Home Muôn mầu Tin tức mới Xúc phạm người sinh con một bề sẽ bị phạt

Xúc phạm người sinh con một bề sẽ bị phạt

Đây là một trong những nội dung dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về dân số của Tổng cục Dân số.

Theo đó, mức phạt là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người có lời nói, hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm người chỉ sinh được toàn con trai hoặc chỉ sinh được toàn con gái.

Ép sinh phạt 5 triệu đồng

Việc xúc phạm người không có con trai là một trong những vi phạm thuộc nhóm hành vi cản trở, cưỡng bức việc thực hiện kế hoạch hoá gia đình. Trong nhóm hành vi này, mức phạt cao nhất là 10 triệu đồng/lần phạt đối với hành vi áp dụng biện pháp triệt sản mà không có sự đồng ý của người được triệt sản.

Tâm lý thích con trai còn phổ biến trong người dân Việt Nam. Nhằm ngăn chặn sự gia tăng việc mất cân bằng giới tính khi sinh, nhiều biện pháp và hình thức xử phạt đã được đề ra (Ảnh: Cẩm Quyên)

Ngoài ra, nếu có lời nói, hành động thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sử dụng biện pháp tránh thai thì hành vi này cũng bị phạt tiền ở mức từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Ở mức cao hơn, nếu nảy sinh hành vi dùng áp lực để ép buộc người đã có toàn con trai hoặc toàn con gái phải sinh thêm con thì mức xử phạt sẽ nâng lên 5 triệu đồng.

Hình thức xử phạt bổ sung đối với hành vi này là tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề 12 tháng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm quy định. Ngoài ra, người mắc lỗi phải công khai xin lỗi nạn nhân.

Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra hiện nay là quy định xử phạt này khó mà thực hiện được bởi thông thường nạn nhân không có bằng chứng về việc bị người khác xúc phạm do không có con trai.

Tư vấn chọn giới tính: Phạt 40 triệu đồng

Theo thống kê của Tổng cục Dân số, năm 1999, tỷ lệ giới tính ở Việt Nam ngang bằng với các nước trên thế giới (107 bé trai/100 bé gái). Nhưng trong vài năm trở lại đây, tỷ lệ này dao động ở khoảng 110-112 bé trai/100 bé gái.Đặc biệt là tại một số địa phương khu vực Đông Bắc, Tây Bắc và duyên hải, tỷ lệ này tăng cao, dao động ở mức 115 bé trai/100 bé gái. Có nơi lên đến 123 bé trai/100 bé gái.

Điểm đáng lưu ý là có tới 2/3 số phụ nữ biết trước giới tính của con trước khi sinh, trong đó 98% biết qua siêu âm.

Mức phạt cao nhất đối với nhóm hành vi tuyên truyền, phổ biến, tư vấn để có được giới tính thai nhi theo ý muốn là 40 triệu đồng/lần phạt.

Mức này được áp dụng với hành vi tàng trữ, lưu hành và phát tán các loại sách báo, tài liệu, tranh ảnh, băng ghi ân, băng ghi hình, đĩa ghi âm ghi hình hoặc các ấn phẩm khác có nội dung về phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn.

Việc xử phạt như trên còn nhiều điều phải bàn bởi hiện nay, những công cụ như Internet khiến các thông tin hướng dẫn lựa chọn giới tính thai nhi vẫn xuất hiện tràn lan.

Ông Dương Quốc Trọng, Tổng Cục trưởng Tổng Cục dân số thừa nhận: “Những thông tin hướng dẫn lựa chọn giới tính thai nhi tràn lan trên các trang web đã được gỡ xuống phần nào nhưng chưa thể hết. Việc này sẽ được thực hiện dần dần”.

Đối với hành vi chẩn đoán giới tính thai nhi: Phạt tiền từ 2 triệu đến 5 triệu đồng đối với việc bắt mạch, bói toán để chẩn đoán giới tính thai nhi. Phạt từ 7 triệu đến 15 triệu đồng đối với hành vi xét nghiệm, siêu âm để chẩn đoán giới tính thai nhi.

Đối với hành vi lựa chọn giới tính thai nhi: nếu lôi kéo người khác bỏ thai vì lý do lựa chọn giới tính sẽ bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng; nếu đe dọa dùng vũ lực ép người khác phải sử dụng các biện pháp khoa học để có giới tính thai nhi theo ý muốn sẽ bị phạt tối đa 5 triệu đồng.

Trong trường hợp y, bác sỹ cung cấp hóa chất hoặc các biện pháp khác để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính thì cá nhân/cơ sở y tế sẽ bị phạt tối đa 15 triệu/lần.

Nếu bác sỹ có hành vi “tiếp tay” cho người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng cách thực hiện hành vi phá thai cho họ sẽ bị phạt nặng (tối đa 20 triệu đồng/lần phạt).

Đó là chưa kể đến việc cơ sở y tế sẽ bị tịch thu tang vật, phương tiện sử dụng để thực hiện hành vi “tiếp tay” trên. Ngoài ra, cơ sở y tế sẽ bị rút giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong vòng 6 tháng đến 1 năm.

Hành vi vi phạm hành chính về dân số được chia làm 8 nhóm:

– Hành vi cản trở, cưỡng bức việc thực hiện kế hoạch hoá gia đình;

– Hành vi tuyên truyền, phổ biến, tư vấn để có được giới tính thai nhi theo ý muốn;

– Hành vi chẩn đoán giới tính thai nhi;

– Hành vi lựa chọn giới tính thai nhi;

– Hành vi sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và cung cấp phương tiện tránh thai trái với quy định của pháp luật;

– Hành vi tuyên truyền, phổ biến thông tin về dân số trái với quy định của pháp luật;

– Hành vi không báo tin, cản trở việc phát hiện, xử lý vi phạm về dân số;

– Hành vi cản trở hoạt động thanh tra, kiểm tra về dân số.

(Theo VNN)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read