Chênh lệch nam nữ khi sinh ở VN tăng nhanh bất thường

Nếu năm 2000 ở nước ta, cứ 106 bé trai ra đời thì tương ứng có 100 bé gái, nhưng năm 2008, con số bé trai đã là 112. Nếu tình trạng này tiếp diễn, số nam giới sinh ra sau năm 2005 có nguy cơ ế vợ khá nhiều. Hơn 20 năm nữa, nhiều đàn ông VN sẽ không tìm được vợ.

Đây là những phân tích được đề cập trong báo cáo “Những thay đổi gần đây về tỉ số giới tính khi sinh ở Việt Nam” do Quỹ dân số Liên hợp Quốc (UNFPA) thực hiện.

Theo báo cáo này, Việt Nam đã và đang trải qua thời kỳ có tỉ số giới tính khi sinh tăng nhanh bất thường trong những năm gần đây. Và một trong những nguyên nhân dẫn đến điều này là sự tiếp cận công nghệ xác định giới tính và lựa chọn giới tính đang tăng lên, tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng thực hiện mong muốn có một hoặc nhiều con trai.

Từ kinh nghiệm về mức độ lan rộng nhanh chóng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Trung Quốc và Ấn Độ, trưởng đại diện UNFPA, ông Bruce Campbell cho rằng, ở Việt Nam, nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra với tốc độ nhanh, có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong tương lai, ảnh hưởng đáng kể đến cơ cấu giới tính và nhân khẩu học.

Cụ thể, nếu sự mất cân bằng giới tính khi sinh tiếp tục tăng như vậy sau năm 2010, thế hệ nam thanh niên sinh ra sau năm 2005 sẽ bị tác động nặng nề. Vì khi họ bước vào tuổi lập gia đình vào những năm 2030, số nam giới sẽ dư thừa so với phụ nữ cùng lứa tuổi.

Đến năm 2035, mức dư thừa nam giới trưởng thành sẽ chiếm 10% so với tổng số nữ giới và thậm chí còn cao hơn. Sự khan hiếm phụ nữ sẽ gây thêm áp lực cho họ phải kết hôn sớm hơn, có thể dẫn đến tăng nhu cầu mại dâm cũng như làm lan rộng mạng lưới buôn bán phụ nữ để đáp ứng sự mất cân bằng này.

Theo ông Campbell, để hạn chế điều này, các quyết định liên quan đến chính sách của Nhà nước cần tính đến hậu quả của sự mất cân bằng đáng kể giữa nam và nữ, đặc biệt cần tăng cường hơn nữa hiệu lực các quy định liên quan đến dịch vụ lựa chọn giới tính tại Việt Nam.

VnExpress

 

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,635FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles