Âm nhac với trẻ em

Bà Stenar, nhà giáo dục Mỹ đầu thế kỷ này đã nói : “Cuộc sống mà không có nghệ thuật thì khác gì một hoang mạc. Tôi cho rằng để cho con cái có được một cuộc sống hạnh phúc, giàu tình cảm, cha mẹ phải có nghĩa vụ tu dưỡng văn học và nghệ thuật cho chúng”Khi thưởng thức nghệ thuật đã tạo ra niềm hứng khởi cho cuộc sống, mà nghệ thuật là một dạng của hoạt động mang tính sáng tạo, trong quá trình nuôi dưỡng trẻ từ con là thai nhi đến khi lớn, kết hợp giữa giáo dưỡng với giáo dục về nghệ thuật (nghệ thuật ở đây mang tính chất phù hợp với trẻ) sẽ giúp trẻ phát triển hiệu quả về tiềm năng sáng tạo đến khi trưởng thành.

Khởi tạo cho trẻ về nghệ thuật không phải là điều gì to tát, chỉ đơn giản là những việc rất nhỏ, đó là việc bố mẹ cùng con thưởng thức những giai điệu du dương của bản nhạc giao hưởng, vui nhộn và nhí nhảnh của những bài hát thiếu nhi, hay chính là những lời ru con ấm áp tình thương của mẹ…

Cho trẻ nghe nhạc cũng là một nghệ thuật, tuỳ vào từng lứa tuổi mà có những cách cho bé nghe thể loại nhạc nào cho phù hợp.

Ngay còn trong bụng mẹ khi là thai nhi, bé cũng đã có thể cảm nhận được những giai điệu hay những lời hát ru của mẹ. Bà Sternar cho rằng : “Tiếng hát ru êm dịu của mẹ là cực kỳ quan trọng”. Kể cả mẹ hát ru có hay hoặc không hay, điều đó không quan trọng mà điều đáng quan tâm ở đây là những âm thanh được truyền đạt từ đáy lòng người mẹ, thể hiện được tình thương yêu mẫu tử đối với thai nhi. Mỗi lần mẹ hát ru con vừa hát vừa lắc lư hoặc vỗ nhẹ vào bé theo tiết tấu của bài hát, kết hợp với vuốt ve hoặc vỗ về trẻ sơ sinh, mỗi lần chỉ cần làm bốn lần thì có thể giúp trẻ em phát triển năng lực điều hoà vận động, từ đó tạo ra cơ hội cho học tập.

Những bản nhạc của Mozart, Bethoven..những giai điệu này không những kích thích giúp cho não bộ của bé phát triển, mà còn có tác dụng với phụ nữ đang mang thai giảm đi những căng thắng, lo âu, cáu giận của mình. Với thể loại nhạc này, với trẻ từ 1 đến 2 tuổi khi nghe có tác dụng kích thích sự phát triển của trí não, tâm hồn bé sẽ thêm phong phú, quá trình phát triển sau này bé sẽ tự khám phá được sự đồng cảm trong mỗi giai điệu mà bé nghe được.

Ngay từ khi mang thai bé Trâm Anh, chị Thuỷ ở Hải Phòng thường trò chuyện với bé trong bụng vừa cho bé nghe nhạc của Mozart. Chị Thuỷ nói : “Lúc còn đang là thai nhi, mỗi khi bé trồi lên đạp vào bụng mẹ thì bố lại nói với bé lặng yên để bố mở nhạc cho nghé nhé ! Khi mà bố mở nhạc lên là bé lại nằm yên không đạp nữa mà như cảm nhận được được những tiếng nhạc du dương. Đến nay, bé Trâm Anh đã gần ba tuổi nhưng đã thuộc và hát rất tốt hàng chục bài hát thiếu nhi rồi, mỗi lần trên tivi có chương trình ca nhạc thiếu nhi Trâm Anh xem rất say mê và thuộc lời bài hát cũng rất nhanh”

Đối với trẻ từ 2 đến 6 tuổi, lứa tuổi này đang trong quá trình hoàn thiện kỹ năng nói, vì vậy bố mẹ có thể cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, để bé có thể vừa hát theo. Điều này giúp cho bé hoàn thiện tốt về kỹ năng nói và được tiếp xúc với nghệ thuật.

Âm nhạc có những ảnh hưởng tích cực tốt với trẻ ở mọi lứa tuổi, âm nhạc có khả năng bồi đắp khả năng ngôn ngữ và lắng nghe, kỹ năng bày tỏ cảm giác qua từ ngữ và hành động. Qua bài hát bố mẹ có thể giúp cho trẻ hiểu được ý nghĩa của mỗi bài hát được nghe, giáo dục trẻ biết yêu thương đồng loại, thiên nhiên, con vật, biết lễ phép với người lớn…góp phần giáo dục trẻ trở thành con ngoan trò giỏi.

Lê Gia Phong

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,635FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles