Home Muôn mầu Tin tức mới Tiễn đưa cố Tổng bí thư Hà Huy Tập trở về quê...

Tiễn đưa cố Tổng bí thư Hà Huy Tập trở về quê nhà

Sáng 1-12, lễ viếng và truy điệu cố Tổng bí thư Hà Huy Tập được tổ chức trọng thể tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM. Những đoàn người đợi viếng đến xếp hàng đầy sân từ sáng sớm, những vòng hoa xếp chật hành lang.

Hơn 150 cơ quan ban ngành đoàn thể đã đến viếng và dự lễ truy điệu. Những bác đảng viên tóc bạc, những đoàn viên áo xanh, những em học sinh vai đeo khăn quàng đỏ cùng sự thành kính và trang nghiêm trong đoàn người đợi viếng. Sự trở về sau 68 năm của cố Tổng bí thư Hà Huy Tập đã tác động đến tâm thức của rất nhiều người.

13g, đội tiêu binh hộ tống hài cốt của cố Tổng bí thư Hà Huy Tập đến sân bay Tân Sơn Nhất, chia tay Sài Gòn, nơi ông đã gắn bó mật thiết bao năm qua – Ảnh: Minh Đức

>> Hành trình tìm mộ cố Tổng bí thư Hà Huy Tập
>> Tìm thấy hài cốt cố Tổng bí thư Hà Huy Tập
>> Tổ chức trọng thể lễ truy điệu và di dời hài cốt cố Tổng bí thư Hà Huy Tập

Ông Hà Văn Sĩ, người cháu họ của cố Tổng bí thư, kể: “Tám năm tìm kiếm, chúng tôi bảo nhau phải giữ vững một niềm tin sắt đá là sẽ đón được cụ về. Cuối cùng cụ đã về thật”. Đêm 22 rạng 23-11-2009, hài cốt của cố Tổng bí thư Hà Huy Tập đã được tìm thấy ở bến Tắm ngựa, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Ông Trương Tấn Sang, ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư, đọc điếu văn: “Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của đồng chí Hà Huy Tập, tháng 6-1934, Đảng ta đã tổ chức hội nghị, thông qua nghị quyết, khẳng định cơ quan lãnh đạo của Đảng đã chính thức được lập lại và chỉ đạo phong trào cách mạng…

Tháng 7-1936, đồng chí Hà Huy Tập được phân công về nước tổ chức lại Ban chấp hành trung ương và khôi phục tổ chức Đảng, trở thành tổng bí thư của Đảng. Đồng chí đã sáng suốt quyết định chuyển trụ sở của Đảng từ nước ngoài về Sài Gòn, đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp, thống nhất của Đảng từ trung ương tới cơ sở.

Trong một năm, Đảng ta từ chỗ bị địch khủng bố trắng không còn trung ương, đã thành lập lại Ban chấp hành trung ương và Ban thường vụ trung ương Đảng”.

Các cán bộ lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến dự lễ truy điệu – Ảnh: Minh Đức

Ông Trương Tấn Sang, ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư, nói lời chia sẻ cùng người nhà cố Tổng bí thư Hà Huy Tập – Ảnh: Minh Đức

Trong lễ truy điệu sáng nay, có nhiều đoàn học sinh, thanh niên đoàn viên đến dự – Ảnh: Minh Đức

Rất nhiều người xuýt xoa thán phục khi được nghe nhắc lại rằng Tổng bí thư Hà Huy Tập đã gánh vác và thực hiện trọng trách nặng nề ấy khi mới 30 tuổi. Lao xao trong đám đông là những lời liên hệ đến trách nhiệm của tuổi trẻ ngày hôm nay, nhiều bạn trẻ bảo “phải xem lại bản thân mình’’.

13g, đội tiêu binh hộ tống hài cốt của cố Tổng bí thư Hà Huy Tập đến sân bay Tân Sơn Nhất, chia tay Sài Gòn, nơi ông đã gắn bó mật thiết bao năm qua.

Sáng 2-12, cố Tổng bí thư Hà Huy Tập sẽ về đến đất mẹ ở xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau gần 68 năm đi xa.

14g, các đoàn đại biểu và người nhà cố Tổng bí thư Hà Huy Tập cùng đông đảo PV báo chí, truyền hình đã đứng chờ lễ đón tại sân bay Vinh.

Đúng 17g12, chiếc chuyên cơ đặc biệt mang ký hiệu VN-B210 của Hãng ATR 72 rẽ bầu trời mây và sương, hạ cánh xuống sân bay. Ngay sau đó đội tiêu binh của Bộ chỉ huy quân sự Hà Tĩnh tiến sát cửa sân bay.

Trong không khí trang nghiêm và cảm động, bốn chiến sĩ trẻ đã di chuyển hài cốt cố Tổng bí thư Hà Huy Tập từ trên máy bay xuống cho bốn chiến sĩ đang đón chờ phía dưới, bắt đầu lễ đón.

Chiếc quan tài nối sau di ảnh cố Tổng bí thư và đoàn tiêu binh cùng các quan khách đại biểu như lặng đi trong tiếng nhạc hành khúc lễ trầm hùng của đoàn quân nhạc Quân khu 4. Cho đến khi tiếng nhạc chuyển sang điệu chiêu hồn tử sĩ buồn da diết thì hài cốt và di ảnh đã được đặt lên bàn thờ dã chiến làm tại sân bay để các đoàn đại biểu thắp hương viếng.

Đúng 18g, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục di chuyển hài cốt cố Tổng bí thư Hà Huy Tập về quê hương xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để sáng 2-12 tiến hành lễ mai táng.

Sau đây là một số hình ảnh PV TTO ghi tại lễ đón cảm động ở sân bay Vinh.

Chiếc phi cơ đặc biệt chở hài cốt cố Tổng bí thư Hà Huy Tập hạ an toàn xuống sân bay Vinh lúc 17g12

Các chiến sĩ tiêu binh trẻ đưa hài cốt rời máy bay

Di chuyển hài cốt vào bàn thờ dã chiến làm tại sân bay Vinh để làm lễ viếng

Phút tưởng niệm của các đoàn đại biểu

Đoàn quân nhạc với nhạc chiêu hồn tử sĩ

Mong ngóng ngày về của cố Tổng bí thư Hà Huy Tập

Ngay từ rất sớm, trên con đường dẫn vào khu lưu niệm Hà Huy Tập, làng Kim Nặc, tổng Thổ Ngọa, nay là xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), rất nhiều người dân đưa cờ ra treo trước cửa nhà mình. Bà Phan Thị Thúy (64 tuổi) vừa cắm cờ vừa nói: “Người dân ở làng Kim Nặc vui lắm. Sáng sớm ai cũng đưa cờ ra treo để đón thi hài ông Hà Huy Tập về”.

Những nén hương, vòng hoa được dâng lên bàn thờ cố Tổng bí thư Hà Huy Tập tại khu lưu niệm
Bà Phan Thị Thúy cắm cờ đón hài cốt cố Tổng bí thư Hà Huy Tập về quê

Ông Đặng Quốc Cương, phó bí thư Huyện Cẩm Xuyên, cho biết mọi công tác tổ chức đón hài cốt, lễ truy điệu, an táng của cố Tổng bí thư Hà Huy Tập đã chu tất đâu vào đó. Để tưởng nhớ đến sự nghiệp cách mạng, cách đây ba năm Đảng và Nhà nước ta đầu tư xây dựng khu lưu niệm Hà Huy Tập tại làng Kim Nặc, nơi ông cất tiếng khóc chào đời. Khu lưu niệm rất nghiêm trang, bao gồm nhà tưởng niệm, nhà dâng hương, nhà đón tiếp khách, cụm điêu khắc đá…

Đặc biệt ngôi nhà tranh 4 gian nằm nép mình trong lũy tre xanh, nơi ghi dấu biết bao kỷ niệm về dòng họ Hà, gia đình và tuổi ấu thơ của Hà Huy Tập được phục dựng nguyên trạng. Mỗi năm, khu lưu niệm Hà Huy Tập đón hàng nghìn du khách đến tham quan, trong đó có rất nhiều học sinh, sinh viên đến tìm hiệu về cuộc đời, sự nghiệp Hà Huy Tập.

Khu lưu niệm Hà Huy Tập rất nghiêm trang
Những hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Hà Huy Tập được trưng bày, giới thiệu

Sáng nay, tại khu lưu niệm Hà Huy Tập, không chỉ có người dân làng Kim Nặc mà còn rất nhiều người dân ở các tỉnh thành khác đến dâng hương hoa lên bàn thờ cố Tổng bí thư Hà Huy Tập.

Ông Hà Huy Hộ (80 tuổi, gọi Hà Huy Tập là chú họ) xúc động nói: “Từ ngày chú Tập bị thực dân Pháp đưa ra pháp trường xử bắn, con cháu và dòng họ Hà luôn luôn tổ chức tìm kiếm hài cốt. Năm nay tui gần đất xa trời rồi mà nghe tin tìm thấy được hài cốt của chú là tui mừng lắm. Mấy ngày ni, không kể mưa gió tui đều chống gậy ra đứng ở khu lưu niệm chờ chú về đó”.

Theo TTO

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read