Home Sức khoẻ Kinh nghiệm Chăm sóc dinh dưỡng ngày tết cho bé

Chăm sóc dinh dưỡng ngày tết cho bé

Tết nào cũng vậy, không những bố mẹ phải bận rộn với những cuộc chúc tết bà con, bạn bè mà các bé cũng hết sức rộn ràng trong những ngày tết đó. Các bé cũng được đi chơi cùng bố mẹ, cùng được ngồi tiếp khách, và có khi cũng cùng “được” ăn chậm bữa giống bố mẹ vậy. !

Bố mẹ phải làm gì đây trong những ngày tết, vừa phải đảm bảo đủ, tốt chế độ dinh dưỡng cho các bé trong những ngày này, mà cũng không ảnh hưởng đến thời gian chơi xuân của gia đình.

Tuỳ theo thể trạng của từng bé mà nên có những kế hoạch về chăm sóc dinh dưỡng cho các bé, đối với các bé thừa cân trong dịp này các bé rất thích ăn các lạo bánh kẹo, bánh chưng có nhiều thịt mỡ,…những loại thức ăn có nhiều trong ngày tết. Chính điều này sẽ có tác động không tốt với trẻ sau tết, trẻ sẽ tăng cân nhanh chóng, muốn khắc phục điều này trước hết trong nhà nên mua nhiều hoa quả cung cấp nhiều vitamin thay vì mua nhiều bánh, kẹo, mứt ….
Với các bé thừa cân, khi cả nhà đi chơi trong khu vực bán kính gần không cần thiết phải dùng phương tiện mà nên cả nhà cùng đi bộ, vừa vui vẻ, ngắm cảnh đường phố ngày tết, mà trẻ được đi bộ sẽ tiêu hao bớt năng lượng dư thừa khi ngày tết ăn nhiều những loại thức ăn béo.

Với các bé nhẹ cân trong dịp này vốn đã biếng ăn lại càng không thích ăn hơn, khi bố mẹ bận rộn với những cuộc thăm viếng, tiếp khách …Như vậy bố mẹ cần phải chú ý đến các bé hơn trong những ngày này. Với những loại thức ăn ngày tết như nước ngọt ông phải hạn chế nhiều như các bé thừa cân, nhưng cũng không nên cho các bé ăn quá nhiều bánh kẹo ngọt trước bữa ăn. Trước khi đi chơi nên cho bé ăn trước ở nhà, vẫn phảm đảm bảo chế độ ăn uống, thời gian ăn giống như ngày thường. Khi đi ăn cơm khách cũng có thể cho bé ăn những thức ăn khác cơm như bánh chưng, miến…mà không làm mất đi hương vị tết của bé.
Để đề phòng những trường hợp bất khả kháng khi bị nhỡ bữa ăn của bé, nên có sự chuẩn bị trước những thức ăn sẵn mang theo như : sữa, yaourt, hoa quả…

Với các bé đang trong độ tuổi còn bú mẹ, mẹ càng phải quan tâm tới dinh dưỡng cung cấp đầy đủ cho bé trong ngày tết. Thường thì trong những ngày này, mẹ cũng bận rồi với tết nên cũng bê trễ việc ăn uống đó là nguyên nhân không cung cấp đủ sữa cho bé. Các mẹ cần chú ý ăn đầy đủ dinh dưỡng như ngày thường, uống nhiều nước, ăn đúng bữa, cho bé ngủ đúng giờ, tránh ăn nhiều thức ăn có tỏi, tiêu., chất kích thích làm thay đổi mùi của sữa.

Để những ngày tết thật vui vẻ và đảm bảo sức khoẻ cho cả nhà, đặc biệt là các bé bố mẹ chú ý đảm bảo được dinh dưỡng cho bé trong những ngày tết, ăn uống đủ bữa, đúng giờ cho bé ngủ đầy đủ như ngày thường, tránh việc cho bé đi chơi quá nhiều, chơi muộn.

Lê Gia Phong – 20/1/2008

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read