Từ 1/7/2009, đóng bảo hiểm y tế tối đa 6% lương

Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) vừa được QH thông qua chiều nay (14/11), từ 1/7/2009, cán bộ công chức, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động sẽ đóng BHYT tối đa 6% lương cơ bản hàng tháng.
 
Theo Luật này, mức đóng BHYT hàng tháng của đối tượng là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật… tối đa bằng 6% mức tiền lương, tiền công tháng của người lao động, trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3 mức đóng bảo hiểm y tế.

Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được tính vào thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục để hưởng chế độ bảo hiểm y tế;

Mức đóng hằng tháng của đối tượng là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng tối đa bằng 6% mức tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động và do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng.

Riêng mức đóng hằng tháng của đối tượng: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp tối đa bằng 6% mức lương tối thiểu và do đối tượng đóng.

Đối tượng này Chính phủ sẽ hỗ trợ một phần mức đóng bảo hiểm. Và thay vì phải đóng từ ngày 1/7/2009 thì việc thực hiện tự nguyện đóng bảo hiểm y tế của đối tượng này sẽ được kéo dài đến ngày 1/1/2014.

Riêng đối với các đối tượng này trước khi ấn nút thông qua, nhiều đại biểu cho rằng nhà nước nên hỗ trợ tối thiểu là 30% để người nông dân tham gia BHYT.

Tuy nhiên, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đối với nông dân thuộc hộ gia đình nghèo và cận nghèo, ngân sách nhà nước đã đóng hoặc hỗ trợ để đóng BHYT.

Việc quy định nhà nước hỗ trợ cho hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp (có mức sống từ trung bình) tham gia BHYT là một bước tiếp tục thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách nông thôn, nông nghiệp và nông dân.

Tuy nhiên để bảo đảm tính linh hoạt, mức hỗ trợ nên giao Chính phủ quy định cụ thể để phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của đất nước.

Luật BHYT cũng quy định: Tất cả người dân đều được tham gia bảo hiểm y tế, kể cả người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam.

 

 
 
THuviengiadinh.com (Theo VTC)
admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles