Một số điểm mới của Luật Bảo hiểm y tế

  Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, những điểm mới của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực từ ngày 1/7/2009 bao gồm đối tượng BHYT mở rộng lên 25 nhóm, trong đó có người nhiễm HIV, người mắc dị tật bẩm sinh.

 Nhà nước đảm bảo chi phí mua thẻ BHYT cho người nghèo, người có công, đối tượng chính sách và trẻ em dưới 6 tuổi. 

 Quỹ BHYT sẽ chi trả chi phí khám và chẩn đoán sớm một số bệnh, trước mắt thực hiện thí điểm ở một số bệnh viện trung ương; chi phí vận chuyển bệnh nhân là trẻ em dưới 6 tuổi, người có công từ tuyến huyện trong trường hợp cấp cứu hoặc chuyển tuyến. Với nạn nhân tai nạn giao thông, nếu không có các dấu hiệu phạm tội, Quỹ BHYT chi trả rồi yêu cầu người gây ra tai nạn bồi hoàn cho Quỹ.

Tuy nhiên cũng theo quy định mới, Quỹ BHYT chỉ ưu tiên chi trả cho bệnh nhân khám, chữa bệnh đúng tuyến.

 Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT sẽ được thực hiện theo 3 mức: 100%, 95% và 80%. Mức thanh toán 100% được áp dụng đối với trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, lực lượng công an nhân dân, khi khám chữa bệnh ở tuyến xã và khi chi phí cho 1 lần dưới mức 15% lương tối thiểu, tương đương 100.000 đồng.

 BHYT thanh toán 95% chi phí khám chữa bệnh với đối tượng hưu trí, trợ cấp mất sức, người dân tộc thiểu số, bảo trợ xã hội, người nghèo và thanh toán 80% cho các đối tượng khác.

 Bộ Y tế cho biết, theo lộ trình, đến năm 2010 sẽ có thêm 10 triệu trẻ em, 15 triệu học sinh, sinh viên tham gia BHYT và đến năm 2014 sẽ thực hiện BHYT toàn dân. 

 Theo chinhphu.vn

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles