Chăm Sóc trẻ bị bệnh

Mỗi trẻ và mỗi lần ốm trẻ có thể có những biểu hiện khác nhau. Vì vậy ở đây chúng tôi chỉ xin nêu ra một số nguyên tắc chung, cha mẹ nên vận dụng mềm dẻo và quan sát kỹ con mình để tìm ra những cách chăm sóc phù hợp nhất.

1-Việc đầu tiên là cần quan sát trẻ kỹ để nói cho bác sĩ biết những biểu hiện bệnh ở trẻ. Vì luôn ở bên con nên bạn dễ nhận được ngay sự thay đổi bất thường qua nét mặt, tính tình, sự hoạt động của con. Bạn cần nhớ rõ cả nhớ biểu hiện đã qua để mô tả cho bác sĩ và bạn cũng đừng quên nói với bác sĩ các nhận xét khác của bạn về trẻ.
2- Bạn cũng hãy chuẩn bị trước một số câu hỏi có liên quan tới tình trạng bệnh tật của con, cách chăm sóc con…để tránh bị quên khi gặp bác sĩ

3-Nếu trước đó cháu có tiếp xúc với người nào đó cũng có những triệu chứng như cháu thì bạn cũng nên nói với bác sĩ vì có thể đó là bệnh lây.

4-Trong lúc chờ đợi, chưa có bác sĩ, hãy để cháu nghỉ ngơi, bình tĩnh. Trừ những trường hợp cấp cứu khẩn cấp, trước khi bác sĩ đến khám hoặc truớc khi cho trẻ đi khám, bạn cần giải thích cho trẻ rõ ràng về việc đi khám để trẻ đỡ bị rơi vào trạng thái hoảng sợ đột ngột.

5-Tránh gây ồn ào, nhiều tiếng động. Hãy thận trọng khi dùng bất kỳ một thứ thuốc gì cho trẻ, đặc biệt nếu không được bác sĩ hướng dẫn từ trước

6-Nếu trẻ sốt, hãy theo dõi nhiệt độ đều đặn, cho trẻ uống nước và giải quyết theo bài sốt có nêu ở phần trước.

7-Sau khi đi khám bác sĩ về, bạn cần phải tiếp tục theo dõi sự chuyển biến của bệnh và thực hiện những lời chỉ dẫn của bác sĩ để chữa bệnh cho trẻ.

8-Bạn cần ghi chép cẩn thận những thuốc trẻ cần dùng, liều lượng, số lần uống…và những lời dặn của bác sĩ vào một tờ giấy hoặc quyển số theo dõi sức khỏe và để những người lớn khác trong gia đình cũng biết rõ về bệnh tình và thuốc của trẻ, làm như vậy sẽ tránh được nhầm lẫn.

9-Cho trẻ uống nước đều, đặc biệt cần thiết trong các trường hợp trẻ sốt hoặc tiêu chảy

10-Cho trẻ ăn đồ ăn nhẹ, dễ tiêu, hợp sở thích, tránh thay đổi thức ăn và hình thức ăn trong thời gian trẻ bị bệnh.

11-Nhà cửa nên để thông thoáng, không nên đóng quá kín nhưng cũng không nên để bị gió lùa

12-Khi trẻ ốm thì nhất thiết cha mẹ hoặc một người lớn thân thiết của trẻ nên có mặt bên trẻ. Sự có mặt của người mẹ, người cha hoặc một người lớn thân thiết bên con góp phần không nhỏ tới việc trị bệnh cho trẻ vì ngoài việc theo dõi sát sao, cho con uống thuốc, ăn uống…thì tiếng nói, nụ cười và bàn tay chăm sóc của bạn sẽ làm cho trẻ cảm thấy yên tâm hơn nhiều.

13-Người lớn trong nhà nên giữ thái độ bình tĩnh, giữ cách suy nghĩ tích cực về bệnh tật, tránh lo âu, căng thẳng quá mức, tránh nói những lời quá tiêu cực, đặc biệt với trẻ lớn vì như vậy sẽ gây lo sợ cho trẻ.

14-Nếu trẻ chơi được thì nên để cho trẻ chơi nhưng nên tránh những hoạt động quá mạnh hoặc kích thích trẻ quá.

15-Nếu trẻ không sốt quá cao và nếu được sự đồng ý của bác sĩ thì bạn vẫn có thể cho con đi dạo ra ngoài trời, những nhớ lưu ý chọn khi thời tiết ổn định, không quá nhiều nắng, nhiều gió hoặc quá lạnh. Chọn những nơi yên tĩnh, tránh những nơi ồn ào, đông người

16-Nên hoãn các chuyến đi đã dự định hoặc nếu nhất thíêt phải đi thì cũng nên có ý kiến của bác sĩ.

BS. Nguyễn Thu Hằng

 

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,635FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles