hoàn hảo các khuôn mặt và những đồ vật quen thuộc .

     Giao lưu ngôn ngữ : Ở đứa trẻ, tiếng ba ( người cha – papa ) thừơng xuất hiện trước tiếng mẹ ( mama ) có thể là do dễ phát âm hay do việc tiếp xúc của người cha khiến trẻ thích thú hơn. Đến khoảng 9 – 11 tháng tuổi thì trẻ có thể hiểu được một số từ đơn giản .

Vào khoàng nửa tiếng đồng hồ sau khi mở mắt chào đời, ánh mắt của trẻ thường có khuynh hướng chập chờn rung động khi nghe tiếng của mẹ nói với nó. Sau một tuần lễ, trẻ có thể nhận ra tiếng nói của mẹ và sau hai tuần tuổi, trẻ đã biết nhận ra mẹ. Nếu khoảng cách khi cùng trò chuyện giữa người mẹ và trẻ từ 20 đến 25 cm (tức 8 đến 10 inches), nó có thể nhìn thấy khuôn mặt của bà và sẽ mấp máy mắt, miệng như muốn trả lời bạn.

1 tháng tuổi: Trẻ có thể đáp lại âm điệu của giọng nói của mẹ, trở nên im lặng khi nghe tiếng nói dịu dàng hoặc tỏ buồn khi giọng nói của bà trở nên gắt gỏng, cau có… Trẻ cũng tỏ ra kích động và thường nảy mạnh người lên mỗi khi nó muốn cố gắng như để “nói” cho bà mẹ nghe. Ngoài ra trẻ còn biết dõi mắt theo một vật đang chuyển động.

2 tháng tuổi: Trẻ biết cười thật tươi để trả lời những biểu cảm trên khuôn mặt và giọng nói của mẹ. Nó cũng biết nhìn theo hướng phát ra những âm thanh và nhìn chăm chú đến những đồ vật xung quanh nó.

3 tháng tuổi: Trẻ dần cảm nhận được cơ thể của nó, biết nhìn vào bàn tay của mình và cử động chúng. Trẻ còn biết trả lời khi bà mẹ nói chuyện với nó bằng cách mỉm cười ríu rít và cử động thân hình của nó.

4 tháng tuổi: Trẻ tỏ vẻ hiếu kỳ về những cảnh vật, âm thanh và mọi người xung quanh nó. Trẻ thích được ngồi tựa lên nệm để quan sát mọi thứ xunh quanh. Lúc này, trẻ đã biết nhận ra những đồ vật quen thuộc trong gia đình và nhớ cả những công việc diễn ra hằng ngày, nó tỏ ra kích động hơn khi thấy bà mẹ chuẩn bị cho nó bú hoặc khi nhìn thấy bình sữa.

5 tháng tuổi: Lúc này, trẻ đã biết quan sát mọi vật nhiều hơn, điều này có nghĩa  là sự tập trung của nó đang dần phát triển. Trẻ biết quay sang hướng những âm thanh mà nó không thể nghe được và cử động hai cánh tay, chân của nó để lôi kéo sự chú ý của mọi người.

6 tháng tuổi: Trẻ biết tạo ra những âm thanh để gây sự chú ý cũng như biết đưa cao hai tay vòi vĩnh sự quan tâm. Ngoài ra, trẻ còn biết nói chuyện và mỉm cười khi nhìn thấy bóng của nó phản chiếu trong gương soi. Trẻ  có thể biết bắt đầu mắt cỡ trước người lạ.

Nụ cười của trẻ:

Nụ cười đầu tiên của trẻ có ý nghĩa rất quan trọng trong mối liên hệ giữa hai mẹ con. Đây là tính hiệu tốt cho biết trẻ đang trong giai đoạn phát triển về tinh thần. Khi trẻ bắt đầu cười, có nghĩa là trẻ đang cố gắng biểu lộ việc nó có thể nhận ra mẹ và muốn cùng bà trò chuyện, một hình thức giao tiếp xã hội đầu tiên của trẻ. Trẻ sẽ bắt  đầu bày tỏ dấu hiệu như muốn trả lời khi bà nói bằng cách mỉm cười, vì nó phần nào hiểu rằng điều này làm mẹ vui lòng và muốn làm cho bà nói chuyện với nó nhiều hơn nữa. Đó là những cố gắng ban đầu của cuộc đối thoại giữa trẻ và mẹ.

Nụ cười là tín hiệu quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của trẻ và bày tỏ ước muốn giao tiếp với người xung quanh. Các chuyên gia về tâm lý cho biết, khi một đứa trẻ biết cười sớm để thể hiện sự giao tiếp của nó đó là những biểu hiện ban đầu của một trí thông minh vượt trội

Để Giúp trẻ phát triển chúng ta có thể:

Nuôi dưỡng sự hiếu kỳ của trẻ: Với trẻ sơ sinh, mọi thứ xunh quanh nó đều mới lạ và đầy sức hấp dẫn, vì thế bà mẹ cần chỉ cho trẻ nhìn thấy nhiều đồ vật và cho cho trẻ có cơ hội để cầm lấy chúng. Khi trẻ được 2 tháng tuổi, trẻ có khuynh hướng thích được cho ngồi tựa người lên để nó có thể nhìn ngắm mọi thứ xunh quanh. Hãy đặt nhiều món đồ chơi nhỏ, mềm ngay trong tầm tay của trẻ để nó có thể nhìn và sờ mó chúng. Đồng thời bà mẹ cần thường xuyên nói chuyện với trẻ.

Kích thích sự nhận thức bản thân: sự khám phá của trẻ về thân thể của chính nó là quá trình phát triển dần dần. Khi trẻ lên 8 tuần tuổi, bà mẹ có thể bắt đầu chỉ cho cho trẻ nhìn thấy hai bàn tay của nó và cùng chơi với trẻ những trò chơi thể chất mang tính đơn giản.

Sự nhận thức của trẻ: Trẻ nhận thức mọi vật nhờ vào các giác quan, cũng giống như chúng ta vậy. Tuy nhiên, trẻ cũng cần học hỏi cách để chọn lọc ra những gì quan trọng và những gì không quan trọng. Hãy giúp trẻ tiếp xúc với những thông tin bằng cách vận dụng nhiều giác quan khác nhau, chẳng hạn như chỉ cho trẻ thấy chiếc lục lạc, cho trẻ sờ vào nó, sau đó rung lục lạc lên để lôi kéo sự chú ý của trẻ. việc sờ mó vào đồ vật là một trong những cách tốt nhất giúp trẻ có cơ hội khám phá môi trường xunh quanh nó, vì thế bạn cần cho trẻ tiếp xúc với nhiều đồ vật  kết cấu khác nhau. 

Thuviengiadinh.com (Theo Cv.Tl Lê Khanh – Tâm lý trẻ em)

 

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles