Home Sức khoẻ Kinh nghiệm 8 'không' khi chăm bé sơ sinh

8 ‘không’ khi chăm bé sơ sinh

Không quấn tã quá kín cho bé sơ sinh.

Sử dụng tã quấn quá kín sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của da. Vì được bao bọc quá kín nên những chất thải tiết ra từ cơ thể bé cùng với mồ hôi sẽ không thoát được ra ngoài. Trong những chất thải đó có chứa rất nhiều CO2, đây là những chất không có lợi cho sự phát triển da của bé. 

Những điều nên tránh khác khi chăm bé sơ sinh: 

2. Không để con nằm cùng cha mẹ

Rất nhiều gia đình có thói quen để con nằm giữa khi ngủ. Các chuyên gia cho biết rằng, điều này là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bé, bởi người lớn cần nhiều ôxy hơn so với bé. Trong quá trình ngủ, nếu để bé nằm giữa, bé khó thở vì không lấy được oxy. Hơn nữa, lượng CO2 do người lớn thải ra không thoát được sẽ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé. Tình trạng này kéo dài có thể khiến bé luôn bất an, ngủ không ngon giấc và quấy khóc nhiều lúc nửa đêm.

3. Không dùng chất tẩy và nước giặt để giặt quần áo cho bé

Trong chất tẩy và các loại nước giặt đều chứa nhiều sulfonate alkyl benzen và nhiều chất hóa học khác. Những chất này đều có tác dụng gây ức chế mạnh mẽ. Nếu giặt không sạch rất có thể sẽ khiến da của bé bị nhiễm độc và dị ứng. Chính vì vậy, không nên dùng các chất này để giặt quần áo cho bé.

4. Không cắt tỉa lông mi cho con

Không ít người chọn cách cắt lông mi của con với hy vọng lông mi có thể mọc dài và cong hơn. Trên thực tế, “tuổi” của lông mi chỉ khoảng 90 ngày. Việc cắt lông mi chưa chắc đã có thể làm cho lông mi dài hơn vì điều này còn phụ thuộc vào thể chất riêng của mỗi cá nhân. Hơn nữa, các chuyên gia sức khỏe trẻ em cho rằng, cắt lông mi gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé. Lông mi có vai trò ngăn ngừa bụi và các chất khác trực tiếp tác động vào mắt. Chính vì thế, sau khi cắt lông mi, mắt có thể bị nhiễm bụi và mắc nhiều bệnh hơn.

5. Không nên để bé mặc quần áo mới chưa qua giặt

Quần áo mới mua phải được giặt sạch rồi mới cho bé mặc để bảo vệ bé khỏi dị ứng da và tổn thương vì chất vải mới. Đối với những loại quần áo bông, nên mua cỡ lớn hơn vì rất có thể sau khi giặt, quần áo sẽ co lại và nhỏ hơn so với ban đầu. 

6. Không nên đánh vào đầu và lưng bé 

Đầu và sống lưng là nơi tập trung hệ thống thần kinh trung ương và tủy sống. Nếu bé bị đánh vào những bộ phận này sẽ có thể bị ảnh hưởng thần kinh. 

7. Không nên đặt hoa trong phòng ngủ của bé

Bé có thể bị dị ứng phấn hoa. Ngoài ra, một số loài hoa có chứa độc tố gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như lá và hoa trúc đào; hoa đinh hương, hoa nhài có mùi quá mạnh sẽ gây dị ứng, xương rồng có gai dễ làm bé bị thương…

8. Không nên tắm quá kỹ cho bé

Da của bé rất nhạy cảm và mỏng. Dưới da có rất nhiều mạch máu, nếu tắm cho bé quá kỹ bằng xà phòng chứa nhiều kiềm mạnh sẽ khiến da mẩn đỏ và giảm chức năng bảo vệ.

Theo Gia Linh
Dân Trí

Camnangbep.comhttp://Camnangbep.com
Thông báo Khóa thực hành kỹ năng GD trẻ tại nhà : https://www.thuviengiadinh.com/giao-duc/danh-sach-truong-hoc/khoa-thuc-hanh-ky-nang-giao-duc-tre-dac-biet-tai-gia-dinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read