10 mẹo để khuyến khích trẻ trong năm học mới

Tiếng trống trường sắp điểm, năm học mới đang gần kề. Liệu bé nhà bạn đã sẵn sàng cho một học kỳ hoàn toàn mới với  bài vở, kiến thức và các môn học mới chưa? Sau một kỳ nghỉ hè dài và đầy thú vị, nhiều trẻ em cần có sự hỗ trợ, động viên của cha mẹ để “lấy đà” khi đến trường. 

Phụ huynh hoàn toàn có thể khuyến khích động viên trẻ có húng thú với việc đi học, quá trình này thậm chí còn rất vui. Sau đây Hanoi-FasTracKids xin giới thiệu 10 mẹo nhỏ để khuyến khích trẻ trong năm học mới.

 Hãy hỏi trẻ! 

Bà Katherine Wagner, biên tập viên chuyên mục giáo dục cho School Watch khuyên nên hỏi trẻ điều gì khuyến khích con, cũng như các trở ngại của trẻ khi đến trường. Phụ huynh hãy sẵn sàng cho việc lắng nghe. Việc có thể tự do bày tỏ suy nghĩ về trường học khơi dậy sự háo hức và tò mò ở trẻ.

  1. Chơi trò “đấu giá”. Phụ huynh có thể mua những văn phòng phẩm không đắt tiền như bút màu, hộp bút và vở, sau đó mời bạn bè của trẻ đến nhà để chơi đồ hàng, trong đó phụ huynh sẽ đóng giả là người bán, còn trẻ em sẽ mua. Trẻ sẽ được phát cho tiền đồ chơi và dùng tiền đó mua hàng. Trẻ thích món đồ nào có thể viết số tiền trẻ muốn bỏ ra cho món đồ đó và gửi cho người lớn, trẻ nào trả giá cao nhất sẽ được món quà.
  2. Làm quen với trường mới.  Nếu trẻ đang trong thời gian chuyển cấp, phụ huynh nên đưa trẻ đi thăm trường mới vào mùa hè: đi dạo trên sân, thăm khu hội trường, hoặc thử ngó nghiêng vào lớp học. Làm quen với trường mới có thể giúp trẻ “dạn” hơn khi đi học.
  3. Kết hợp với các hình thức giải trí. Liệt kê danh sách các tác phẩm trẻ đã đọc trong mùa hè và kiểm tra thời khóa biểu của trẻ để xem trước các tác phẩm trẻ sẽ học trong năm. Giới thiệu cho trẻ các tác phẩm đã được chuyển thể thành phim ảnh (như Làng Vũ Đại ngày ấy, Đất Phương Nam). Cách này khiến trẻ vô cùng hào hứng với việc học.
  4. Hội thoại trên …cửa tủ lạnh. Nhiều tủ lạnh cho phép bạn có thể vẽ trên cửa với bút lông. Viết những câu hỏi hoặc lời động viên khác nhau cho mỗi ngày trong tuần đầu đi học. Ví dụ “Dành thời gian để làm quen với bạn mới”, hoặc “Con có thấy thích thầy cô giáo mới không”. Trong suốt tuần, trẻ có thể trả lời các câu hỏi ngay trên … cửa tủ lạnh và bày tỏ cảm xúc của trẻ. Bạn cũng có thể dùng giấy nhớ, và không nhất thiết nơi đặt những mấu tin nhắn là cửa tủ lạnh, bạn có thể để trên bàn, hoặc nơi nào đó trẻ ngày nào cũng tiếp xúc.
  5. Trang trí phòng ngủ. Những hình ảnh mới lạ kích thích trẻ, vì thế sao bố mẹ không thử trang trí lại phòng ngủ để tạo cảm hứng cho trẻ trong năm học mới. Việc trang trí lại phòng ngủ cũng là cách để “thăm dò” gu sở thích và hướng phát triển của trẻ để kịp thời can thiệp.
  6. Tăng cường khuyến khích, động viên. Hãy gợi trẻ nhớ đến những điểm tốt trong năm học vừa qua của trẻ: bài kiểm tra được điểm cao của trẻ hay bằng khen học sinh giỏi trong năm học. Tập trung vào những thành tựu trong quá khứ của trẻ để khuyến khích trẻ phát huy trong năm học mới. Tuy nhiên, nên khéo léo để không tạo ra áp lực phải thành công đối với trẻ.
  7. Tạo cảm hứng với những chủ đề thời sự ở trường lớp. Hãy trò chuyện với con bạn về chủ đề xoay quanh trường học: Chất lượng thức ăn ở căng-tin? Động viên con trẻ đưa ra các ý kiến của mình về các vấn đề xoay quanh, điều này không những khiến con bạn có chính kiến mà còn giúp trẻ năng động hơn với những hoạt động ngoại khóa.

    Lập “Cây thành tích” Lập cây thành tích, trong đó sẽ có tất cả những thành tích của trẻ. Vẽ cây với nhiều cành trên bàng, mỗi cành lại có các lá là các tờ giấy, mỗi khi trẻ thấy đã đạt được thành tích trong học kỳ, như bài kiểm tra thể dục đạt điểm tốt, phát biểu được thầy cô khen trong giờ, khuyến khích trẻ ghi lại trên mỗi chiếc lá. Đến cuối kỳ, cây thành tích của trẻ sẽ sum suê những lá “chiến công” trong suốt học kỳ.

  8. Đơn giản hóa! Dave Maskin, một người cha, cũng là một nhà giải trí sáng tạo tại New York, đưa ra một lời khuyến đơn giản những tối quan trọng “Hãy nói với trẻ điều mà tôi luôn nói với con mình vào ngày đầu tiên đi học: Hãy học một điều mới mỗi ngày”.

Theo Ftk/Education

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,635FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles