Bộ TT&TT sẵn sàng hỗ trợ chuyển đổi số cho công tác thống kê, chia sẻ dữ liệu

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Tổng cục Thống kê đã ký kết quy chế phối hợp về công tác thống kê, chia sẻ dữ liệu và thông tin thống kê. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương đã dự Lễ ký kết.

Mục tiêu của Quy chế phối hợp là nâng cao hiệu quả công tác thống kê trong lĩnh vực TT&TT; bảo đảm tính thống nhất trong việc thu thập, sử dụng thông tin thống kê; sử dụng hiệu quả nguồn lực của hai cơ quan, đáp ứng yêu cầu quản lý, chỉ đạo điều hành và xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) ngành; Thực hiện Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam theo từng giai đoạn.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh vai trò của thống kê dữ liệu. Bộ TT&TT sẵn sàng hỗ trợ Tổng cục Thống kê đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số giúp giảm lực lượng lao động, công sức. Ứng dụng CNTT mạnh mẽ sẽ giúp điều tra viên có thể thực hiện cập nhật thông tin thống kê mọi nơi, mọi lúc.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Bộ TT&TT sẵn sàng hỗ trợ Tổng cục Thống kê chuyển đổi số. Việc đẩy mạnh chuyển đổi số sẽ mang lại hiệu quả hơn nữa cho công tác thống kê. Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ, các doanh nghiệp công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số cho công tác thống kê và tiết kiệm chi phí.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương

Trong khi đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết: Công tác thống kê ngành TT&TT trong nhiều năm qua, đặc biệt là những năm gần đây đã có những bước phát triển và đổi mới toàn diện, khẳng định vị trí và tầm quan trọng của mình.

Thông tin thống kê ngành TT&TT là căn cứ quan trọng cho việc hoạch định và xây dựng chiến lược phát triển ngành TT&TT trong sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước và xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

Thông tin thống kê TT&TT đã góp phần khẳng định hơn nữa vị trí, vai trò quan trọng của công tác thống kê, là một trong những công cụ quản lý vĩ mô quan trọng, có vai trò cung cấp thông tin thống kê một cách trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời phục vụ các cơ quan nhà nước trong việc định giá, dự báo tình hình, hoạch định chiến lược, chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê của các tổ chức, cá nhân.

Trên thực tế, sự phối hợp trong công tác thống kê và chia sẻ thông tin giữa Bộ TT&TT và Tổng cục Thống kê đã diễn ra từ lâu, đặc biệt trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 và khảo sát mức sống dân cư 2019 vừa qua.

Nội dung quy chế phối hợp lần này tương đối toàn diện trên hai mặt: Phối hợp công tác thống kê và chia sẻ dữ liệu, thông tin thống kê. Nội dung phối hợp và chia sẻ thông tin thống kê phong phú, toàn diện, liên quan tới nhiều mặt của hoạt động thống kê. Quy chế đã cho phép nội dung hợp tác và chia sẻ không phải là bất biến, mà có thể được cập nhật hàng năm theo yêu cầu, nhiệm vụ của mỗi cơ quan. Vì vậy, việc thực hiện tốt Quy chế này sẽ góp phần nâng cao chất lượng thông tin thống kê TT&TT; góp phần gia tăng giá trị dữ liệu và thông tin thống kê, tiết kiệm nguồn lực quốc gia là đáp ứng tốt hơn nhu cầu số liệu ngày càng tăng của người dùng tin.

Để Quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan đạt được mục tiêu đề ra, Tổng cục Thống kê cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc nội dung trong Quy chế phối hợp và đề nghị Lãnh đạo Bộ TT&TT chỉ đạo sát sao các đơn vị liên quan của Bộ thực hiện tốt Quy chế.

Theo Quy chế, Bộ TT&TT và Tổng cục Thống kê sẽ phối hợp xây dựng văn bản pháp lý gồm xây dựng: Chương trình, kế hoạch chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác thống kê lĩnh vực TT&TT; Hệ thống chỉ tiêu, chế độ báo cáo, danh mục các cuộc điều tra thống kê và bảng phân loại thống kê thuộc lĩnh vực TT&TT.

Hai bên cũng phối hợp thu thập dữ liệu như xây dựng phương án điều tra các cuộc Tổng điều tra và điều tra thống kê trong lĩnh vực TT&TT; Triển khai thực hiện các cuộc tổng điều tra và điều tra thống kê liên quan đến lĩnh vực TT&TT phục vụ biên soạn các chỉ tiêu thống kê; Phổ biến thông tin thống kê liên quan đến lĩnh vực TT&TT.

Hai bên cũng phối hợp thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ khác như đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ thống kê, hội thảo, phổ biến, tập huấn hệ thống chỉ tiêu, chế độ báo cáo và bảng phân loại thống kê; tuyên truyền và phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực thống kê cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan; Tư vấn lựa chọn công nghệ, giải pháp, định hướng về hạ tầng kỹ thuật CNTT-TT trong hoạt động thống kê…

Hai bên sẽ chia sẻ dữ liệu và thông tin thống kê bằng phương thức cung cấp bằng văn bản, tệp dữ liệu, thảo luận, phối hợp giữa hai cơ quan, kết nối CSDL (khi đủ điều kiện thực hiện).

Lan Phương

Nguồn: ICTVietNam.vn

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,633FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles