Home Sức khoẻ Kinh nghiệm 6 Bí quyết giúp trẻ thôi mút tay

6 Bí quyết giúp trẻ thôi mút tay

Nhiều nghiên cứu cho thấy thói quen mút tay ở trẻ dưới 2 tuổi tiềm ẩn nhiều lợi ích về tâm lý. Vì vậy, cha mẹ chớ nên lo lắng.

Thống kê cho thấy gần đây một nửa số trẻ em từ 2 tuổi trở xuống có tật mút tay và núm vú cao su. Thói quen này khiến chúng cảm thấy dễ chịu hơn. Tất nhiên cha mẹ nào cũng muốn con mình bỏ thói quen này. Dẫu vậy, bạn đừng lo lắng quá.

Đừng quá khắt khe nếu con bạn có thói quen mút tay. (Ảnh minh họa).

Nhiều nghiên cứu cho thấy thói quen mút tay ở trẻ dưới 2 tuổi tiềm ẩn nhiều lợi ích về tâm lý. Chẳng hạn trẻ có thói quen mút tay thường ít rụt rè hơn, và giao tiếp với các bạn cùng trang lứa hơn những trẻ không mút tay. Phần lớn trẻ sẽ tự bỏ thói quen này khi chúng lên ba, hoặc bốn, vì chúng không muốn bị bạn bè trêu chọc.

Tuy nhiên, ở 1 – 3 năm đầu đời, việc mút tay liên tục có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính thẩm mỹ của gương mặt. Chẳng hạn có thể làm hô hàm răng trên, làm ngón tay bị mút đỏ, thậm chí sưng tấy hoặc bầm tím. Hãy áp dụng những bí quyết sau để giúp bé bỏ thói quen này.

Không quá khắt khe

Thói quen này có thể sẽ càng “nặng” hơn nếu cứ mỗi lần trẻ mút tay bạn tỏ ra khó chịu, vì có thể sau vài lần như thế, trẻ sẽ mút tay để thu hút sự chú ý của bạn. Vì vậy hãy cố gắng đừng tỏ thái độ quá khó chịu khi thấy trẻ đưa tay lên miệng.

Không bôi dầu, hoặc tương ớt lên tay trẻ

Nhiều người vẫn có thói quen bôi dầu hoặc tương ớt lên tay trẻ, để ngăn bé khỏi mút tay. Nhưng thật ra điều này không tốt, vì có thể trẻ sẽ tự bôi dầu vào mắt mình, hoặc sẽ mút sạch tương ớt và… sau đó thì vẫn cứ mút tay. Thay vì làm vậy bạn chỉ cần nói: “Con bỏ tay ra khỏi miệng nào” và tỏ thái độ không hài lòng khi thấy trẻ muốn lặp lại điều đó.

Hãy cương quyết

Mặc dù con bạn không biết vì sao chúng lại thích mút tay như thế, nhưng rõ rằng một điều là việc mút tay giúp chúng cảm thấy dễ chịu. Vì thế muốn trẻ từ bỏ thói quen này bạn hãy nhắc nhở trẻ một cách nhẹ nhàng nhưng cương quyết.

Hướng trẻ tập trung vào việc khác

Với một trẻ 2 tuổi thì cách đơn giản nhất để bé bỏ tay ra khỏi miệng là để một món đồ chơi trước mặt bé, nếu đó là món bé thích, bé sẽ cầm nó bằng cả hai tay.

Hãy kiên nhẫn

Các bậc cha mẹ cần biết rằng dù bạn có cố gắng thế nào đi nữa thì trẻ cũng không thể bỏ thói quen xấu này ngay lập tức. Vì vậy chỉ cần bé ít mút tay hơn trước thì đó cũng được xem là dấu hiệu tốt.

Khen khi trẻ có biểu hiện tốt

Bất cứ khi nào trẻ vâng lời bạn, bỏ tay ra khỏi miệng, hãy khen trẻ. Và bạn cũng có thể “khích” chúng bỏ thói quen này bằng câu: “Ừ, con giỏi lắm, vậy mới là người lớn chứ!”. Phải nhẫn nại và kiên trì đi cùng con từng bước một, bé sẽ rèn được thói quen tốt.

Nguồn: Gia đình
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read