Home Muôn mầu Tin tức mới Huyền thoại Mẹ đi vào lịch sử

Huyền thoại Mẹ đi vào lịch sử

Khi đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh từng xúc động nói: “Mẹ đã tiếp thêm nghị lực cho chúng con vững bước. Mẹ là Mẹ Việt Nam”. Ngày 10/12/2010, Mẹ Thứ ra đi ở tuổi 106, để lại cho đời một huyền thoại bất tử về lòng yêu nước và đức hy sinh cao cả của người phụ nữ Việt Nam.

Mẹ Nguyễn Thị Thứ sinh năm 1904 tại xóm Rừng, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Vùng đất quê hương Mẹ là nơi chiến tranh ác liệt kéo dài suốt 30 năm, là vùng đất sản sinh nhiều huyền thoại về lòng yêu nước, cũng là nơi có nhiều Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Chỉ riêng xã Điện Thắng Trung đã có 14 Mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý này.

Mùa Thu năm 1994, chúng tôi đã có dịp đến thăm Mẹ Thứ khi Mẹ ở tuổi 90. Những ký ức còn đọng lại về Mẹ ngày ấy gầy gò, sống trong căn nhà tranh đơn sơ cùng người con gái duy nhất còn lại. Tóc Mẹ bạc trắng như cước, Mẹ nằm trên chiếc giường gỗ cũ kỹ, kể lại cho chúng tôi nghe từng kỷ niệm trong cuộc đời bằng thứ ngôn ngữ mộc mạc của người nông dân miền Trung.

Những sự kiện trong cuộc đời Mẹ được ghi dấu bằng những sự ra đi liên tiếp của bao người thân. Từ năm 1948 đến ngày cuối cùng của cuộc kháng chiến, Mẹ đã 12 lần đưa tiễn những người thân ra đi mãi mãi. Người chồng thân yêu của Mẹ cùng 9 con trai, 1 con rể và 2 cháu ngoại đều đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Chỉ riêng năm 1948, 3 người con trai của mẹ đã ngã xuống. Ngay trong ngày cuối cùng của cuộc chiến – ngày 30/4/1975, Mẹ lại nhận tin anh Lê Tự Chuyền hy sinh. Mẹ kể về những hình ảnh còn in đậm trong tâm trí về những người đã khuất mà mắt không chớp, nhìn về một nơi vô định… Mẹ nói rằng: “Khóc nhiều quá rồi, giờ không còn nước mắt nữa!”. Mẹ không khóc, nhưng tất cả những người đến thăm Mẹ cùng chúng tôi hôm ấy đều khóc. Khóc vì thương, vì xót, vì cảm phục một người Mẹ đã và đang đứng vững trước bão táp cuộc đời, dù cho những nỗi đau đã vượt quá xa so với sức chịu đựng của con người…

Đến thăm Mẹ lần ấy, chúng tôi được bà Lê Thị Trị, người con gái duy nhất của Mẹ còn lại, cũng là Mẹ Việt Nam Anh hùng, đưa ra thăm vườn. Ở đó có 5 căn hầm bí mật, nơi 2 mẹ con nuôi giấu nhiều cán bộ, bộ đội, du kích. “Những người thân của Mẹ khi ra chiến trường đều hy sinh, nhưng anh em được nuôi giấu ở đây không ai hy sinh hay bị bắt. Âu đó cũng là niềm an ủi”, bà Trị khi ấy nói với chúng tôi như vậy.

Bà Trị là con gái đầu của Mẹ Thứ. Bà cũng đã nhiều lần bị địch bắt bớ, giam cầm, tra tấn dã man. Cuộc đời bà đã 3 lần gánh chịu nỗi đau tột cùng khi nhận tin chồng cùng 2 người con gái hy sinh.

Một cán bộ Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) kể câu chuyện về Mẹ Thứ: Một cựu binh Mỹ tên Micheal Hway khi đến thăm Mẹ, biết những mất mát ngoài sức tưởng tượng mà người mẹ ấy trải qua, đã hỏi: “Liệu bà có tha thứ cho chúng tôi không?”, Mẹ trả lời rằng: “Người mẹ Việt Nam nào cũng đều có lòng vị tha!”. Qua lần trò chuyện đó, ông ta đã thốt lên rằng: “Đó là một Người Mẹ vĩ đại!”. Mẹ Nguyễn Thị Thứ đã được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng vào ngày 17/12/1994.

Mẹ Thứ là Mẹ Việt Nam Anh hùng có nhiều con cháu hy sinh nhất trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, cũng là người sống thọ nhất trong số gần 45.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng đã được Nhà nước phong tặng trên cả nước. Cuộc đời Mẹ Thứ đã trở thành huyền thoại, thành tượng đài của lòng yêu nước, đức hy sinh. Hình ảnh đau thương và anh hùng của Mẹ là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà điêu khắc, các nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà báo trong cả nước khai thác, sáng tạo nhiều tác phẩm hùng tráng về hình ảnh người Mẹ, người phụ nữ Việt Nam rực sáng giữa khói lửa chiến tranh. Bức tượng Mẹ Nguyễn Thị Thứ do tác giả Nguyễn Long Biểu sáng tác bằng đá sa thạch hiện được trưng bày tại khu vực ngoài trời của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Chiếc nồi đồng Mẹ dùng nấu cơm, đun nước uống cho chồng và các con cùng Bộ đội, du kích đánh giặc trong kháng chiến chống Mỹ cũng được trưng bày trong chuyên đề Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng của Bảo tàng này.

Ghi ơn Mẹ Thứ, tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng, ngày 27/7/2009 tại tỉnh Quảng Nam đã khởi công xây dựng Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng và khu tưởng niệm mang tầm vóc quốc gia lấy nguyên mẫu hình tượng của Mẹ Nguyễn Thị Thứ. Dựa theo thiết kế của họa sĩ Đinh Gia Thắng, tượng đài được xây dựng với diện tích 15ha trên đỉnh núi Cấm, thuộc thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, TP. Tam Kỳ. Không còn bao lâu nữa, công trình lịch sử ấy sẽ hoàn tất nhưng Mẹ Thứ đã không đợi được đến ngày đó. Tổ quốc mãi ghi ơn Mẹ, các thế hệ người Việt Nam tôn kính Mẹ. Xin vĩnh biệt người Mẹ anh hùng của những người con anh hùng!

Lễ truy điệu Mẹ Nguyễn Thị Thứ được UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lúc 8h ngày 14/12, lễ an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Điện Bàn. Ban lễ tang do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh làm Trưởng Ban đã đón nhận vòng hoa chia buồn của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng Nguyễn Văn Chi…

Ngày 11/12, Đoàn đại biểu của Hội LHPNVN đã đến viếng, thắp hương trước linh cữu Mẹ Nguyễn Thị Thứ.

Việt Hùng

Theo PNVN

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read