Kinh nghiệm trị thủy đậu của Tuệ Tĩnh

Bệnh thuỷ đậu (còn gọi bệnh trái rạ) do virut gây ra, bệnh dễ lây trực tiếp qua đường hô hấp hoặc do tiếp xúc. Bệnh lành tính nhưng đôi khi để lại biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng. Vì bệnh do virut nên hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Xin giới thiệu kinh nghiệm trị bệnh của Danh y Tuệ Tĩnh.

ton-thuong-da-do-thuy-dau

Khi có bệnh thuỷ đậu ở địa phương, ở các gia đình xung quanh nên tham khảo mấy bài thuốc sau cho trẻ uống để phòng ngừa, nếu có lên thuỷ đậu cũng nhẹ.

– Đậu xanh 150g, đậu đỏ 140g, đậu đen 150g, cam thảo 15g. Nước vừa đủ, nấu chín đậu cho trẻ ăn tuỳ thích.  Ăn 7 ngày thì thôi.

– Cá diếc 1 con, đánh vảy bỏ ruột, không cho dính nước lã, lấy rau mùi giã nhỏ cho một ít muối rồi dồn vào bụng cá. Dùng giấy ướt gói cá nhiều lớp vùi vào lửa than cho chín. Chờ cá nguội cho trẻ ăn.

ca diec

– Dây mướp phơi trong bóng râm cho khô, nấu nước tắm cho trẻ.

Khi trẻ chớm phát sốt dùng tam đậu thang để kịp thời thanh hoả giải biểu ngay cho nhẹ: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, lượng bằng nhau, nấu chín cho trẻ ăn đậu và uống nước. Hoặc dùng một trong các bài sau:

– Cát căn 20g, tía tô 20g, cam thảo 10g. Sắc uống ấm trong ngày.

– Chi tử 15g, rễ tranh 15g, tía tô 15g, cam thảo 6g, gừng sống 3 lát. Sắc uống.
Cá diếc nhồi rau mùi, bọc giấy nướng ăn phòng thủy đậu.

– Hoa mai phơi khô, tán nhỏ, giã  nhuyễn hoà mật ong làm viên bằng hạt ngô đồng cho trẻ uống. Trẻ 1 tuổi uống 1 viên và cứ thêm mỗi tuổi uống thêm 3 viên. Ngày uống 2-3  lần với nước ấm.

Thuốc dùng khi lên đậu:

– Lúc đậu mọc: Cây nọc rắn, cỏ nhọ nồi, lá thanh táo, lá dâu tằm, lá rau má, măng lau, lá mũi mác, lá chân vịt. Các vị lượng bằng nhau, giã nát, hoà với nước, lọc bỏ bã, lau  khắp mình mẩy, ngày làm 2 lần. Chỉ dùng trong trường hợp mình nóng dữ dội, nốt đậu bầm tím.

– Đậu mọc quá 3 ngày mà chưa hết sốt: Củ sắn dây 20g, đậu xanh 20g, lá chàm 20g, rễ tranh 20g, cam thảo 10g, gừng sống 3 lát, nước vừa đủ sắc uống. Tác dụng giải nhiệt để thúc cho đậu ra thì bệnh khỏi.

– Trị đậu mọc không tốt, hắc hãm khát nước: Hạt củ cải nghiền nhỏ hoà với nước nóng mà uống. Hoặc vỏ quả vải sắc cho uống.

– Thuốc tắm sau khi đậu thu áp: Bạc hà, lá từ bi, lá thanh táo, lá bồ hòn, kinh giới, củ nghệ, lá mần tưới đều bằng nhau, nấu nước mà tắm.

Theo Sức khoẻ & đời sống

Lương y Nguyễn Minh

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,627FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles