Home Sức khoẻ Kinh nghiệm Cấp cứu cho những người bị bệnh tim mạch, không nên đợi...

Cấp cứu cho những người bị bệnh tim mạch, không nên đợi y bác sĩ

Bệnh tim mạch là một căn bệnh nguy hiểm nhất đối với loài người. Nhất là sự khẩn cấp và tính nguy hiểm của bệnh này thì trên thế giới không có lọai bệnh nào nguy hiểm hơn bệnh này. Lúc ban đầu tim ngừng đập một cách đột ngột, nếu cấp cứu đúng phương pháp và kịp thời thì có thể vượt qua cơn hiểm nghèo.


Trong môi trường có nhiệt độ bình thường, sau khi tim ngừng đập một cách đột ngột khoảng 3 giây, thì người sẽ cảm thấy chóng mặt do não thiếu không khí; Sau 10 đến 20 giây bắt đầu mê man bất tỉnh; Sau 30 đến 45 giây thì sẽ giãn đồng tử; Sau một phút sẽ tắc thở, không kiểm sóat được đại tiểu tiện; Sau 4 phút tế bào não sẽ bị tổn thương không thể cứu vãn được.

Do tim ngừng đập một cách đột ngột, lập tức khiến cho người bệnh mất hết cảm giác, ở vào giai đoạn hết lâm sàng. Những người bình thừơng thì thời gian cấp cứu tốt nhất là khoảng trong 4-6 phút, nếu như trong vòng 4 phút không kịp thời cứu chữa, thì người bệnh sẽ đi vào giai đoạn chết thực vật, thì khó mà cứu chữa được. Vì vậy đối với những người tim ngừng đập một cách đột ngột, không nên tranh thủ thời gian đưa đến bệnh viện, mà nên kịp thời cấp cứu ngay tại chỗ.

Một khi phát hiện có người bị tim mạch, nên để cho người bệnh nằm thẳng ngay tại chỗ, nhanh chóng gây nôn, để tránh tắc đường hô hấp và thức ăn chảy ngược vào phổi, gây tắc thở và viêm phổi. Nắm tay đấm vào vùng ngực của người bệnh, nhưng không nên quá mạnh và liên tục khoảng 3-4 lần, nhịp tim có thể sẽ được hồi phục.

Nếu như đấm mấy lần không có kết quả, thì phải lập tức thay bằng cách ấn mạnh vào lồng ngực và hô hấp nhân tạo. Cởi cúc áo cổ và thắt lưng của người bệnh, cho nằm thẳng, bỏ gối đầu, đệm dưới bả vai, cho đầu của người bệnh ngửa ra đằng sau, sau đó làm hô hấp nhân tạo cho người bệnh. Người làm hô hấp nhân tạo, một tay bành mồm của người bệnh, tay kia bịt chặt mũi của người bệnh, hít một hơn dài rồi thổi hơi vào mồm của người bệnh, sau đó lấy hai tay ấn lên lồng ngực của người bệnh để giúp người bệnh hô hấp.

Thường là làm hô hấp nhân tạo phối hợp cùng lúc với ấn lồng ngực của người bệnh, cứ ấn 5 lần thì làm hô hấp nhân tạo một lần; Nếu như chỉ có một người giúp cứu chữa, vừa phải ấn lồng ngực lại phải làm hô hấp nhân tạo thì cứ ấn 15 lần lại phải nhanh chóng làm hô hấp nhân tạo hai lần. Người bệnh nên nằm dưới đất hoặc nằm trên phản cứng hay lót tấm ván cho người bệnh nằm, người làm hô hấp nhân tạo để tay trái ở chỗ 1/3 dưới xương lồng ngực của người bệnh, tay phải để đè lên tay trái, hai tay vắt chéo thành hình chữ thập, duỗi thẳng hai tay, rồi dựa vào trọng lượng của cơ thể ấn xuống, với tốc độ mỗi phút khoảng 60-80 lần, cho đến khi động mạch của người bệnh hồi phục, chú ý không nên ấn quá mạnh, bằng không sẽ làm gãy xương lồng ngực của người bệnh.

Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read