Nội dung tư vấn trực tuyến phòng tránh đại dịch cúm A/H1N1

NỘI DUNG TƯ VẤN:

*Xin cho em hỏi: dấu hiệu nhận biết bệnh là gì? Tại sao trẻ em lại là đối tượng dễ mắc bệnh nhất? Khi mắc bệnh thì nên đi học hay ở nhà? Cách bảo vệ ra sao khi bị nhiễm cúm? Khẩu trang giúp bảo vệ như thế nào? Kính mong các bác sĩ trả lời giúp em! (Thuận, 15 tuổi, quocthuan159@yahoo.com.vn)

BS Trương Hữu Khanh- trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng I

Dấu hiệu của bệnh cúm A/H1N1 không khác với những bệnh cúm khác do đó không thể phân biệt.

Nếu ở trường nào đã có thông báo là có ca nghi ngờ thì trẻ bắt buộc phải ở nhà theo dõi. Những trường hợp khác không cần thiết phải nghỉ học, đặc biệt là khi không có điều kiện chăm sóc tại nhà.

Cách bảo vệ cúm là cách bảo vệ chung của bệnh lây theo đường hô hấp đó là:

+ Không đế nchỗ đông người nếu không cần thiết, giữ khoảng cách tối thiểu 1m đối với người nghi ngờ mắc bệnh.

+ Thường xuyên mang khẩu trang loại đủ ngăn ngừa bệnh khi nghĩ là có tiếp xúc với người mắc bệnh, thường xuyên rửa ray nếu nghi ngờ tay mình có tiếp xúc với dịch tiếp của người mắc bệnh.

+ Che miệng khi ho và hắt hơi, sau đó rữa tay ngay.

+ Vệ sinh cơ thể nói chung.

* Nếu bị nhiễm cúm thì có bao nhiêu % được chữa khỏi? (Toản, 49 tuổi, thuynguyen712@yahoo.com.vn)

TS,BS Trần Tịnh Hiền- Phó giám đốc BV Nhiệt đới TP.HCM

– Hiện nay, tại VN tất cả bệnh nhân nhiễm cúm đều ở thể nhẹ và đã được điều trị khỏi. Tử vong cho đến giờ này trên thế giới khoảng 0,5%.

 

Những triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện cùng lúc hay chỉ cần xuất hiện một trong các dấu hiệu là đã nhiễm bệnh? Khi xuất hiện các triệu chứng thì làm thế nào để được xét nghiệm PCR? (Lý Ngọc Linh, 18 tuổi, miaka_tama2005@yahoo.com.vn)

TS,BS Trần Tịnh Hiền – PGĐ BV Nhiệt đới

– Các triệu chứng có thể xuất hiện cùng lúc hay vào nhiều thời điểm khác nhau như sổ mũi rồi sốt hoặc sốt rồi ho. Hiện nay, khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) là không cần xét nghiệm tất cả bệnh nhân mà chỉ làm xét nghiệm khi gặp trường hợp chẩn đoán khó, cần xác định trường hợp nhiễm đầu tiên ở một khu vực nào đó hay để theo dõi khuynh hướng diễn tiến của bệnh.

Bác sĩ sẽ quyết định có cần làm xét nghiệm hay không.

 

ôHiện nay tôi đang có bầu 2.5 tháng. Toi co mot chau dau long duoc 4 tuoi dang di hoc mau giao . Voi tinh hinh dich cum AH1N1 nhu hien nay toi nên cho con toi di hoc hay o nha , neu toi bi nhiem benh co nguy hai gi cho thai nhi trong bung hay khong? (tran thi huong, 29 tuổi, hoangtrihuong2008@yahoo.com)

BS Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng I

 

Phụ nữ có thai đặc biệt dưới 3 tháng là đối tượng nguy cơ với bệnh cúm nói chung chứ không riêng cúm H1N1. Do đó khi có thai 2.5 tháng phải giữ biện pháp phòng ngừa chung cho bệnh đường hô hấp nếu có trẻ đi nhà trẻ quay về thì nên mang khẩu trang cho mẹ khi tiếp xúc với bé lúc bé vừa về nha.

Nếu trẻ ở nhà mà có tiếp xúc với môi trường có thể mắc bệnh thì trẻ có thể mắc cúm.

 

* Với dịch cúm H1N1 đang lây lan và bùng phát rộng khắp nơi tại VN nói chung và TP HCM nói riêng thì việc muốn phân biệt và biết bệnh này và các bệnh khác như thế nào, biện pháp phòng chống lây lan bệnh ra sao, nếu nghi ngờ mắc bệnh thì việc dùng loại thuốc nào để ngăn chặn bệnh trong khi chưa đến cơ quan y tế được (vì không biết có phải là mắc phải căn bệnh H1N1 hay không). Hiện nay ngành y tế của TP. HCM đã có biện pháp phòng chống như thế nào cho người dân? (Đào Thị Xuân Hạnh, 50 tuổi tuổi, hanhxuandao@yahoo.com.vn)

TS.BS TRẦN TỊNH HIỀN – Phó giám đốc BV Nhiệt đới TP.HCM:

Muốn chẩn đoán phân biệt bệnh cúm A/H1N1 với các bệnh khác cần dựa vào các triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm… Nói chung là phải được bác sĩ thăm khám.

Các biện pháp phòng chống bệnh tùy thuộc vào giai đoạn diễn tiến của bệnh… cách ly bệnh nhân, cô lập những người nghi ngờ bị nhiễm, truy tìm những người bị nhiễm trong giai đoạn bao vây dập dịch; nhưng khi dịch diễn tiến đến giai đoạn cao hơn với rất nhiều bệnh nhân (đại dịch) thì các biện pháp điều trị giảm nhẹ thiệt hại do biến chứng và giảm thiểu tỷ lệ tử vong là quan trọng.

Việc sử dụng thuốc kháng virut cần có ý kiến của bác sĩ.

*Những dấu hiệu nhận biết bệnh? Dấu hiệu để phân biệt với những loại bệnh khác có triệu chứng gần giống? Có thể tự điều trị không? Có bao nhiêu loại thuốc được cung cấp tại Việt Nam? Trẻ em bị cúm nguy hiểm hơn như thế nào?Cách tự bảo vệ và xử lý khi môi trường xung quanh có người nhiễm cúm? Khẩu trang giúp hạn chế lây nhiễm như thế nào? (truyền, 1979 tuổi, truyenvy2006.0324@yahoo.com.vn)

BS Trương Hữu Khanh- Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng I

Những dấu hiệu của bệnh gồm: Sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi, có thể kèm tiêu chảy nôn ói, triệu chứng giống bệnh cúm khác nên không tự điều trị vì dấu hiệu lâm sàng không thể biết là cúm hay không. Vì nếu tự sử dụng thuốc không đúng có thể bị kháng và khi cần thiết dùng thì sẽ không có tác dụng nữa.

Trẻ em bị cúm cũng tương tự người lớn chỉ những trẻ dưới 5 tuổi mới có nguy cơ biến chứng nhiều hơn.

Khẩu trang là một dụng cụ quan trọng trong hạn chế lậy nhiễm cho bản thân và cho cộng đồng.

 

Tôi đang sống ở nước ngòai (không phải là vùng dịch), tôi muốn về nước thăm họ hàng nhân dịp năm mới, nay nghe VN mình bị đại dịch như thế tôi thấy thương và lo quá!

Tôi không biết có nên về hay không vì nghe báo nói đa số người dân bị lây đều từ việt kiềU, tôi thấy cũng ngại! vậy xin hỏi các BS có thể dự đóan được đến bao giờ thì dịch cúm mới lùi, không có khả năng hoành hành như hiện nay để tôi an tâm mà về thăm quê sau bao nhieu năm xa cách!.xin cảm ơn!. (Nguyen, 50 tuổi, nguyen@yahoo.com)

BS Nguyễn Đắc Thọ – Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM

Bạn không nên lo ngại bệnh cúm hiện nay có ở khắp thế giới không riêng ở Việt Nam.

Dù dịch cúm xảy ra trên thế giới nhưng không có khuyến cáo ngừng đi du lịch.

Mỗi khi đi du lịch ở bất cứ nơi nào, bạn nên chuẩn bị cho mình những thuốc thông thường và giữ gìn vệ sinh cá nhân nơi đến. Theo dõi sức khỏe nếu có biểu hiện bệnh thì nên đến cơ sở y tế tại chỗ. Ở Việt Nam cũng như nhiều nước khác, việc điều trị bệnh nhân là được đảm bảo và chu đáo.

– Khi chữa hết bệnh cúm thì khả năng mắc lại có xảy ra không (Huy, 34 tuổi, huynhonag@yahoo.com)

– TS.BS TRẦN TỊNH HIỀN – Phó giám đốc BV Nhiệt đới TP.HCM:

Virut cúm gây miễn dịch suốt đời. Thế nhưng virut cúm gây bệnh lại biến đổi hàng năm nên miễn dịch có được của năm này ít có giá trị với virut cúm năm sau; đó là lý do tại sao mỗi năm đều phải chích ngừa cúm lại.

Triệu chứng chính của bệnh H1N1 là như thế nào? Các loại khẩu trang có phòng được cúm H1N1 hay không? Vì có tin cho rằng người đeo khẩu trang không đúng cách dễ mắc bệnh hơn cả người không đeo khẩu trang,  vậy ta nên đeo khẩu trang như thế nào?

Khi trẻ em nghi mắc bệnh ta nên đưa đến đâu xét nghiệm, những cách đề phòng tại nhà như thế nào để phòng tránh cúm H1N1? (Nguyễn Minh Tú, 20 tuổi, nguyenminhtu0606@yahoo.com)

BS Trương Hữu Khanh -Trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng I

Khẩu trang chỉ nên sử dụng khi nghĩ tiếp xúc gần với người mắc bệnh nếu không có khả năng tiếp xúc với người mắc bệnh thì không cần thiết đeo khẩu trang chuyên dùng để ngăn ngừa cúm.

Còn khi tiếp xúc với người mắc bệnh thì phải mang khẩu trang chuyên dụng (khẩu trang phẩu thuật, N95) và khi không còn tiếp xúc phải bỏ ngay khẩu trang đó, nếu không sẽ có thể mang virut đi nơi khác.

 

Nguyên nhân dẫn đến tử vong của H1N1 (nguyễn trọng hưởng, 21 tuổi, maitranhngheo20)

– TS.BS TRẦN TỊNH HIỀN – Phó giám đốc BV Nhiệt đới TP.HCM:

Thông tin từ các nước đã có bệnh nhân tử vong cho thấy 50% bệnh nhân này có bệnh mãn tính đi kèm như bệnh tim mạch, hô hấp… ngoài ra, phụ nữ có thai và béo phì cũng là 2 yếu tố có nguy cơ cao.

 Virut cúm gây viêm phổi do chính bản thân nó hay viêm phổi bội nhiễm do vi trùng. Thêm vào đó, vi rút cúm có thể gây biến chứng khác như tim mạch (viêm cơ tim) hay biến chứng thần kinh.

Con tôi được 5 tuổ,i nếu cho bé đi học ở trường có chị một học sinh học ở trường Nguyễn khuyến về quê đã bị nhiễm cúm H1N1, tuy nhiên bé đó đã nghỉ học khoảng một tháng nay và đã cách ly thì có sao khôn?.Tuy cô giáo nói nếu có học sinh bị nhiễm cúm thì cô giáo là ngưởi lo trước tiên nhưng nếu như cô giáo cũng không biết được gia đình của bé nào có người nhiễm cúm thì sẽ lây cho những học sinh khác thì sao?

Vậy tôi có nên cho bé nghỉ học ở nhà không nhập học, cúm có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khoẻ của trẻ nhỏ như con tôi. xin cám ơn (thu anh, 33 tuổi, hoatigon.ttkh@yahoo.com.vn)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH – trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng I

Nếu trẻ không tiếp xúc với môi trường mắc bệnh trên 7 ngày mà trẻ không có bệnh thì không thể mắc bệnh, do trẻ nghĩ 1 tháng không cần phải theo dõi hay cách ly.

Trước đại dịch cúm H1N1, các hoạt động vui chơi liệu có bị ngừng lại, chúng ta phải làm gì khi đến những nơi công cộng như công viên , rạp hát, rạp chiếu phim… Các bạn Teen sẽ tự bảo vệ mình như thế nào? Liệu việc hạn chế, ít đến những nơi công cộng có phải là biện pháp tốt nhất? (trương minh hiếu, 18 tuổi, truongminhhieu3428@yahoo.com.vn)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH -trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng I

Việc hạn chế hoạt động nơi công cộng hay nơi đông người chỉ là một biện pháp phụ trong phòng chống cúm. Biện pháp quan trọng nhất là bản thân mỗi người phải tự phòng bệnh cho bản thân và cho cộng đồng.

– Đối với trẻ từ 8 tháng tuổi dấu hiệu nào để nhận biết bé bị nhiễm cúm ! (Huy, 34 tuổi, huynhonag@yahoo.com)

BS: Trương Hữu Khanh- Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng I

Cũng tương tự người lớn nhưng dễ biến chứng hơn.

 

Tại sao không có vacxin cho trẻ, trẻ chịu nổi những thuốc đang điều trị không, là thuốc gì?(Nam)

BS Trương Hữu Khanh – trưởng khoa Nhiễm

Hiện nay chưa có Vacxin phòng cúm H1N1. Khi có Vacxin này thì trẻ trên 1 tuổi vẫn có thể chích được.

Trẻ em vẫn có thể dùng thuốc đặc trị cúm A/H1N1 tuy nhiên liều tùy theo cân nặng và phải đúng chỉ định.

Cách tự bảo vệ và xử lý khi môi trường xung quanh có người nhiễm cúm? (Toản, 49 tuổi, thuynguyen712@yahoo.com.vn)

 BS Nguyễn Đắc Thọ – phó giám đốc TT Y tế dự phòng TP.HCM

Để bảo vệ phòng bệnh cúm cũng như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bạn cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày:

1. Vệ sinh cá nhân: rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng hoặc bằng dung dịch xát khuẩn nhanh bàn tay.

Che miệng và mũi mỗi khi ho, hắt hơi bằng khăn hoặc khăn giấy. Vất bỏ khăn giấy ngay sau đó vào thùng rác có nắp đậy và rửa tay ngay.

2. Không nên tiếp xúc với người mắc bệnh. Nếu cần thiết phải tiếp xúc thì giữ khoảng cách trên 1.5m. Người bệnh phải đeo khẩu trang. Sau khi tiếp xúc, rửa tay ngay.

3. Xây dựng nếp sống lành mạnh. Ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý.

4. Theo dõi sức khỏe thường xuyên nếu có xuất hiện sốt, ho thì nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất, khi đi nhớ mang theo khẩu trang.

Xử lý môi trường:

1. Môi trường nhiễm khuẩn ở đây được hiểu là môi trường có sự hiện diện tại chỗ của người bệnh.

Xử lý môi trường niễm khuẩn là: Lau chùi bằng khăn mềm có tẩm dung dịch sát khuẩn tất cả các bề mặt vật dụng đồ đạc kể cả sàn nhà, tay nắm cửa… mà người bệnh có tiếp xúc .

2. Xử lý môi trường cần lưu ý nhiều đến chất tiết mà người bệnh thải ra khi ho hắt hơi trên bàn làm việc, ghế ngồi và sàn nhà,…

3. Dung dịch khử khuẩn được dùng thông thường là nước javel. Xử dụng nước javel để khử trùng bề mặt môi trường theo hướng dẫn trên nhãn. Thông thường nước javel có nồng độ 5% Clor hoạt tính. Dung dịch javel được pha với nước để có nồng độ là 0.1% là có thể tiêu diệt được virus cúm. Như vậy chúng ta pha 1 phần nước javel + 49 phần nước để có dung dịch khử trùng sử dụng.

 Khi nghi ngờ bị nhiễm cúm, có thể xét nghiệm và điều trị tại bất kỳ bệnh viện nào được không, hay bắt buộc phải ở những bệnh viện chuyên trị H1N1? (lưu chí trung, 21 tuổi, luuchitrung1@yahoo.com)

– TS.BS TRẦN TỊNH HIỀN – Phó giám đốc BV Nhiệt đới TP.HCM:

Bác sĩ tại các cơ sở điều trị sẽ chỉ định xét nghiệm. Không tự yêu câu xét nghiệm. Hiện nay có Viện Pasteur, BV Nhiệt đới, BV nhi đồng 1&2 có thể xét nghiệm.

Tôi dang co thai 23 tuần, phải làm việc trong môi trường tiếp xúc nhiều khách hàng và thuộc bộ phận rất khó có thể xin nghỉ phép.

Công ty cũng đã trang bị khẩu trang cho nhân viên và khách hàng nhưng tôi vẫn không tránh khỏi lo lắng.

Tôi muốn biết quy trình phải làm cụ thể như thế nào khi mình có triệu chứng nhiễm H1N1 và những ảnh hưởng đến người mẹ và thai nhi khi phải điều trị bằng các loại thuốc kháng H1N1, liệu có xác suất cao tiên lượng xấu cho các thai phụ nhiễm H1N1 hay không? (Phạm Trần Anh Thư, 26 tuổi, Thị xã TDM, Bình Dương)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH -trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng I

Nếu đang mang thai mà thường xuyên tiếp xúc với khách hàng thì nên mang khẩu trang và nếu được thì giữ khoảng cách ít nhất 1m với khách hàng.

Thường xuyên rửa tay nếu nghi ngờ tay mình có tiếp xúc với chất tiết từ đường hô hấp của khách hàng. Biện pháp này còn ngăn ngừa nhiều bệnh khác có ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai chứ không riêng gì bệnh cúm.

*Chị của em chuẩn bị từ Mỹ về Việt nam vào 18-08-2009, cho em hỏi chị em phải đề phòng như thế nào trên máy bay và sân bay, có phải ai từ mỹ về cũng bị bệnh cúm H1N

Vui lòng giới thiệu cho em vài loại thuốc uống phòng bệnh cúm, và khẩu trang nào phòng được cúm, khi vừa về đến VN thì đi kiểm tra sức khỏe liền có phát hiện được bệnh cúm khôn? Nếu bị nhiễm cúm ở sân bay thời gian bao lâu thì bệnh phát bệnh, khi em đến sân bay em phải làm gì để phòng tránh ?(bachtruc, 25 tuổi, dreamgirlalone@yahoo.com.vn)

– TS.BS TRẦN TỊNH HIỀN – Phó giám đốc BV Nhiệt đới TP.HCM:

Những người từ các nước có dịch cúm trở về thì có nguy cơ bị nhiễm và có thể phát bệnh trong vòng 7 ngày kể từ khi nhiễm.

Chị của em từ Mỹ về cũng có nguy cơ bị nhiễm từ bên đó. Cần theo dõi trong vòng 7 ngày kể từ khi đến. Nếu có triệu chứng giống cúm thì phải tự cách ly ở nhà, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người xung quanh, áp dụng các biện pháp vệ sinh như rửa tay, che khi ho – hắc hơi. 

Nếu có những triệu chứng nặng hơn như khó thở, tức ngực, nôn ói nhiều cần đi khám bác sĩ; sốt cao có thể uống hạ nhiệt paracetamol.

Không nên uống Tamiflu mà cần hỏi ý kiến của bác sĩ.

Nếu em đến sân bay thì áp dụng các biện pháp phòng ngừa cá nhân như không ở lâu trong đám đông, cách xa những người có triệu chứng ho… Nếu không an tâm thì em có thể mang khẩu trang đúng cách.

Nếu trẻ em dưới 10t bị cúm có nguy hiểm ? Đeo khẩu trang có phòng chống cúm an toàn không? Quần áo virus có bám vào không? Vậy đeo khẩu trang giúp được gì?

Ngành Y Tế làm sao bảo vệ sức khỏe cho người dân đây? Khẩu trang lại sốt như sốt bất động sản. Người nghèo làm sao mua khẩu trang mỗi ngày được? (Nguyễn Ngọc Phương, 35 tuổi, phuonghsl@gmail.com)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH- TRƯỞNG KHOA NHIỄM BV Nhi đồng I

Trẻ dưới 10 tuổi không phải là đối tượng nguy cơ. Trẻ dưới 5 tuổi mới là đối tượng nguy cơ.

Khẩu trang chống cúm chỉ nên dùng cho nhân viên y tế hay người trực tiếp chăm sóc người mắc cúm.

Sốt khẩu trang là do chúng ta chưa hiểu sự cần thiết phải sử dụng. Nên nhiều người cùng lúc loại khẩu trang này chứ không phải lỗi của ngành y tế.

 Phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm H1N1 thì phải làm sao? Có uống được thuốc giống những người bình thường không? Có ảnh hưởng gi đến thai nhi không? Thời gian xét nghiệm H1N1 ở Việt Nam mất bao lâu?

