Biện pháp nào để bảo vệ con trước mặt trái của internet

Với sự phát triển nhanh chóng của internet, sự bùng nổ của các phương tiện thông tin trên mạng, cộng với trình độ tin học được nâng cao, cập nhật của tất cả mọi người nhất là tầng lớp thanh thiếu niên và bây giờ kể cả con trẻ cũng đã thành thạo việc sử dụng vi tính, vào mạng…Trình độ được nâng cao đó là dấu hiệu đáng mừng trước sự phát triển của công nghệ thông tin. Đó là mặt tích cực của internet, nhưng đằng sau nó là mặt trái, mà mặt trái này thường lại có sức hút ghê gớm với nhiều tầng lớp trong xã hội, nhất là trẻ em. Nào là những web đen chứa hình ảnh, nội dung khiêu dâm, game bạo lực và đầy rẫy những nội dung khác không lành mạnh.

Đứng trước những thách thức này, nhiều bậc phụ huynh rất lo lắng, không biết làm cách nào để bảo vệ được con mình không rơi vào những cạm bẫy được bầy ra đầy trước mắt.

Luôn theo sát để kiểm tra con ? Liệu có đủ thời gian ?
Mua máy tính, nối mạng tại nhà để cho con sử dụng tại nhà?
Luôn ngăn cấm không cho con sử dụng máy tính và vào mạng ?

Cháu H là con gái nhà chị L đang học lớp 9, tiền bố mẹ cho ăn sáng trước khi đi học, hay tiền H xin để nộp tiền học phí…nhưng cháu H lại không sử dụng những đồng tiền đó vào đúng mục đích mà lại dùng vào việc trả tiền sử dụng mạng để “chat”.

Rồi các cháu chỉ mới có 8 đến 10 tuổi cũng thường xuyên là khách quen của mấy quán game online, chơi game say mê đến mức không cần ăn, uống, có thể bỏ cả học để ngồi cả ngày để chơi game. Game có sức hút rất lớn nhất là đối với trẻ vị thành niên, nếu chơi game quá nhiều cũng làm ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển tâm lý của trẻ.

Biện pháp tốt nhất đối với trẻ là có những uốn nắn và chỉ bảo con trẻ ngày từ khi chưa bị xa đà vào những say mê này. Bố mẹ cũng không nên cấm đoán trẻ nếu như sử dụng máy tính vào mạng một cách tích cực. Trước hết bố mẹ hãy là người gương mẫu. Cách tôt nhất là bố mẹ hướng dẫn và cùng con lướt web, hướng con tham gia vào các diễn đàn học tập, khai thác tài nguyên mạng để phục vụ cho học tập, tham gia học tiếng anh trực tuyến, thi viết bài được tổ chức ở một số web trên mạng…dần dần những việc làm này trở thành thói quen tốt ở trẻ sẽ tránh được việc ham mê vào những trò chơi game, lướt web có nội dung không lành mạnh.

Đối với các trẻ đã xa đà quá sâu vào những việc này, bố mẹ hãy bình tĩnh không nên vội vàng quát mắng gay gắt với trẻ vì như vậy không có tác dụng tích cực, ngược lại sẽ lại khuyến khích trẻ có thái độ chống đối quyết liệt. Bố mẹ nên chỉ bảo nhẹ nhàng, dần dần, hướng con trẻ vào những hoạt động, việc làm có ích, lái dần trẻ ra khỏi những cám rỗ tầm thường đó. Trong những trường hợp này nên sử dụng các biện pháp tâm lý mềm mỏng, nói với con bố mẹ không cấm đoán việc chơi game và vào mạng, nhưng chơi có chừng mực, nên hướng vào những kiến thức bổ ích.

Hãy giúp con khi còn có thể !

Gia Phong


admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles