Giai đoạn hình thành và phát triển thai nhi

Người bố đã tạo ra cơ thể cho trẻ nhỏ, nhưng chính người mẹ mới giúp cho cơ thể đó trở nên một con người.

Ngay từ khi sự sống hình thành trong bụng mẹ từ một tế bào đơn lẻ, cho đến khi trở nên bào thai để sẵn sàng chào đời, em bé đã phải chịu ảnh hưởng và tác động nhiều mặt từ môi trường bên ngoài trong việc phát triển các cơ quan cũng như hình thành những khả năng để có sự phát triển hài hòa giữa thể chất và tinh thần.

Lòng mẹ là nơi trú  ẩn đầu tiên và an toàn nhất mà con người được thiên nhiên ban tặng, nhưng cũng từ trong lòng mẹ con người sẽ trở nên một cơ thể khỏe mạnh hay ốm yếu, hoàn chỉnh hay bị khiếm khuyết do những yếu tố đôi khi rất bất ngờ hay khó hiểu. Những tác động này có khi do sự xếp đặt hơi lộn xộn của các chuỗi AND mang tính di truyền hay vì điếu thuốc lá, ly rượu mà người mẹ vô tình thưởng thức trong giai đoạn thụ thai. Có khi đó  là những sang chấn tâm lý nghiêm trọng của mẹ trong giai đoạn mang thai, hoặc do sự say xỉn của người cha khi quan hệ với mẹ. Vì thế cho đến nay việc truy tìm những nguyên nhân đích thực gây ra những khiếm khuyết cho trẻ em, nhất là đối với những rối nhiễu tâm lý, vẫn còn là một ẩn số.

Trong những nghiên cứu khoa học mới nhất cùng những phương tiện kỹ thuật tối tân, có khả năng chụp hình 3 chiều (3D) về sự cấu tạo cơ thể cùng những phản ứng của thai nhi cho thấy dù chỉ là một sinh thể có vẻ như rất thụ động nhưng thai nhi đã có những phản ứng với âm thanh, ánh sáng từ bên ngoài, đồng thời sự vui vẻ, buồn phiền hay lo sợ của người mẹ cũng có những ảnh hưởng đến bào thai, vì vậy những rối nhiễu tâm lý của trẻ đôi khi có nguồn gốc từ những điều mà người mẹ vô tình không để ý đến trong thời gian mang thai của mình.

Sau khi lọt lòng mẹ, những tác động của môi trường cũng có những ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của trẻ, nhưng sự tác động đó thường chỉ có khả năng làm tốt hơn hay xấu đi những khả năng và phản ứng của trẻ trong một mức độ nào đó, phần còn lại trong việc hình thành những khả năng là tùy thuộc vào sự nhận thức và mối tương giao của gia đình, đặc biệt là đối với người mẹ cho đến khi trẻ bước vào cuộc sống xã hội trong lứa tuổi học đường.

Hành trình vào cuộc sống

Sự mang thai bắt đầu khi một tế bào sinh dục nam duy nhất (tinh trùng) kết hợp với một tế bào giới tính nữ (trứng hay noãn) để tạo thành một tế bào mới và duy nhất (được biết như một hợp tử).

Trứng và tinh trùng đều khác với mọi tế bào trong cơ thể con người, vì chúng chỉ mang một nửa tính di truyền so với những tế bào khác, phần lớn tế bào đều có hàng ngàn gien được sắp xếp trên các dải mô là các nhiễm sắc thể, trong hầu hết tế bào đều có 23 đôi hay 46 nhiễm sắc thể, nhưng chỉ có 23 nhiễm sắc thể trong mỗi trứng và mỗi tinh trùng bình thường. Vì như vậy,  khi trứng và tinh trùng kết hợp, mới có 46 nhiễm sắc thể được tạo thành cho ra một tế bào để hình thành con người. Vì có một nửa số nhiễm sắc thể của người mẹ và một nửa số nhiễm sắc thể còn lại của người cha, do đó con người mới ra đời giống cả hai nhưng không hoàn toàn giống một trong hai người. Hơn nữa, các gien mang nhiễm sắc thể đều có sự sắp xếp khác nhau. Đây là lý do tại sao các anh chị em trong gia đình chỉ có nét giống nhau tương đối.

 

<!–[if !supportLists]–>1.      <!–[endif]–>SỰ THỤ TINH

       Quá trình trứng và tinh trùng phối hợp để tạo thành hợp tử được gọi là thụ tinh hoặc thụ thai, thụ tinh chỉ xảy ra khi tinh trùng xâm nhập vào bao ngoài của trứng cho phép phối hợp hai mươi ba nhiễm sắc thể ở trứng và tinh trùng. Trình tự đó xảy ra ở vòi trứng (thường thường khoảng một phần ba ống bên ngoài). Tuy nhiên sự thụ tinh không xảy ra nếu tinh trùng không vượt qua nổi đoạn đường dài và nhiều may rủi từ âm đạo đến vòi trứng. Tinh trùng bơi nhanh nhất cũng mất 1giờ 30 phút. Trong âm đạo có độ axít cao, và chất này giết chết một số tinh trùng. Khoảng nửa số tinh trùng tới được vòi trứng nhưng do bơi sai hướng, nghĩa là vào ống không chứa trứng, nên ngay cả việc tới đúng chỗ nhưng vẫn không thành công. Tinh trùng cũng có thể bị kẹt ở các mao (đám nhô lên như tóc mịn). Cuối cùng, một khi đã xảy ra sự thụ tinh, một lớp phủ bảo vệ hình thành quanh hợp tử và ngăn chặn tinh trùng khác đi vào. Tất cả số tinh trùng khác còn lại trong vòi trứng sẽ bị hủy tại đây.

Khi còn  trong bụng mẹ, ban đầu thai nhi chỉ là một cái trứng nhỏ của người mẹ đã kết hợp với tinh trùng của người cha, sau một cuộc tranh đua quyết liệt, từ 300 triệu tinh trùng khi bắt đầu đổ bộ ở âm đạo cho đến khi tiến được vào đến vòi dẫn trứng Fallopian của người mẹ, chỉ còn lại khoảng 100 con, và trong số đó chỉ có 10 dũng sĩ là còn đủ sức để tiến hành cuộc xâm nhập vào vỏ trứng. Cuối cùng, chỉ có một con ( hoặc 2 trong trường hợp sinh đôi)  có thể xâm nhập vào tương bào trong cùng của trứng. Ngay khi đó, trứng sẽ tiết ra một loại hóa chất, thanh toán sạch các con tinh trùng còn bám trên vỏ trứng… Như vậy, việc hình thành một mầm sống không phải là điều đơn giản, đó là điều mà chúng ta phải trân trọng.

Khoảng 3 ngày sau khi thụ tinh, trứng sẽ di chuyển từ từ xuống tử cung, đây là giai đoạn nguy hiểm nhất trong quá trình thụ thai. Sau khi đã lọt vào trong tử cung, trứng sẽ tìm cách bám chặt vào lớp lót ở phía trên của tử cung và ở đây, trứng dần dần phân chia thành nhiều tế bào. 8 ngày sau thụ tinh, phôi có khoảng 200 tế bào và tiết ra một chất nhầy để tuyên bố sự hiện diện của nó trong tử cung: Một con người mới đã xuất hiện trên cõi đời.

 <!–[if !supportLists]–>2.      <!–[endif]–>THAI KỲ

Thai kỳ được chia làm ba giai đoạn:

 Giai đoạn đầu kéo dài khoảng chừng hai tuần đầu của thai kỳ là giai đoạn thụ thai.

 Giai đoạn hai gọi là Giai đoạn Phôi thai: Từ hai đến tám tuần lễ (hai tháng).

 Giai đoạn còn lại (từ tuần thứ chín đến khi sinh) gọi là Giai đoạn bào thai và sinh vật phát triển được gọi là bào thai hay Thai Nhi.


CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN

 

4 Tuần : Tim bắt đầu đập

5 Tuần: Ngón tay – Chân có thể nhìn thấy

8 Tuần: Chân tay hình thành

12 tuần: Móng tay, chân xuất hiện, 32 chồi răng phát triển, nhìn thấy rõ đôi mắt nhắm lại.

16 tuần: Nhìn thấy cơ quan sinh dục và mẹ cảm nhận được sự chuyển động của bào thai.

20 tuần: Nét mặt hình thành và nhìn thấy các mạch máu dưới da.

 27 tuần:  Khi một lớp mỡ phát triển ở dưới da, thai nhi có hình hài một đứa trẻ. Nó cũng bắt đầu chuyển sang tư thế đầu ở dưới, trong tử cung khi chuẩn bị chuyển đến ống sinh. Tuy nhiên, thai nhi có thể ở tư thế ngôi mông, nghĩa là tư thế hông hay chân ở trước.

(còn tiếp)

Thuviengiadinh.com (Theo Tamlytreem.page.tl)


 

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

4 COMMENTS

  1. E vừa phải hút thai đã được một tháng 16 ngày. E chưa thấy có kinh trở lại. Tại sao e luôn có cảm giác nôn ói vào mỗi sớm nhưng khi dùng que thử và siêu âm thì lại không phát hiện có thai.Liệu có phải e có thai trở lại hay không, nếu có thì thời điểm nào dùng que thử có thể phát hiện được. E mong nhận được thư phản hồi của bác sỹ.

    • Sau khi hút thai xong àm các bạn có quan hệ là rất dễ có thai trở lại. Hết một kỳ của bạn, mà quá 1 vài ngày là có thể thử que được rồi, đằng này những hiện tượng trên của bạn cũng rất dễ xảy ra. Bạn nên đi khám lại hoặc thử que lại, cũng có khả năng do ảnh hưởng của hút nhưng không nhiều như vậy.

  2. E châm 5 ngay rồi, khi e quan hệ có dug thuoc va thu que van 1 vạch liêu e co thai k. Ad cho e câu trả lời sơm nhất nhé

    • Không biết bạn dùng que thử vào thời điểm nào. Hiện tượng chậm 5 ngày rồi cũng rất có khả năng có thai. Bạn đi mua que thử thai sơm và thử lại lần nữa vào buối sáng mới ngủ dậy nhé. Nếu không thấy 2 vạch thì đi siêu âm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles