Home Muôn mầu Tin tức mới Tăng tuổi nghỉ hưu có giúp tránh vỡ quỹ bảo hiểm không?

Tăng tuổi nghỉ hưu có giúp tránh vỡ quỹ bảo hiểm không?

Theo đề xuất BHXH Việt Nam tăng tuổi nghỉ hưu của nữ từ 55 tuổi lên 60 tuổi và nam từ 60 lên 62 tuổi. Vậy tăng tuổi nghỉ hưu để tránh vỡ quỹ bảo hiểm có thực sự hiệu quả không?

Mức lương giữa người mới vào nghề và người chuẩn bị về hưu

Mức lương của một giáo viên nữ ở tuổi 55 khoảng 8 triệu/tháng, còn lương của giáo viên mới vào khoảng 3 triệu/tháng. Nếu giáo viên đó về hưu sẽ lĩnh mức lương 5 triệu/tháng còn dư 3 triệu lúc đó sẽ bằng mức lương của một giáo viên mới. Vậy tăng tuổi nghỉ hưu chưa chắc đã giảm chi phí lương chi trả mà có thể phải chi nhiều hơn bởi khi họ làm thêm 5 năm nữa sẽ thêm thâm niên tăng thêm hệ số lúc ấy lương sẽ còn cao hơn nữa tức là chi phí trả cho cán bộ lão làng càng nhiều hơn.

luong-huu

Ảnh nguồn VnExpress

Chất lượng lao động giữa người trẻ và người sắp về hưu

Giả sử nếu bạn là một công nhân làm trong công ty mức lương của bạn có được phụ thuộc vào sức khoẻ là chính, còn kinh nghiệm thì chỉ cần mất 2 năm trong nghề là một bạn trẻ sẽ có một tay nghề vững. Và tất yếu càng trẻ càng khoẻ nhanh nhẹn hoạt bát thì mức lương sẽ cao hơn những người già 60 tuổi.

Trong công việc hành chính văn phòng, dạy học, bác sỹ, cán bộ các cấp các ngành thì sự quen biết ngoại giao của họ sẽ rất rộng khiến nhiều người nể nang dẫn đến độ chai lì, bảo thủ, giảm trí nhớ và chậm chễ trong công việc, còn những người trẻ thì biết thân biết phận nên ngoan ngoãn chấp hành mệnh lệnh và không ngừng học hỏi cầu tiến, có nhiều sáng kiến trong công việc.

Những người nộp bảo hiểm tự nguyện sẽ chịu thiệt thòi nhiều nhất khi phải đóng thêm vài năm nữa. Nếu nghỉ ở tuổi 55 thì sau đó họ đã có lương, còn ở tuổi 60 thì phải tự đóng thêm hay chờ thêm 5 năm nữa mới được hưởng lương.

Hiện nay có nhiều căn bệnh như ung thư, tim mạch, tai nạn, não khiến nhiều người chết trẻ khiến cho họ cống hiến trọn đời với công việc khi sắp đến tuổi nghỉ hưu thì lại bị chết. Vì vậy, kéo dài tuổi nghỉ hưu sẽ ảnh hưởng đến sự hưởng thụ được nghỉ ngơi an nhàn sau những năm công tác vất vả.

Để tránh vỡ quỹ bảo hiểm thì cần phải làm những việc sau

Những bệnh viện, trạm y tế, phòng khám y tế, trung tâm y tế làm thất thoát bảo hiểm bằng cách khai tăng và khai khống: số bệnh nhân đến khám, số thuốc bệnh nhân được hưởng, thời gian bệnh nhân lưu trú để trục lợi cá nhân. Cần bắt những cá nhân tổ chức bồi hoàn lại, nếu không thì cho nghỉ việc và truy cứu trách nhiệm hình sự. Chứ không thể một cá nhân tổ chức gây thất thoát bảo hiểm rồi lại bắt toàn dân phải đóng góp để bù vào chỗ thiếu hụt đó được.

Cân đối việc thu từ chính những đối tượng đóng sao cho mức họ đóng bao nhiêu cộng thêm đồng tiền trượt giá thì sẽ thành mức lương hưu họ được hưởng chứ không thể có chuyện đóng thì ít còn về hưu thì lương lại cao được. Điều quan trọng nữa là khi người dân đóng tiền cho bảo hiểm rồi thì bên bảo hiểm có kinh doanh hiệu quả số tiền đó không? Nếu không hiệu quả thì bên bảo hiểm phải chịu trách nhiệm chứ không thể đổ lên đầu người dân chịu được.

Truy thu những công ty trốn đóng Bảo hiểm cho nhân viên công nhân, nếu họ không đóng thì phải có chế tài mạnh như bên thuế để người công nhân viên chức được bảo vệ quyền của mình.

PHƯƠNG LAM

Lưu

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read