Tôi đọc trên Vnexpress thấy nói nếu thai phụ trong vòng 48giờ kể từ khi có triệu chứng cúm H1N1 đầu tiên mà không được uống thuốc kháng virus thì sẽ tử vong, có đúng như vậy không? (Huỳnh Huy Anh Thư, 28 tuổi, bonniehuynh@yahoo.com)

– TS.BS TRẦN TỊNH HIỀN – Phó giám đốc BV Nhiệt đới TP.HCM:

Phụ nữ có thai là một trong những đồi tượng có nguy cơ cao vì vậy khi biết mang thai, phụ nữ cần chủ động phòng tránh bị nhiễm theo các khuyến cáo đã nêu.

Nếu có triệu chứng cúm nên đi khám tại các cơ sở điều trị và chắc chắn sẽ được xét nghiệm điều trị nếu dương tính. Nhưng không phải tất cả phụ nữ có thai đều tử vong. Cho tới nay đã có một phụ nữ có thai đã được điều trị khỏi tại BV nhiệt đới.

Ảnh hưởng của cúm H1N1 và thuốc Tamiflu trên thai nhi chưa có nhiều thông tin tuy nhiên vì cân nhắc với nguy cơ của người mẹ nên thuốc đã được khuyến cáo phải sử dụng.

Thời gian xét nghiệm là từ 6 đến 8 giờ nhưng trên thực tế khoảng 24 giờ tùy theo thời điểm nhận bệnh phẩm.

Còn con đường nào lây bệnh cúm H1N1 nào khác ngoài con đường hô hấp không ạ? Thực sự cháu cảm thấy dường như mọi người không coi đây là 1 đại dịcH, nhiều người còn rất chủ quan do chưa có người nào bị tử vong.

Nhà nước đã có việc làm gì để tuyên truyền về tác hại của bệnh này chưa? Xà phòng có tác dụng khoảng bao nhiêu % trong việc phòng tránh bệnh này ạ?

Và câu hỏi cuối cùng sử dụng loại khẩu trang nào cho phù hợp và có được dùng nhiều lần không?vì trên thị trương có rất nhiều loại khẩu trang! (Lê Đức Duy, 18 tuổi, duymat_mk@yahoo.com)

BS NGUYỄN ĐẮC THỌ- PGĐ TT Ytế dự phòng TP.HCM

Hiện nay chúng ta chỉ biết được virus gây bệnh cúm A/H1N1 giống như những loại virus gây bệnh cúm thông thường khác. Lây bệnh qua những con đường khác thì đang được tìm hiểu thêm. Tuy nhiên chúng ta cần hiểu rằng chỉ lây bệnh qua đường tiếp xúc trong mùa dịch cúm kéo dài 3-4 tháng, có thể lây cho 30% dân số .

Tỉ lệ tử vong của bệnh cúm A/H1N1 hiện nay chỉ ở dưới 0.3% Tỉ lệ này là rất thấp so với nhiều bệnh truyền nhễm nguy hiểm khác như sốt xuất huyết,… tỉ lệ này cũng tương đương với bệnh cúm theo mùa thông thường đã xuất hiện gần 100 năm qua.

 Virus cúm rất dễ chết ở môi trường bên ngoài với nhiệt độ và ánh sáng thông thường, trên bề mặt môi trường virus có thể tồn tại từ 2-8h.

Xà phòng tiệt trùng dùng trong rửa tay có thể diệt được virus cúm.

Khẩu trang y tế chỉ được sử dụng khi vào trong môi trường có người bệnh hiện diện. Khi vào nơi đó thì mới đeo, khi ra khỏi thì vất bỏ ngay vào thùng rác và rửa tay ngay, không được sử dụng lại, không mang khẩu trang đó đi khắp nơi nhất là đem về nhà.

Khẩu trang được bán ở hiệu thuốc là loại khẩu trang thông thường bằng giấy 3 lớp.

Còn có những loại khẩu trang khác chỉ dùng cho nhân viên y tế khi làm những thủ thuật với bệnh nhân có thể dẫn đến việc bệnh nhân ho, khạc gây nhiễm bẩn 1 số lượng virus lớn nên phải dùng lọai khẩu trang N95. Mọi người không cần thiết phải dùng loại này vì rất đắt tiền và nếu sử dụng trong sinh hoạt như vậy là không đúng chỉ định.

Cháu xin hỏi khi mắc bệnh cúm A/H1N1 thì có biểu hiện gì? Làm gì khi nghi ngờ mình bị bệnh? Tiếp xúc hàng ngày với người thân có dễ dàng lây lan sang cho họ không? Và khi có kết quả xét nghiệm mà mình bệnh thì có nhất thiết phải tới nơi cách ly không? Cách ly tại nhà được không? Cảm ơn Bác sỹ đã quan tâm trả lời Cháu. (Phạm Thị Nguyệt Mai, 24 tuổi, mai.phamthinguyet@yahoo.com.vn)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH – trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng I

Biểu hiện cúm A/H1N1 tương tự như bệnh cảm cúm khác. Khi nghi ngờ mắc bệnh nên đến cơ sở y tế địa phương để xác định xem có khả năng mắc bệnh không. Tiếp xúc với người thân không thể mắc bệnh nếu người thân đó không mắc bệnh. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thì hiện nay cần cách ly để điều trị, tuy nhiên sắp tới đây có thể chỉ cần cách ly và theo dõi ở cơ sở y tế địa phương hay tại nhà.

Tôi mua khẩu trang bình thường cho con tôi mang khi đi đường vậy có ngừa cúm được không? (thu anh, 33 tuổi, hoatigon.ttkh@yahoo.com.vn)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng I

Khẩu trang thông thường thì nên đeo theo thói quen. Không cần thiết phải thay khẩu trang chuyên dụng chống cúm khi sinh hoạt hay đi lại. Chỉ sử dụng khẩu trang này khi tiếp xúc gần với bệnh nhân cúm.

Con tôi (học sinh trường NK về nhà 23/7), bị sốt và được cách ly tại bệnh viện tỉnh hôm CN (26/7), có kết quả dương tính H1N1 hôm thứ 3(28/7). Đến thời điểm hiện tại là thứ 5 (sau 5 ngày con tôi được cách ly) gia đình tôi còn lại 3 người chưa có ai có dấu hiệu bệnh (đã được uống tammiflu hôm tối thứ 3).

Vậy 3 người trong gia đình tôi có khả năng nhiễm bệnh không? Tôi có tiếp xúc với đồng nghiệp cơ quan vào thời gian từ CN đến thứ 3 (trước khi con tôi có kết quả ). Vậy khả năng họ có nhiễm bệnh không? Khả năng lây bệnh chỉ xảy ra 1 ngày trước khi phát bệnh có đúng không? (Nguyễn Lâm, 42 tuổi, liemngthanh@gmail.com)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH -trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng I

Khi tiếp xúc với người mắc bệnh mà áp dụng những biện pháp phòng ngừa cơ bản và có uống thuốc ngừa thì khả năng mắc bệnh rất thấp. Tuy nhiên cần theo dõi nếu có sốt trong vòng 7 ngày say khi tiếp xúc thì nên đến cơ sở y tế để tham vấn.

Việc anh tiếp xúc với đồng nghiệp cơ quan thì bản thân anh nên mang khẩu trang và anh đã uống thuốc ngừa nên khả năng lây cho người khác rất thấp.

* Cho em hỏi: vợ em bị sốt từ hôm thứ 7, thứ 2 có đi khám tại bẹnh viện quận 1, bs yêu cầu xét nghiệm nhưng qua pasteur thì đã trể giờ. hiện nay vợ em đã hết sốt, vẫn còn ho, người bị xây xẩm, vậy hỏi vợ em có nguy cơ bị nhiễm H1N1 không????? (dương quốc trường, 25 tuổi, duongquoc2002@yahoo.com)

– TS.BS TRẦN TỊNH HIỀN – Phó giám đốc BV Nhiệt đới TP.HCM:

Cũng có khả năng vợ anh bị cúm H1N1 nhưng thể nhẹ và đang hồi phục. Như vậy không cần phải xét nghiệm và trong vài ngày tới sẽ hoàn toàn bình phục.

Gần tới ngày tựu trường, con tôi 4 tuổi, tôi có nên cho nó đến lớp học cùng các bạn không khi mà dịch cúm đã xảy ra trong công đồng. Tôi đã đọc kỹ các triệu chứng cúm H1N1, nhưng cũng không an tâm xin bác sĩ tư vấn giùm tôi. Chân thành cám ơn (Nguyễn Thị Mỹ Phương, 30 tuổi, chicuctravinh)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH -Trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng I

Vẫn nên cho trẻ đi học và theo dõi các hướng dẫn của trường. Khi dịch cúm xãy ra trong cộng đồng thì biện pháp phòng ngừa là biện pháp phòng ngừa chung cho các bệnh lây theo đường hô hấp như đã nói trên.

Trước đại dịch H1N1 đang hoành hành thì có biện pháp nào phòng ngừa tích cực hơn việc đeo khẩu trang? (theo tôi biết đeo khẩu trang chỉ hạn chế).

 Và hiện nay có loại thuốc nào để uống hoặc tiêm ngừa hay chưa? Tôi e rằng chúng ta đứng trước tình trạng cứ phòng ngừa đi rồi khi lây nhiễm mới chữa bệnh. (Hồ Xuân Ước, 24 tuổi, hoxuanuoc@gmail.com)

– TS.BS TRẦN TỊNH HIỀN – Phó giám đốc BV Nhiệt đới TP.HCM:

Đúng là mang khẩu trang không phải là biện pháp duy nhất để phòng ngừa cúm mà phải kết hợp với các biện pháp khác như rửa tay thường xuyên, khi ho phải che miệng, bỏ thói quen đưa tay chạm vào vùng mặt sẽ dễ gây nhiễm cúm. Ngoài ra, có thể sử dụng vacxin nhưng hiện nay chưa có.

Tóm lại, có 2 nguyên tắc. khi chưa bị nhiễm thì tránh để bị nhiễm; khi đã bị nhiễm thì tránh làm lây lan cho người khác. Đây là một bệnh có thể tự hồi phục mà không cần điều trị đặc hiệu nếu không có những biểu hiện biến chứng nặng. 

Trước dịch cúm H1N1 đang bùng phát mà con tôi vẫn thích đi bơi ,tôi có nên cho con tôi đi bơi ở hồ bơi hay đi tắm biển không? Hiện con tôi đang học ở truờng quốc tế Việt Úc nơi có môi trường tiếp xúc với người nước ngoài, mà nhà trường lại bắt đầu nhập học vào ngày 7/8/2009, liệu tôi nên cho con nhập học bình thường hay cho con nghỉ? (nguyễn hiền, 35 tuổi, manager@visstar.com.vn)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH -trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng I

Hồ bơi hay bãi biển không phải là nơi nguy cơ cao lây cúm. Không phải tất cả người nước ngoài đều có mang virut cúm, chỉ những người có tiếp xúc gần với người mắc bệnh hoặc đang mắc bệnh cúm A/H1N1 mới có thể phát tán Virut ra môi trường xung quanh.

Cúm AH1N1 xảy ra đối với trẻ em có bệnh viêm xoang mãn tính có tăng mức độ nguy hiểm hơn đối với trẻ không có bệnh này không? Khi các trẻ này có biểu hiện ho, hắt hơi, sổ mũi có phải đưa ngay vào bệnh viện không? cách chăm sóc trẻ khi nhiễm cúm. (Bùi Thị Kim Thanh, 53 tuổi tuổi, buithi kim thanh @dtqg.gov.vn)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH – trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng I

Không cần thiết phải đến bệnh viện ngay khi trẻ có dấu hiệu hắt hơi, sổ mũi mà chỉ nên điều trị như trước khi có dịch cúm. Chỉ nghĩ đến cúm  khi trẻ có tiép xúc gần với người mắc bệnh cúm.

Em nho di hoc can bien phap gi de tranh dich cum AH1N1 (le thanh binh, 41 tuổi, 0989011967)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH –

Cũng giống như những biện pháp phòng ngừa thông thường, tuy nhiên trẻ em cần phải giáo dục nhiều hơn mới hiểu được biện pháp phòng ngừa này.

– Xin BS cho biết thêm về đặc điểm và sự phát triển của virus cúm A/H1N1? – Những dấu hiệu nhận biết bệnh? Dấu hiệu để phân biệt với những loại bệnh khác có triệu chứng gần giống? – Tại sao dẫn đến tử vong? – Xét nghiệm có phải là việc cần làm đầu tiên khi ho, sốt, đau họng? Xét nghiệm ở đâu? – Trẻ em bị cúm nguy hiểm hơn như thế nào? Cho trẻ ở nhà hay đi học? – (hoaphuong, 41 tuổi, congtruonghoaphuong@gmail.com)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH – trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng I

Lâm sàng không thể phân biệt với bệnh khác, muốn phân biệt phải có xét nghiệm.

Tử vong xảy ra là do biến chứng viêm phổi và thường gặp ở những đối tượng nguy cơ. Không cần thiết phải xét nghiệm khi sốt và đau họng chỉ nên xét nghiệm khi có tiếp xúc gần với người xác định mắc bệnh.

Trẻ vẫn có thể đi học nếu trường không phải là khu vực có nguy cơ mắc cúm.

Cả gia đình em đều có dấu hiệu ho, đau họng, nhức đầu nhưng không sốt . Như vậy có cần đi xét nghiệm cúm Ah1N1 không. Em đang sống ở Bình Dương (Nguyễn Thị Mỹ Dung, 26 tuổi, mydung19842002@yahoo.com)

– TS.BS TRẦN TỊNH HIỀN – Phó giám đốc BV Nhiệt đới TP.HCM:

Dấu hiệu ho, nhức đầu cũng nằm trong những triệu chứng của bệnh cúm A/H1N1, nếu gia đình em không có ai có những yếu tố nguy cơ cao như trẻ em dười 5 tuổi, người già trên 65 tuổi, phụ nữ có thai, có bệnh mãn tính đi kèm hay béo phì thì không cần phải xét nghiệm. Bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 7 ngày.

Nếu có các triệu chứng nặng như tức ngực, khó thở, nôn ói nhiều, co giật thì phải đến bệnh viện.

Thưa bác sĩ, hiện nay nước ta có quá nhiều ca nhiễm cúm H1N1, tốc độ lây lan quá nhanh, nếu xảy ra đại dịch thì liệu nước ta có đủ trang thiết bị để phục vụ cho việc chữa trị không? Em thấy các nước khác tỷ lệ tỷ vong khá cao nhưng nước mình chưa co ca nào tử vong hay là do mình giấu kín không cho người dân biết, sợ họ hoang mang. tôi đang làm việc cho một công ty nước ngoài thương xuyên tiếp xúc với những người nước ngoài ,nguy cơ mắc bệnh rất cao vậy tôi phải làm gì để phòng tránh? (hung, 26 tuổi, cuop_bien_08@yahoo.com)

– TS.BS TRẦN TỊNH HIỀN – Phó giám đốc BV Nhiệt đới TP.HCM:

Đúng thật là chưa có ca tử vong chứ không phải che giấu thông tin vì đa số bệnh nhân đều ở thể nhẹ. Hiện nay bệnh đã lây lan trong cộng đồng ở khu vực TP.HCM nên tiếp xúc với người nước ngoài hay trong nước đều như nhau.

Bạn cần áp dụng các biện pháp vệ sinh cá nhân để phòng chống cúm như rửa tay thường xuyên, che miệng khi ho, tránh xa những đám đông khi không cần thiết…

H1N1 đã có từ rất lâu, tại sao bây giờ quay lại được? Nguyên nhân từ đâu? Lúc đó loài người đã làm gì để khống chế nó? Bây giờ chúng ta có thể vận dụng lại được điều này không?

Tại sao đến lúc này loài người chúng ta mới bắt tay vào nghiên cứu để điều chế vacxin trong khi virut nay đã có từ khá lâu?Đến 1 lúc nào đó loài người chúng ta bị hủy diệt không bởi loại virut này? (nhật ngân, 28 tuổi, mydream003600@yahoo.com)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng I

Đúng là H1N1 đã có từ lâu nhưng H1N1 năm 2009 không giống với H1N1 cũ thường xuất hiện theo mùa, hiện nay thế giới cũng có Vacxin ngừa H1N1 cũ.

H1N1/2009 có nhiều cấu trúc gen khác với H1N1 cũ nên tổ chức y tế các nước mới theo dõi sát số ca và diễn biến của bệnh mới có thể dự đoán được chắc chắn tính lây lan và độc lực của Virut này và việc điều chế Vacxin chống H1N1/2009 cần phải có thời gian vì phải thực hiện nhiều nghiên cứu để bảo đảm tính an toàn của Vacxin trên cơ thể người.

Khẩu trang bình thường mua ngoài chợ có giúp ngăn cúm H1N1? Nếu muốn mua khẩu trang y tế thì phải mua ở đâu? Nó có thể sử dụng nhiều lần hay giật phơi khô rồi sử dụng lại ? (Văn Thị Thuý, 32 tuổi, vanthithuy@sisvietnam.com)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH – TRƯỞNG KHOA NHIỄM BV Nhi đồng I

Khẩu trang y tế chuyên phòng chống cúm chỉ nên sử dụng 1 lần vì khi mang khẩu trang này và tiếp xúc gần với người mắc bệnh thì virut có thể bám ở mặt ngoài của khâu trang, do đó khi mở khẩu trang ra thì phải bỏ ngay khẩu trang và rửa tay ngay.

Hiện tôi đang sống và làm việc tại Hà Nội. Thông thường tôi hay đi bơi ở một bể bơi ngoài trời sau giờ làm việc. 1. Việc đi bơi ở bể bơi ngoài trời có nhiều nguy cơ bị lây nhiễm H1N1 không? 2. Xin cho biết một số biện pháp tự chữa trị tại nhà nếu phát hiện bị cúm H1N1 và hiện nay các loại thuốc nào có thể chữa được cúm H1N1 ngoài Tamiflu? Xin cảm ơn! Trân trọng kính chào. Nguyễn Thị Mỹ Linh (Nguyen Thi My Linh, 30 tuổi, baby_lotus@yahoo.com)

– TS.BS TRẦN TỊNH HIỀN – Phó giám đốc BV Nhiệt đới TP.HCM:

Đi bơi ở bể bơi ngoài trời, ngoài những nguy cơ tương tự như đi ngoài đường còn có thể có nguy cơ do người bị cúm tắm chung bể.

Có thể điều trị ở nhà những trường hợp cúm nhẹ bằng cách nghỉ ngơi trong phòng riêng hay một khu cách biệt trong nhà; uống nhiều nước các loại, tránh tiếp xúc càng nhiều càng tốt với những người xung quanh.

 Khi tiếp xúc phải mang khẩu trang. Nếu xuất hiện những triệu chứng nặng như khó thở, tức ngực, nôn ói nhiều, co giật hay sốt trở lại sau khi đã hết sốt thì phải đến khám bác sĩ. Không tự uống Tamiflu mà không có chỉ định của bác sĩ.

Ngoài Tamiflu, còn có thuốc Zanamivir có thể diệt virut

Bác sĩ cho em hỏi, mức nguy hại đến thai phụ và thai nhi như thế nào nếu chẳng may nhiễm cúm H1N1? Đối với thai 28 tuần tuổi mức nguy hại có giảm hơn không? (Phuong, 28 tuổi, hongphuong251982@yahoo.com)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH – trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng I

Đối với phụ nữ mang thai không riêng gì Virut cúm có nhiều loại Virut khác ảnh hương đến thai nhi nhất là giai đoạn trước 3 tháng của thai kỳ.

Thưa Bác Sĩ cháu có câu hỏi muốn đặt ra liệu bác sĩ có thể vận động các trường học đeo khẩu trang được không ạ ? Bởi vì vô trong trường chẳng lẽ một mình cháu bịt khẩu trang, ai cũng nghĩ cháu bị thần kinh. Mong bác sĩ trả lời cho cháu biết ạ (Phạm King Bony, 16 tuổi, bony451@yahoo.com)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH trưởng khoa nhiêm BV Nhi đồng I

Mang khẩu trang thông thường thì tốt cho bản thân và cho cộng đồng, tuy nhiên nếu ở trong môi trường mà không có người nào mắc bệnh cúm và môi trường thông thoáng thì không cần thiết phải mang khẩu trang thường xuyên.

Tôi đang làm việc tại 1 siêu thị lớn ở quận 10 hàng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều người, vì tính chất công việc nên không thể đeo khẩu trang để làm việc được vậy xin hỏi cách nào tốt nhất để phòng tránh bị lây nhiễm ?

