Trẻ em ‘quên’ mũ bảo hiểm, cha mẹ bị phạt 200.000 đồng

Theo dự thảo Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trẻ em từ 6 tuổi trở lên ngồi sau xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm thì cha mẹ sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Chiều 24/9, ông Nguyễn Văn Thuấn, Vụ trưởng An toàn giao thông, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, theo dự thảo nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ mới được trình Chính phủ, trẻ từ 6 tuổi trở lên phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau môtô, xe máy, xe đạp điện. Trường hợp không đội sẽ bị phạt 100.000-200.000 đồng.

Ông Thuấn cho biết, quá trình xây dựng dự thảo nghị định, cũng có ý kiến đề nghị xem lại độ tuổi của trẻ, vì việc đội mũ bảo hiểm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Mặt khác, thị trường mũ bảo hiểm chưa có đủ mũ và không đảm bảo chất lượng…

Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo vẫn đề nghị mức phạt trên. Bởi thời gian qua các kết quả nghiên cứu đều khẳng định, trẻ em đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn, chất lượng khi đi môtô, xe gắn máy không ảnh hưởng tới sức khỏe. Mũ còn có tác dụng bảo vệ vùng đầu, giảm tỷ lệ chấn thương sọ não khi xảy ra tai nạn giao thông.

Hơn nữa, ở độ tuổi lên 6, trẻ bắt đầu đi học ở bậc tiểu học nên được người lớn chở đưa đón thường xuyên. Trẻ đã tự ngồi được trên môtô, xe gắn máy khi được chở đi cho nên khi xảy ra va chạm, tại nạn đổ xe, bị ngã xuống đường thì nguy cơ chấn thương vùng đầu là rất cao…

Ông Thuấn cũng cho biết, theo quy định, trẻ em đi và ngồi sau xe đạp điện nếu không đội mũ bảo hiểm cũng bị phạt 100.000-200.000 đồng. Ngoài mức phạt tiền trên, các cơ quan chức năng sẽ áp dụng biện pháp bổ sung là giữ phương tiện vi phạm có thời hạn cho đến khi bố mẹ trẻ đến nhận. Lý do, nếu không giữ phương tiện trẻ sẽ tiếp tục tái phạm.

Trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy sẽ bị phạt từ 100-200.000 đồng. Ảnh: Hoàng Hà
Trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy sẽ bị phạt từ 100-200.000 đồng. Ảnh: Hoàng Hà

Xung quanh việc chứng minh độ tuổi của trẻ khi xử phạt, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và Cục Cảnh sát đường bộ đường sắt đều thừa nhận đây là vấn đề rất khó.

“Có ý kiến cho rằng nên dựa vào cân nặng, chiều cao của trẻ, nhưng thực tế nhiều em ở độ tuổi đó có cân nặng như một người trưởng thành nên rất khó xác định. Vì thế, các bậc phụ huynh không nên đối phó mà cần hiểu rằng đội mũ bảo hiểm cho con em khi tham gia giao thông trên đường chính là bảo vệ tính mạng của con em mình”, thượng tá Trần Sơn, Cục Cảnh sát đường bộ, sắt nói.

Theo ông Sơn, trong trường hợp 2 bên không chứng minh được ngay độ tuổi của trẻ thì cảnh sát sẽ lập biên bản và ra quyết định xử phạt, sau đó nếu bố mẹ chứng minh được trẻ dưới tuổi quy định thì sẽ hủy biên bản và hoàn trả lại tiền.
 
Theo VnExpress

 

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles