Home Sức khoẻ Tủ thuốc Các món ăn chữa trị chứng đốt sống cổ

Các món ăn chữa trị chứng đốt sống cổ

Đốt sống cổ là tên gọi chung của các chứng bệnh như: Viêm đốt sống cổ, viêm đốt sống do mọc gai, hội chứng gốc dây thần kinh cổ và lệch đệm xương sống cổ. Chủ yếu là do đốt sống cổ mỏi lâu, xương gai hoặc lệch đệm xương sống cổ, đĩa đệm dày ra gây áp lực cho đốt sống cổ, gốc dây thần kinh và động mạnh đốt sống gây nên hàng loạt hội chứng cản trở tới chức năng của đốt sống cổ. Chứng đốt sống cổ thuộc về phạm trù “chứng đau tê” trong Trung Y học. Trong lâm sàng chủ yếu chia làm chứng đốt sống cổ gan thận suy yếu và chứng đốt sống cổ phong tê thấp.

Xuyên Khung-Bạch Chỉ ninh đầu cá

Nguyên liệu: Xuyên Khung 15 gam, Bạch Chỉ 15 gam, đầu cá Mè một con, gừng tươi, hành, muối tinh, rượu gia vị lượng vừa phải.

Phối chế: Lần lượt thái Xuyên Khung và Bạch Chỉ thành dạng nhát, cho vào nồi cùng với cá mè, các gia vị như gừng, hành, muối tinh, rượu gia vị lượng vừa phải, trước tiên đun sôi bằng lửa to, rồi đổi thành lửa nhỏ ninh đến chín nhừ là được.

Công hiệu: Trừ gió khử hàn, hoạt huyết thông kinh lạc.

Cách dùng và liều lượng: Dùng trong bữa ăn, mỗi ngày một lần.

Xào thịt rắn

Nguyên liệu: Thịt rắn đen một con.

Phối chế: Lột da rắn đen, bỏ nội tàng, rửa sạch, thái nhát mỏng. Nóng chảo, rót dầu vào đun nóng 70%, cho thịt rắn thái sẵn vào xào, đến khi thịt rắn chín khoảng 80%, cho thêm muối tinh, rượu vàng, hành và gừng xào tiếp cho đến chín là được.

Công hiệu: Trừ gió khử hàn, trừ thấp thông kinh lạc.

Cách dùng và liều lượng: Dùng trong bữa cơm.

Cát Căn ninh xương sống lợn:

Nguyên liệu: Cát Căn 30 gam, xương sống lợn 500 gam.

Phối chế: Gọt vỏ Cát Căn, thái nhát, chặt xương sống lợn thành dạng khúc, cùng cho vào nồi ninh với lượng nước vừa phải.

Công hiệu: Ích khí dưỡng âm, duỗi gân hoạt lạc. Thích hợp dùng cho chữa trị chứng đốt sống cổ tác động tới gốc dây thần kinh.

Cách dùng và liều lượng: Uống canh ăn thịt, dùng thường xuyên sẽ có hiệu quả.

Tang Chi ninh gà mái


Nguyên liệu: Tang Chi già 60 gam, gà mái 1 con khoảng 1000 gam, muối tinh lượng vừa phải.

Phối chế: Rửa sạch gà mái, chặt miếng, cho vào nồi cùng Tang Chi, nấu canh với lượng nước vừa phải, cho thêm gia vị là được.

Công hiệu: Bổ thận ích tinh, thông kinh lạc. Thích hợp dùng cho chữa trị chứng đốt sống cổ loại hình gốc dây thần kinh.

Cách dùng và liều lượng: Uống canh và ăn thịt gà.

http://Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read