Biểu hiện bé nhút nhát

Nhút nhát có thể do bẩm sinh nhưng vẫn có khả năng cải thiện. Vấn đề quan trọng là cha mẹ cần giúp bé thoải mái…

Những dấu hiệu nhút nhát

– Bé bám lấy chân mẹ khi có người lạ xung quanh. Sau vài phút không thấy có căng thẳng, bé nhút nhát ở cấp độ thường bắt đầu di chuyển xung quanh và vui đùa. “Khởi động chậm” là từ mà các chuyên gia dùng để miêu tả hành vi này.
– Ở công viên, bé thích đứng sang một bên trong khi các bé khác vui chơi. Bé hoàn toàn thoải mái và vui vẻ dù chỉ đứng nhìn. Cha mẹ cần động viên, tạo cảm giác an toàn để bé vượt qua giai đoạn “khởi động chậm”.

tangtoc

– Nếu gửi bé ở nhà người thân, bạn luôn phải ở lại đó vài phút, chờ đến khi bé thoải mái và thích nghi được với môi trường xung quanh. Sau đó, bạn có thể nói tạm biệt mà không làm con hoảng sợ hoặc khóc vang lên. Kiều giao tiếp này khiến bé tự tin hơn vì bé được chuẩn bị tâm lý để ứng phó với tình huống tạm xa mẹ. Tuy nhiên, hành trình này luôn được lặp lại với mỗi tình huống mới, khi bạn muốn gửi con ở đâu đó. Bạn không cần lo lắng quá vì khi tạo cho bé cảm giác an toàn thì mọi chuyện sẽ ổn.

– Bé từ chối chuyện trò khi phải ra ngoài. Tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài và nếu nó càng ngày càng nghiêm trọng, ngoài tầm kiểm soát của bạn thì bạn có thể tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia.

– Bé từ chối “trình diễn” với người lạ, như khi bạn yêu cầu: “Con hát cho các bà nghe một bài nào”… Hành vi này khá phổ biến với các bé trước tuổi đi học. Bé thuộc bài hát đó và thực hành rất tốt ở nhà nhưng lại không thoải mái khi “lên sân khấu” với khán giả lạ. Cách hỗ trợ là bạn càng giảm bớt áp lực cho con thì càng tốt.

– Bé thích chọn cách chơi một mình. Điầu này cũng là bình thường với nhiều bé, cho đến khi bé có ít nhất 1-2 người bạn thân thuộc (khoảng 4 tuổi).

– Thỉnh thoảng, tính nhút nhát đi kèm với nỗi sợ hãi, như sợ động vật, sợ bóng tối.

Dấu hiệu nhút nhát là bình thường và nghiêm trọng

Các biểu hiện đa dạng của nhút nhát phần lớn là bình thường vì không phải bé nào cũng thích tụ tập, nhưng hành vi nhút nhát bình thường không ngăn cản bé khỏi hoạt động ở trường mẫu giáo, tiệc sinh nhật, vui chơi ở công viên…

Với những bé “khởi động chậm” thì cha mẹ không cần lo lắng vì bé sẽ sớm hoà nhập được với môi trường xung quanh, chỉ chậm hơn các bé khác một chút. Tuy nhiên, nếu bé tránh mọi tình huống giao tiếp thì bạn cần chú ý.

Nhút nhát trở nên nghiêm trọng nếu nó ngăn cản bé khỏi việc kết bạn và không thể hoà nhập với bạn bè.

Me&be (Theo Drspock)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles