Home Sức khoẻ Kinh nghiệm Chọn đồ chơi an toàn cho trẻ

Chọn đồ chơi an toàn cho trẻ

Có hàng triệu món đồ chơi hiện diện mọi nơi và mỗi năm lại có hàng trăm món đồ chơi mới xuất xưởng. Đồ chơi mang lại niềm vui và cũng rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Nhưng hàng năm có không ít trẻ em phải vào điều trị trong bệnh viện do những chấn thương liên quan tới đồ chơi, trong đó nguy cơ nghẹt thở rất thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi do ở độ tuổi này các em có khuynh hướng cho những vật lạ vào miệng. Mặc dù nhà sản xuất có làm theo hướng dẫn và chỉ định rõ món đồ nào dành cho lứa tuổi nào, nhưng quan trọng hơn cả vẫn là sự giám sát của người lớn.

Dưới đây là một số chỉ dẫn cần nhớ khi bạn mua đồ chơi cho con:

– Những đồ chơi làm bằng sợi nên chọn loại được dán nhãn là không bắt lửa.

– Đồ chơi làm bằng bông, mềm nên chọn loại có thể giặt rửa.

– Đồ chơi có sơn nên chọn loại đã được phủ sơn không chì.

– Các vật liệu làm đồ chơi phải là không độc hại.

– Tránh chơi các đồ chơi cũ, đồ chơi từ thời anh chị, bạn bè để lại. Những đồ chơi này có thể có giá trị về tinh thần và ít tốn kém, nhưng chúng có thể không cón đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn nữa.

– Chắc chắn là món đồ chơi nào đó không gây tiếng ồn quá lớn cho con bạn. Âm thanh từ một số món đồ lúc lắc, nhạc cụ hay điện tử có thể to như tiếng còi xe, thậm chí còn to hơn khi con bạn để chúng ngay cạnh tai, và điều này có thể tổn hại tới thính giác của trẻ.

Chọn đồ chơi đúng lứa tuổi:

– Luôn luôn đọc kỹ nhãn mác để chắc chắn món đồ chơi bạn chọn phù hợp với lứa tuổi của con bạn. Và cũng cần dùng tới sự phán xét của riêng bạn nữa, hãy lưu ý tới tâm tính, thói quen, hành vi của con mình bất kỳ lúc nào bạn muốn mua cho con món đồ chơi mới. Bạn cũng có thể nghĩ rằng nếu con mình trưởng thành hơn hẳn những bạn cùng lứa thì tức là bé đã có thể chơi những món đồ chơi cho trẻ lớn tuổi hơn. Nhưng nên nhớ, độ tuổi quy định trên đồ chơi được đưa ra dựa trên yếu tố an toàn chứ không phải yếu tố thông minh hay trưởng thành.

Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể về đồ chơi phù hợp với độ tuổi:

Đối với trẻ sơ sinh, tập đi và mẫu giáo:
– Hãy chọn mua những đồ chơi đủ cứng để có thể chịu được sự co kéo và xoay vặn. Hãy chắc chắn là mắt, mũi, cúc áo hay những bộ phận có thể bị tách rời được gắn một cách chắc chắn vào đồ chơi.
– Hãy chắc chắn là những loại đồ chơi có thể bóp được hay những loại để bé cắn khi mọc răng phải đủ lớn để không thể lọt vào miệng hay cuống họng trẻ.
– Tránh những loại đồ chơi có dây, sợi dài và những loại bằng nhựa mỏng vì chúng dễ vỡ và những mảnh vỡ nhỏ có thể làm trẻ chảy máu.
– Tránh mua bi, đồng xu hay các trò chơi có sử dụng bóng có đường kính nhỏ hơn 4.4 cm.

Đối với trẻ độ tuổi đến trường:
– Không cho trẻ đi xe đạp, scooter hay ván trượt mà không đội nón bảo hiểm và mang những đồ bảo vệ khác như tay, cổ tay, đầu gối.
– Phi tiêu hay mũi tên đồ chơi phải có mũi mềm hoặc bằng mút.
– Các loại súng đồ chơi phải có màu sáng khác biệt để không thể bị nhầm với súng thật và phụ huynh phải dạy trẻ không được chĩa súng, mũi tên hay phi tiêu vào người khác.
– Đồ chơi điện tử phải được dán mác UL, tức là chúng đáp ứng được tiêu chuẩn do tổ chức hợp tác giữa các phòng thí nghiệm đề ra.
– Để trẻ chơi an toàn tại nhà: sau khi bạn đã mua những đồ chơi an toàn cho trẻ, việc dạy trẻ cách chơi chúng cũng rất quan trọng. Cách tốt nhất là cùng chơi với con, như thế trẻ sẽ vừa học được cách chơi an toàn, vừa cảm thấy vui thích.

Phụ huynh nên:

– Dạy trẻ cất gọn đồ chơi.
– Kiểm tra đồ chơi thường xuyên để chắc chắn chúng không bị vỡ hoặc vẫn còn sử dụng được.
– Đồ chơi bằng gỗ không được có mảnh vụn
– Xe đạp hay scooter không bị gỉ.
–  Vứt bỏ những đồ chơi bị hỏng hoặc phải sửa chúng ngay
– Với xe đạp, xe scooter hay những phương tiện chơi ngoài trời cần phải được cất cẩn thận, tránh phơi chúng ngoài mưa hay nắng.
– Luôn giữ đồ chơi sạch sẽ. Một số đồ chơi nhựa có thể rửa bằng nước rửa chén, nhưng tốt nhất là nên đọc hướng dẫn của nhà sản xuất. Phụ huynh cũng có thể hòa nước rửa với nước nóng, cho vào bình xịt, dùng để lau đồ chơi, sau đó làm khô đồ chơi.

Những đồ vật nguy hiểm: nhiều thứ không phải đồ chơi lại rất thu hút trẻ. Giữ trẻ tránh xa pháo bông, hộp quẹt, dao, kéo và cả bóng bay (bóng bay không thổi hoặc bóng bay bị vỡ rất có thể có nguy cơ gây tức thở).

Thuviengiadinh.com (theo http://www.hervietnam.com/Lam-me-/Nuoi-con-khon-lon/Chon-do-choi-an-toan-cho-tre)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read