Home Sức khoẻ Kinh nghiệm Con bị gù lưng là do cha mẹ

Con bị gù lưng là do cha mẹ

Tuần trước thấy con đi học về kêu đau lưng, mẹ Thanh chỉ nghĩ do con ngồi nhiều, học nhiều.

Mấy hôm nay thấy con càng kêu đau hơn, đầu lại hơi chúi về phía trước, lưng hơi gù, chị Thanh mới thật sự lo lắng.

Đưa con đi khám, chị mới biết con bị gù lưng. Điều này khiến có cột sống của con nhô cao hơn những đứa trẻ bình thường khác, tức ngực, khó thở và đau vùng cột sống lưng. Nghe bác sỹ tư vấn, chị càng giật mình hơn vì bệnh của con là do cách bố mẹ chăm sóc không đúng.

Có trường hợp cha mẹ nóng vội, bắt trẻ ngồi, đi, đứng quá sớm khi cột sống còn non nớt, không đủ sức gánh đỡ cân nặng cơ thể, khiến trẻ có nguy cơ mắc các bệnh cột sống về sau. Trẻ 3 – 5 tuổi nếu ngồi xem ti vi quá lâu cũng dễ bị gù. Trẻ đến tuổi đi học nếu có thói quen ngồi học sai tư thế, bò ra bàn, ép ngực vào thành bàn, nghiêng đầu, vẹo cổ khi viết cũng dẫn tới biến dạng cột sống, làm bệnh gù lưng phát triển càng nặng.

Nếu ngồi sai tư thế, trẻ có thể bị cận và cong vẹo cột sống(Ảnh minh họa)

Bố mẹ hãy thực hiện một bài kiểm tra cho trẻ đứng cạnh một bức tường một khoảng cách vừa phải, xem lưng, cột sống, đầu trẻ có nằm trên một đường thẳng song song với bức tường hay không. Nếu không, nghĩa là con bạn đang gặp rắc rối với cột sống, không bị gù lưng.   Nếu ngồi sai tư thế, trẻ có thể bị cận và cong vẹo cột sống

Để điều chỉnh lại cho con có một tư thế ngồi đúng, bố mẹ hãy lưu ý những điều sau nhé!

Quan sát xem con làm hành động nào nhiều nhất trong ngày, vì đó có thể là lý do khiến trẻ bị sai tư thế. Bất cứ một hoạt động nào như chơi game, xem tivi, học bài đều cần một chiếc ghế thích hợp. Trẻ có thể ngồi lâu một cách thoải mái, thậm chí có thể vừa nằm vừa chơi nếu phần lưng được chống đỡ tốt và không bị cong gập.

Những chiếc gối dựa lưng nhồi bằng vỏ đỗ khá hữu ích trong việc giúp bé đỡ mỏi cột sống hơn. Hãy kiểm tra gối: nếu chúng quá mềm sẽ không còn tác dụng, hãy luôn đảm bảo chúng được nhồi căng phồng.

Nếu trẻ ngồi ngả về phía máy tính, hãy tìm một chiếc ghế có tay vịn, có thể điều chỉnh được. Nó sẽ giúp trẻ có thể ngồi cao hơn thay vì luôn phải cong cột sống về phía trước. Đồng thời nên để màn hình ở ngang tầm mắt của trẻ và ở một khoảng cách hợp lý để chúng không phải nhìn quá gần hoặc quá xa.

Dạy trẻ cách giải lao hợp lý, đứng lên và đi lại xung quanh chỗ ngồi. Ngồi quá lâu sẽ không tốt cho sự lưu thông máu, gây tê và đau nhức chân tay. Một bài tập luyện đơn giản là nằm thẳng trên đất, đặt đầu lên một chiếc gối thấp có thể làm giảm mỏi lưng vì ngồi lâu.

Giảm tối đa lượng sách vở và những đồ vật nặng trong cặp con. Một chiếc cặp khổng lồ sẽ kéo lệch một bên vai, tốt nhất trẻ nên đeo ba lô để sức nặng được phân bố đều cả hai bên vai.

Chiếc gối đi ngủ cũngcao vừa đủ. Khuyên trẻ nên ngủ tư thế thẳng người, không nằm nghiêng sang một bên để cột sống luôn thẳng. Và tránh xa những chiếc đệm cứng, gối quá cao vì đó là nguyên nhân khiến bé bị đau lưng, vai cổ và ngủ không ngon giấc.

Afamily

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read