Và khi phát hiện ra mình hoặc đồng nghiệp có triệu chứng  thì phải đến khám ở đâu hoặc gọi đến số điện thoại nào để được tư vấn chính xác nhất , xin cảm ơn. (võ quốc cường, 43 tuổi, qc70la@yahoo.com)

BS NGUYỄN ĐẮC THỌ – PGĐ Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM

Khẩu trang y tế chỉ được dùng khi tiếp xúc với người bệnh.

Bạn đang làm việc và tiếp xúc với nhiều người việc đeo khẩu trang rất bất tiện điều đó là thực tế, nếu có đeo khẩu trang trong lúc tiếp xúc thì rất khó để thực hiện đúng những điều khi mang khẩu trang VD như bạn đưa tay vào mặt ngoài khẩu trang thì bạn phải rửa tay hơn nữa trong làm việc khẩu trang sẽ bị ướt, bạn sẽ phải thay khẩu trang vì những điều đó tổ chức y tế thế giới không khuyến cáo dùng khẩu trang trong những trường hợp nêu trên là biện pháp phòng bệnh cá nhân.

Để phòng bệnh do tiếp xúc với nhiều người trong làm việc:

-Thường xuyên rửa tay với dung dịch sát khuẩn nhanh trong lúc làm việc

-Các bề mặt chung quanh nơi bạn làm việc phải được lau chùi bằng chất khử trùng hoặc alcol.

-Bố trí nơi làm việc để giữ khoảng cách xa trên 1m khi tiếp xúc với mọi người

-Có khuyến cáo mọi người khi có những biểu hiện cảm cúm như sốt ho đau họng,… thì không nên đến nơi đông người, được phổ biến trước nơi công cộng.

Khi phát hiện nơi làm việc của bạn có người nghi ngờ bị cúm, bạn hãy báo cho người có trách nhiệm, nơi làm việc được tạm dừng người bệnh cần đưa ngay đến một nơi khác (phòng trống, thoáng khí) và người bệnh phải đeo khẩu trang. Người đi cùng người bệnh cũng phải đeo khẩu trang. Nếu bệnh nặng thì phải đưa đi bệnh viện ngay.

Thông báo với y tế địa phương để đến điều tra xử lý.

Điều quan trọng là phải ổn định trật tự, không hốt hoảng.

Những người còn lại cần phải ra khỏi nơi làm việc và bố trí ở một phòng khác rộng rãi thoáng khí để không có sự tiếp xúc gần với mọi người.

Môi trường nơi làm việc đó phải được khử khuẩn. Nếu được khử khuẩn đúng cách 30 phút sau có thể vào làm việc như bình thường.

Về số điện thoại cơ quan cần phải biết trước số điện thoại của y tế nơi cơ quan làm việc để khi có bệnh có thể liên lạc ngay.

xin cho toi hoi, loai khau trang bang vai binh thuong co ngan duoc virut gay benh H1N1 khong? (Anh Thu, 23 tuổi, khong co)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH – Trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng I

Khẩu trang vải thông thường bằng vải không ngăn ngừa virut cúm nhưng không cần thiết phải mang thường xuyên khẩu trang chống cúm trong sinh hoạt hằng ngày, chỉ nên mang khẩu trang này khi nghĩ là tiếp xúc gần với người mắc bệnh.

Trong môi trường thiên nhiên virus H1N1 tồn tại bao lâu? Nhiệt độ nào thì virus H1N1 chết? (Tuấn, 44 tuổi, huyminh1@gmail.com)

– TS.BS TRẦN TỊNH HIỀN – Phó giám đốc BV Nhiệt đới TP.HCM:

Virut cúm AH1N1 tồn tại trong thiên nhiên tùy thuộc vào khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm… thông thường trên các bề mặt như bàn ghế thì virut tồn tại từ 2 đếng 8 giờ. Trong những điều kiện khác virut có thể tồn tại lâu hơn. Trên 70 độ thì virut không còn tòn tại.

Xét nghiệm có phải là việc cần làm đầu tiên khi ho, sốt, đau họng? Xét nghiệm ở đâu? (Mai, 36 tuổi, mainguyen_thithanh@yahoo.com)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH – trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng I

Xét nghiệm không phải là việc đầu tiên cần làm khi ho, sốt, đau họng, vì có rất nhiều bệnh gây ra triệu chứng này. Nếu không có tiếp xúc gần với người mắc bệnh cúm A/H1N1/2009 thì không cần thiết phải suy nghĩ xem mình có mắc bệnh cúm A/H1N1/2009 hay không.

Đã có thuốc phòng và chữa bệnh cúm A/H1N1 tại Việt Nam chưa? Trẻ em bị bệnh nguy hiểm hơn như thế nào thưa Bác Sỹ? (Nguyễn Thị Thu Thủy, 1980 tuổi, thuthuy190380@gmail.com)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH – Trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng I

Thuốc điều trị cúm hiện nay còn tác dụng rất tốt nhưng chỉ nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Vacxin phòng cúm thông thường thì có và thay đổi mỗi năm. Vacxin phòng cúm H1N1-2009 hiện nay chưa có.

* Tôi thấy mấy ngày gần đây có rất nhiều lời khuyên của giới y học, nhưng càng nghe càng thấy mâu thuẫn nhau. Không biết nghe thông tin từ nguồn nào cho chính xác. Lúc khuyên thế này lúc khuyên thế khác. Ngay cả những trí thức cũng hoang mang không biết làm gì. Vậy những người dân thường họ phải làm gì với những thông tin không nhất quáng và không được chính thức công nhân. Phải có những lời nào chắc chắn để trấn an người dân chứ. Không thể cứ nói mập mờ về thông tin phòng bệnh và điều trị như vậy là không được. Hay cả các bác sĩ cũng không biết mình phải làm gi? Đó là vấn đề sức khỏe và sinh mạng của con người. (hoanghiep, 22 tuổi, hoanghiepktv_qtm@yahoo.com)

– TS.BS TRẦN TỊNH HIỀN – Phó giám đốc BV Nhiệt đới TP.HCM:

Đúng là gần đây có rất nhiều thông tin về cúm A/H1N1 và đôi khi mâu thuẫn nhau. Tốt nhất là theo các khuyến cáo của Bộ hay Sở y tế hoặc các bệnh viện chuyên khoa như BV nhiệt đới, BV nhi đồng 1,2, BV Phạm Ngọc Thạch hay Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM.  

1. Doanh nghiệp phải làm gì để phòng lây lan H1N1 trong công ty? 2. Trường hợp dùng chung xe đưa rước công nhân, nếu có 1 người phát hiện thân nhiệt cao hơn 38 độ C, chúng tôi phải làm gì trong trường hợp này. Nếu sau khi xét nghiệm, người này bị nhiễm H1N1, vậy chúng tôi phải làm gì?

 3. Nếu chúng tôi cần phun thuốc khử trùng, chúng tôi sẽ phải liên lạc với ai, theo địa chỉ nào? 4. Trong công ty, mọi người đều sử dụng căn tin để ăn trưa, ăn tối. Chúng tôi phải làm gì để phòng tránh lây lan H1N1? (Bùi Đan Trường, 32 tuổi, dantruong79@gmail.com)

– TS.BS TRẦN TỊNH HIỀN – Phó giám đốc BV Nhiệt đới TP.HCM:

1. Thường xuyên vệ sinh hàng ngày bằng nước và xà phòng, giữ không khí thông thoáng, thường xuyên vệ sinh máy lạnh nếu có sử dụng.

2. Trường hợp xe đưa rước công nhân có người bệnh cần vệ sinh xe lau chùi bằng nước xà phòng.

3. Những người khác cần được theo dõi trong vòng 7 ngày nếu có triệu chứng giống cúm thì đến các cơ sở y tế để khám.

4. Trong căn tin cũng áp dụng các biện pháp chung như nói trên. các dụng cụ ăn uống chén bát đũa cần được rửa xà phòng, phơi khô sau khi sử dụng.

 

Mất bao lâu mới có được kết quả xét nghiệm H1N1? Vì sao ngay sau khi công bố ổ dịch tại trường DL Nguyễn Khuyến 1 ngày, tôi đã thấy vài học sinh trường NK đang đi lang thang ngoài bến xe mà không hề đeo khẩu trang? (Văn Hiển, 25 tuổi, vanhientn@gmail.com)

BS TRƯƠNG HỮU KHANH trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng I

Kết quả xét nghiệm thường có sau 24 giờ, việc xảy ra ở trường Nguyễn Khuyến là do quy định của ngành giáo dục. Tuy nhiên không phải đi ngang trường hay đi ngang người nghi ngờ mắc bệnh là có thể mắc bệnh, bệnh này chỉ lây khi tiếp xúc gần.

Vệ sinh trong nhà ở như thế nào để phòng được cúm A/H1N1? (Nguyễn Thanh Hùng Hai, 43 tuổi, hunghai711173@yahoo.com)

BS NGUYỄN ĐẮC THỌ- PGĐ TT Ytế dự phòng TP.HCM

Để phòng bệnh cho gia đình, các thành viên trong gia đình cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Mỗi thành viên trong gia đình cần phải thực hiện vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay, che miệng mũi khi ho, hắt hơi. Theo dõi thường xuyên sức khỏe nếu có biểu hiện bệnh thì phải đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

2.Vệ sinh nhà cửa mỗi ngày bằng nước và xà phòng: sàn nhà, vật dụng đồ đạc, nhà vệ sinh nhất là những nơi những vật thường hay có tiếp xúc bởi bàn tay.

3. Khử khuẩn mỗi tuần nhà cửa và đồ đạc. Chất khử khuẩn có thể là: nước javel nồng độ cần dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thông thường sử dụng là 0.1% (1 phần nước + 49 phần javel).

Những vật dụng bằng kim loại , đồ chơi của trẻ có thể dùng alcol để lau chùi .

4. Khử khuẩn cũng giống như làm vệ sinh mỗi ngày chỉ thay thế xà phòng bằng chất khử khuẩn. Phương cách khử khuẩn là lau chùi bằng cây lau hoặc khăn đã nhúng vào dung dịch chất khử trùng. Sau khi đã lau chùi 10 – 20 phút sau lau lại bằng nước sạch và lau khô.

Xin cho tôi được hỏi các bác sĩ một số vấn đề về bệnh cúm A/H1N1 như sau: 1. Những dấu hiệu để nhận biết bệnh? Dấu hiệu nào để phân biệt được với bệnh cúm thông thường? 2. Các biến chứng của bệnh cúm A/H1N1? 3. Hiện nay Việt Nam có đảm bảo được lượng thuốc điều trị cho người dân không? Xin chân thành cảm ơn các bác sĩ. (Đặng thị Ngọc Anh, 37 tuổi, ngocanhcc1@yahoo.com.vn)

– TS.BS TRẦN TỊNH HIỀN – Phó giám đốc BV Nhiệt đới TP.HCM:

Dấu hiệu bệnh cúm A/H1N1 cũng giống như cúm thông thường gồm sốt, ho sổ mũi, đau nhức thân mình. Nặng hơn thì bị viêm phổi, suy hô hấp.

Biến chứng là viêm phổi bội nhiễm do vi trùng, viêm cơ tim, biến chứng thần kinh như co giật, viêm não.

Bộ y tế cho biết có đủ lượng thuốc Tamiflu để điều trị cho bệnh nhân 

Theo Tuổi trẻ Online

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

5 COMMENTS

 1. cho em hỏi. Em tên Tâm , jio em đang bị sổ mũi hắt hơi, và người hơi co nóng , không biết em cố bị nhiễm A/H1N1 .
  Em đang nghi ngờ là mình bị mắc bệnh đố . giờ em phải làm sao đây, có phải nên đén bác sĩ ko hay ra bẹnh viên,
  Xin các Bác cho em ý kiến

  • Dấu hiệu cúm A(H1N1) ở người là gì?

   Bệnh có các triệu chứng giống cúm mùa như sốt (trên 38 độ C) kèm theo viêm đường hô hấp, đau họng, ho khan hoặc có đờm, đau đầu hoặc đau cơ, mệt mỏi. Một số người có biểu hiện nôn, buồn nôn, tiêu chảy, … Trường hợp nặng, bệnh có thể diễn biến gây viêm phổi, suy hô hấp, suy đa phủ tạng và dẫn đến tử vong.

   Bạn cần xem xét bạn có ở trong vùng đang có dịch H1N1 không, bạn có bị khó thở tức ngực khi có triệu chứng trên không, bệnh cúm thông thwongf cũgn có những triệu chứng giống như bạn nói. Bạn theo dõi 1-3 ngày không có hiện tượng khó thở…như nêu trên thì bạn chỉ bị cúm thông thường, để chắc chắn nhất bạn nên đến khám taij bệnh viện hoặc trung tâm dịch tễ.

 2. vui lòng cho tôi hỏi, tôi bị đau họng rồi mua thuốc uống thấy đỡ nhưng vẫn chảy mũi đặc trong nhiều ngày, có cảm giác đau căng hai bên hàm má giọng khàn nhưng không sốt nói chung khi xì mũi thì đau hai bên hàm má vậy tôi có khả năng bị cúm không. mong bác sỹ trả lời

  • Bệnh có các triệu chứng giống cúm mùa như sốt (trên 38 độ C) kèm theo viêm đường hô hấp, đau họng, ho khan hoặc có đờm, đau đầu hoặc đau cơ, mệt mỏi. Một số người có biểu hiện nôn, buồn nôn, tiêu chảy, … Trường hợp nặng, bệnh có thể diễn biến gây viêm phổi, suy hô hấp, suy đa phủ tạng và dẫn đến tử vong.

   Những triệu chứng của cúm A H1N1 rất giống cúm thông thường, cúm H1N1 thường đột ngột gây sốt cao và đau người, bạn cần xem xét mình có tiếp xúc với vùng đang có dịch hay không, để cẩn thận trong thời gian này bạn không tiếp xúc với nhiều người và theo dõi trong 1 số ngày nếu không có hiện tượng sốt thì không đáng lo, nếu có hiện tượng sốt cao và đau người thì nên đến cơ sở y tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles