6 điều cần biết để rèn luyện cho bé thói quen tự lực cánh sinh

Đối với trẻ nhỏ mà nói, mỗi khi học được tự cầm thìa ăn cơm, tự mình mặc áo cài cúc, tự rửa tay, gỡ xương cá, v.v đều là những việc rất đáng tự hào. Khi mới sinh ra cuộc sống đối với bé còn là một khoảng chống, cần có người dũng cảm và tự tin đi mở mang, chứ không cần việc gì cũng do cha mẹ làm hộ, như vậy sẽ khiến bé mất đi cơ hội thực hành và rèn luyện, trong thâm tâm của bé luôn khắc sâu ấn tượng “mình chẳng làm được việc gì”. Một nguyên tắc để cho bé tự lực cánh sinh là việc gì bé có thể làm được thì dậy cho bé tự làm.

Tự lực cánh sinh bắt đầu việc ăn cơm.

Lúc bé đã được 8 tháng, khi ăn cơm, bé không muốn để người lớn đút cho bé ăn, mà muốn tự cầm thìa, giằng thìa hoặc đũa của người lớn để tự ăn, hoặc cho tay vào bát bốc ăn. Đây chính là lúc thích hợp nhất để bé tự tập ăn. Người lớn có thể cho bé chiếc thìa, cho bé tự khoắng trong bát, rồi đưa lên miệng.

Những điều quan trọng trong khi rèn luyện cho bé. Trước khi ăn cơm, dải giấy xung quanh chỗ bé ngồi ăn cơm, cho bé đeo yếm. Nói cho bé biết: “bắt đầu từ hôm nay, con phải tự ăn cơm.” Bé nhất định sẽ rất vui mừng.

Trong bát của bé không nên cho nhiều rau và thức ăn và với độ nóng thích hợp, mỗi lần cho bé một loại thức ăn, không nên trộn mấy món với nhau, khiến cho bé ăn không ngon miệng.

Lúc đầu bé còn chưa biết xúc cơm trong bát cho vào miệng, nhưng vẫn cho bé cầm thìa, người lớn giúp bé cho cơm vào thìa, để cho bé tự cho vào miệng; Nếu như là thức ăn loãng hoặc sền sệt, thì người lớn có thể cầm tay bé giúp bé cho vào miệng.

Lúc đầu bé bé chỉ tự mình ăn được một hai miếng, nếu như người lợ́n kịp thời khen bé mấy câu, thì bé càng có hứng thú hơn.

Mỗi bữa cơm không nên ăn quá lâu, bởi vì trong lúc đói bé ăn rất ngon miệng, mới cặm cụi học ăn.

Những trẻ nhỏ được rèn luyện như vậy, thì thường là sau hai tuổi là có thể tự mình ăn uống. Tất nhiên là trong cả quá trình này người lớn không nên sợ phiền hà, vì bây giờ cảm thấy phiền hà, nhưng rèn luyện cho bé thói quen tốt sau này.

Uống nước bắt đầu uống bằng chai dần sần chuyển sang uống bằng cốc. Cũng như ăn cơm, bé cũng rất có hứng thú tự lực cánh sinh như ăn cơm.

Cách rèn luyện bé. Lúc bé khoảng 10 tháng, có thể để cho bé ôm chai tự ăn sữa và uống nước. Chai sữa nên nhỏ và thon một chút, cũng có thể mua loại chai có quai cầm, độ nóng của sữa và nước phải thích hợp. Người lớn cũng có thể bế bé, cho bé ngồi dựa vào chăn hoặc ngồi trong xe đẩy ăn.

Sau hai tuổi, bé càng có tính tự giác, biết chủ động yêu cầu tự mặc quần áo, nhân cơ hội này người lớn vừa động viên bé lại vừa phải kiên trì hướng dẫn và giúp bé.

Trước khi tập mặc quần áo, người lên nên dậy bé cài cúc áo. Chẳng hạn lấy áo dải phẳng trên giường, hướng dẫn cho bé cúc nào phải cài với khuyết nào, và cài như thế nào, cài một nửa chiếc cúc vào khuyết rồi để bé cài tiếp; Cũng có thể cùng bé chơi trò chơi cài cúc áo cho búp bê. Bé hoàn thành được bước này là có thể luyện cho bé mặc áo.

