Sẽ có 83 tiêu chí để đánh giá bệnh viện

Trong hai ngày 12 và 13/12, Bộ Y tế phối hợp với Dự án Hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế (do Liên minh châu Âu tài trợ) tổ chức Diễn đàn Quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ hai tại.

Phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện nay cả nước có khoảng 171.100 giường bệnh ở hệ thống các cơ sở y tế, trong đó 164.800 giường bệnh ở các cơ sở y tế công lập, đạt tỷ lệ 22,5 giường bệnh/10.000 dân.

hinh_benh_vien_hm

Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh còn nhiều vấn đề cần chấn chỉnh như thái độ phục vụ, ứng xử của một bộ phận cán bộ, nhân viên y tế, thời gian, thủ tục khám chữa bệnh; quản lý hành nghề y tư nhân nhiều địa phương còn chưa kiểm soát chặt chẽ. Đặc biệt, tình trạng quá tải bệnh viện, vấn đề chất lượng xét nghiệm dẫn đến việc không công nhận kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện, tình trạng lạm dụng một số thuốc,… đang là thách thức của hệ thống cơ sở y tế.

Chính vì vậy, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý chất lượng bệnh viện như thông tư về quản lý chất lượng xét nghiệm bệnh viện, quản lý chất lượng bệnh viện; quyết định về cải tiến quy trình khám bệnh, chữa bệnh ở các phòng khám bệnh, giúp bệnh nhân hài lòng hơn về quy trình khám chữa bệnh…
heo phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian tới, việc quản lý chất lượng bệnh viện sẽ tập trung vào việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh thông qua đào tạo đội ngũ cán bộ, cải thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế. Bộ Y tế cũng đang chỉ đạo và quán triệt các đơn vị về việc giáo dục y đức cho đội ngũ cán bộ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, cách ứng xử đối với người bệnh; đồng thời, áp dụng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng ở các cơ sở y tế thông qua 83 tiêu chí về chất lượng bệnh viện vừa được Bộ trưởng Bộ Y tế ký quyết định ban hành ngày 3/12/2013.

Trên cơ sở đó, các bệnh viện phải nỗ lực phấn đấu để đạt được các tiêu chí này, đảm bảo việc đánh giá chất lượng bệnh viện đúng thực chất.

Bộ tiêu chí gồm 83 tiêu chí, chia làm năm phần.

Phần A: Hướng đến người bệnh (19 tiêu chí);
Phần B: Phát triển nguồn nhân lực (14 tiêu chí);
Phần C: Hoạt động chuyên môn (38 tiêu chí);
Phần D: Cải tiến chất lượng (tám tiêu chí);
Phần E: Tiêu chí đặc thù chuyên khoa (bốn tiêu chí).

Trong mỗi một phần được chia thành các mục, mỗi mục có một số tiêu chí nhất định (mỗi mục có thể được xem xét như là một tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện).

Mỗi tiêu chí đề cập một vấn đề xác định, được xây dựng dựa trên năm bậc thang chất lượng (năm mức độ đánh giá:
Mức 1: Chất lượng kém;
Mmức 2: Chất lượng trung bình;
Mức 3: Chất lượng khá;
Mức 4: Chất lượng tốt;
Mức 5: Chất lượng rất tốt).

Do vậy, bệnh viện cần xây dựng quy trình thực hiện để đảm bảo khi bệnh nhân vào, nhận dịch vụ thì ít nhất một lần được các nhân viên y tế giới thiệu và giải thích về các quyền của mình…Việc đánh giá kết quả thực hiện quyền người bệnh có thể kết hợp một phần với việc đánh giá sự hài lòng của người bệnh nhưng không phải dựa hoàn toàn vào ý kiến người bệnh mà phải có hoạt động giám sát độc lập của bệnh viện.

Thuviengiadinh.com (Theo Vnmedia)

giadinh
giadinhhttps://www.thuviengiadinh.com
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : tiepnv.mkt@gmail.com Hoặc kết hợp, đăng quảng cáo...

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,627FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles