Home Sức khoẻ Kinh nghiệm Cách cai sữa hiệu quả cho trẻ

Cách cai sữa hiệu quả cho trẻ

Cai sữa là quá trình giúp trẻ chuyển từ giai đoạn bú sữa mẹ hoặc bú bình sang giai đoạn ăn thức ăn rắn. Trẻ 1 tuổi đã sẵn sàng cai sữa

Bắt đầu cho trẻ vừa bú sữa mẹ hoặc bú bình vừa ăn thức ăn rắn. Tại thời điểm này, mẹ chỉ cho con bú vào ban đêm, việc cho trẻ dừng bú bình hoặc bú sữa mẹ là một bước ngoặt quan trọng đối với chúng nhưng đồng thời cũng là 1 giai đoạn khó khăn đối với cha mẹ, cảm xúc của những người mẹ cần được quan tâm đặc biệt trong thời điểm này.

Sau 6 tháng tuổi, hệ thống tiêu hóa của trẻ đã đủ phát triển tiêu hóa những thức ăn rắn, tuy nhiên, nếu trẻ đẩy thức ăn rắn ra khỏi miệng liên tục thì đó là dấu hiệu cho thấy trẻ vẫn chưa sẵn sàng ăn được thức ăn rắn. Các chuyên gia cho rằng trẻ sẵn sàng ăn những thức ăn rắn khi chúng có những khả năng sau:

1. Khả năng lấy những đồ vật nhỏ bằng ngón tay cái và ngón trỏ chứ không phải nắm đồ vật trong lòng bàn tay bằng tất cả các ngón tay.

2. Khả năng ngồi dậy mà không có ai giúp đỡ.

3. Khả năng dừng ăn khi cảm thấy no bụng

Khi trẻ 1 tuổi phần lớn chúng bị thu hút vào bất cứ thứ gì mà cha mẹ của chúng đang cầm và háo hức đặt mọi thứ vào miệng của mình cho dù những vật đó có ăn được hay không. khi trẻ trở nên hứng thú với hình thức và mùi vị của thức ăn, bạn có thể cho chúng ăn thử thức ăn rắn.

Khi bạn có ý định cai sữa cho trẻ, bạn cần chú ý đến 2 điều sau:

1. Thứ nhất, bạn cần đảm bảo rằng trẻ có thể nuốt được thức ăn rắn mà không bị nghẹn.

2. Thứ 2, bạn đang cho trẻ ăn những loại thức ăn mà chúng có thể tiêu hóa được và không bị dị ứng.

Nếu trẻ bị dị ứng, trẻ có phản ứng trong thời gian đó và bạn sẽ biết chính xác nguyên nhân gây ra dị ứng của trẻ, sau 4 ngày bạn có thể tiếp tục cho trẻ ăn 1 loại thức ăn mới. Tiếp tục như thế cho đến khi bạn có 1 danh sách các loại thức ăn mà bạn chắc chắn có thể cho trẻ ăn được. Tại thời điểm này, bạn có thể trộn các loại thức ăn vào nhau.

Mục đích của việc cai sữa là giúp trẻ tiếp cận với mùi vị và hình dạng của các loại thức ăn rắn. Đây có thể là 1 quá trình dài, bạn đừng nên thất vọng nếu phần lớn thức ăn dị trẻ nhè ra trong những lần đầu tiên cho trẻ ăn. Trẻ cần thời gian để làm quen với chúng, trẻ có thể phải thử nghiệm đến 12 lần mới ăn được 1 loại thức ăn mới. Hãy để trẻ “nghịch” thức ăn để chúng không cảm thấy có áp lực. Dần dần trẻ sẽ có thị hiếu và có những món ăn ưa thích của chúng.

Trẻ sẽ ăn được những thức ăn rắn và sẽ không còn phụ thuộc nhiều vào việc uống sữa, tại thời điểm này phương pháp phổ biến nhất để cai sữa là bạn dần dần giảm bớt những lần cho trẻ bú sữa hàng ngày. Bạn bắt đầu cắt giảm vào những khoảng thời gian mà chúng không còn thích thú nhiềuvới việc bú sữa mẹ hoặc bú bình như buổi sáng hoặc sau bữa trưa. Thời gian cuối cùng của cai sữa là lúc đi ngủ. để làm được điều này, bạn hãy dừng việc cho trẻ bú bình trước giờ đi ngủ để bắt đầu làm quen với những thói quen trước khi đi ngủ như lắng nghe 1 câu chuyện hoặc xoa lưng cho trẻ. Những thói quen này dần dần có thể giúp trẻ ngủ dễ dàng mà không cần phụ thuộc vào việc bú sữa nữa. nếu trẻ cảm thấy khó ngủ trong giai đoạn cuối cùng này, bạn có thể yêu cầu người khác bế trẻ đi ngủ trong 1 vài tuần cho đến khi trẻ không có nhớ gì đến việc bú đêm nữa. cách làm đó có thể làm cho mẹ và trẻ cảm thấy bớt căng thẳng trong giai đoạn cai sữa cho trẻ.

cai sua cho be

Các bà mẹ lưu ý trong giai đoạn cai sữa cho trẻ tránh dùng biện pháp cưỡng chế:

1. Ngừng cho bú sữa mẹ hoặc bú bình đột ngột.

2 Tránh quát mắng trẻ, tránh dọa “ngáo ộp”, tránh bôi các thứ cay, đắng…v.v để trẻ không giám bú mà cần cai sữa cho trẻ từ từ từng bước 1.

Theo Mamnonhoalan

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read