Khi bé bắt đầu học mặc áo, bố mẹ nên chọn chiếc áo ba vạt, dậy cho bé xỏ từng tay một, sau đó tự mình cài cúc. Trong quá trình tập mặc áo, bố mẹ lên thao tác chậm, tỷ mỷ và lặp lại nhiều lần. Tốt nhất không nên mặc áo kéo khoá.

Khi bé tập mặc áo chui đầu, trước hết cha mẹ phải dậy cho bé nhận biết được vạt trước và vạt sau, ở cổ và cạp quần có nhãn hiệu là vạt sau. Khi mặc, trước hết xỏ áo vào cổ, mẹ giữ cho bé một tay áo và giúp bé xỏ tay vào tay áo, rồi lại xỏ tiếp tay kia. Khi cởi áo, thì cởi hai tay trước, rồi mới chui đầu ra. Quần của bé thì tốt nhất là mặc quần chun, cho dễ mặc và dễ cởi.

Trong lúc dậy bé cởi quần áo, phải hướng dẫn cho bé gấp và xếp quần áo cho ngăn nắp, không nên vứt quần áo bừa bãi.

Những trẻ nhỏ hơn hai tuổi thích tự mình đi và xỏ giầy dép, có thể chuẩn bị cho bé loại giầy dép có khuy dính. Trước khi đi hướng dẫn cho bé nhận biết được bên nào là bên phải và bên nào là bên trái, rồi thao tác để bé học theo.

Hướng dẫn bé tự đi đại tiểu tiện. Tự đi đại tiểu tiện là một việc mà bé nhất định phải làm được trước khi đi mẫu giáo, bằng không bé dễ cảm thấy tự ti trước bạn bè, và cảm thấy không thích đi mẫu giáo.

Khi bé đã ngồi được vững, mua cho bé cái bô có chỗ vịn mà bé ưa thích. Nói cho bé biết sau này muốn tiểu tiện thì ngồi vào bô. Khi bé khoảng 1 tuổi, thì người lớn phải đỡ bé, sau hai tuổi tận khả năng cho bé tự ngồi bô đại tiểu tiện.

Nếu như có điều kiện, bạn có thể đặt trong nhà vệ sinh một hố xí cho bé, như vậy những trẻ em 3 tuổi có thể vào nhà vệ sinh đại tiểu tiện. Thường thì những trẻ nhỏ 3 tuổi đi đại tiện còn chưa biết tự chùi, đến 4 tuổi, có thể bắt đầu dậy cho bé .

Những trẻ nhỏ hơn 3 tuổi, đêm ngủ không còn đái dầm, bố mẹ nên hướng dẫn cho bé thói quen tự dậy đi đại tiểu tiện, với biện pháp là đến giờ thì đánh thức bé, dần dần cứ đến giờ này là bé biết dậy.

Thường thì những trẻ em 3 tuổi là phải bắt đầu học thu dọn đồ chơi và những đồ dùng của mình. Lúc đầu chỉ cần bé cùng làm với người lớn, không cần quan tâm bé làm có tốt hay không; Đợi đến khi bé dần dần có ý thức và thành thói quen, thì bé sẽ làm được rất tốt.

Trong phòng nên để một khoảng trống gần từơng, làm nơi cho bé chơi. Chuẩn bị một chiếc hòm, chiếc lồ nhỏ hoặc một tủ để đồ chơi. Hướng dẫn bé những đồ chơi to thì cho vào hòm, những đồ chơi nhỏ thì cho vào lồ hoặc ngăn kéo.

Trước khi bảo bé thu dọn đồ chơi, người lớn nên làm đi làm lại nhiều lần cho bé xem, tốc độ phải chậm một chút và nhân tiện hỏi bé: “con có muốn làm thử không ?”Gây sự hứng thú tham gia vào công việc của bé. Lúc đầu chủ yếu là người lớn làm, “dần dần mẹ dọn một cái, con dọn một cái”, cuối cùng để bé tự dọn dẹp.

Khi bé mới học, nên chia cả quá trình dọn dẹp thành nhiều giai đoạn, đợi đến khi bé làm tốt việc này mới hướng dẫn bé làm tiếp. Như vậy khiến việc lớn thành việc nhỏ, hoàn thành từng bước, có thể giảm bớt cảm giác gặp trắc trở của bé.

http://Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,635FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles