Bảo hiểm y tế: Được hoàn trả chi phí kỹ thuật cao

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM cho biết đã sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ hoàn trả chi phí kỹ thuật cao (theo quyết định 21 của Bộ Y tế) cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế tại TP. Ông Cao Văn Sang – giám đốc BHXH TP.HCM – cho biết:


– Ngày 9-6-2008, Bộ Y tế ký quyết định 21 về việc ban hành danh mục vật tư y tế tiêu hao, vật tư y tế thay thế dùng trong các dịch vụ kỹ thuật cao khi khám chữa bệnh cho bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT). Quyết định này có hiệu lực từ 12-7-2008. Tuy nhiên, do phải đợi hướng dẫn của một số bộ, ngành và thỏa thuận mức thanh toán với các bệnh viện, đến nay BHXH TP mới có thể hoàn trả chi phí kỹ thuật cao cho bệnh nhân đã đóng cho các bệnh viện theo quyết định này.

* Thưa ông, theo quyết định 21, quỹ BHYT chi trả bao nhiêu loại dịch vụ kỹ thuật cao và mức chi trả như thế nào?

– Có 64 loại dịch vụ kỹ thuật cao (xem chi tiết ở phần sau) được quỹ BHYT chi trả. Tùy theo bệnh nhân thuộc diện BHYT nào mà mức chi trả có khác nhau. Cụ thể, đối với đối tượng là người hoạt động cách mạng trước tháng 8-1945, bà mẹ VN anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ, người hưởng chính sách như thương binh, người cao tuổi thì được quỹ BHYT thanh toán 100%.

Đối với đối tượng là người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng, người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng, người cao tuổi tàn tật không nơi nương tựa, người đang hưởng lương hưu, hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng, các đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hằng tháng, người được hưởng chế độ khám chữa bệnh cho người nghèo được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí dịch vụ kỹ thuật cao, nhưng tối đa không quá 20 triệu đồng cho một lần sử dụng dịch vụ đó.

Trường hợp người bệnh thuộc diện BHYT tự nguyện có thời gian tham gia BHYT liên tục sáu tháng trở lên (tính đến thời điểm được bác sĩ chỉ định sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao), quỹ BHYT sẽ thanh toán 80% chi phí nhưng không quá 20 triệu đồng cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó. Nếu chưa đủ điều kiện về thời gian tham gia BHYT liên tục (dưới sáu tháng), người bệnh phải tự trả toàn bộ chi phí dịch vụ kỹ thuật đó cho cơ sở y tế mà họ đến điều trị.

Các đối tượng BHYT còn lại được thanh toán 60% chi phí nhưng mức thanh toán tối đa không quá 20 triệu đồng cho một lần sử dụng dịch vụ đó.

* Hồ sơ xin hoàn trả chi phí dịch vụ kỹ thuật cao gồm giấy tờ gì?

– Người bệnh BHYT chỉ cần nộp bản photo giấy ra viện, bản photo thẻ BHYT (đem bản chính hai loại giấy tờ này theo để đối chiếu), biên lai hoặc hóa đơn thu tiền dịch vụ kỹ thuật cao của bệnh viện (bản chính).

* Hồ sơ xin hoàn trả nộp ở đâu, khi nào?

– Kể từ ngày 12-7-2008 đến nay nếu người bệnh BHYT chưa được hưởng quyền lợi theo quy định của quyết định 21 thì nộp hồ sơ tại BHXH 24 quận, huyện hoặc BHXH TP.HCM để được thanh toán lại. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ 22-6.

* Bệnh nhân BHYT ở tỉnh được chuyển đến TP.HCM điều trị và đã đóng dịch vụ kỹ thuật cao cho các bệnh viện ở TP thì việc hoàn trả thế nào, thưa ông?

– Bệnh nhân phải đến BHXH của tỉnh phát hành thẻ BHYT để được thanh toán lại.

 

64 dịch vụ kỹ thuật cao được quỹ BHYT thanh toán:

Kim sinh thiết cơ tim; bộ dụng cụ thông tim và chụp buồng tim; bộ dụng cụ thông tim, chụp động mạch vành và các động mạch khác; dây dẫn can thiệp các loại; ống thông can thiệp; Micro catheter các loại; bộ dụng cụ để bít thông liên nhĩ, thông liên thất, bít ống động mạch; bộ dụng cụ điều trị rối loạn nhịp tim bằng RF; dụng cụ thăm dò điện sinh lý tim; bóng nong trong điều trị tim mạch; bộ máy tạo nhịp gồm máy và dây dẫn; bộ máy tạo nhịp và phá rung (cấy vào trong cơ thể): gồm máy và dây dẫn, máy cắt nối tự động và ghim khâu máy;

Bộ tim phổi nhân tạo dùng trong mổ tim phổi máy các số, các cỡ (gồm cả dây chạy máy); vòng xoắn kim loại (coil) các loại, các cỡ; stent các loại; van tim nhân tạo (gồm cả van động mạch chủ); vòng van tim nhân tạo; mạch máu nhân tạo (gồm cả động mạch chủ nhân tạo); hạt nhựa PVA (sử dụng trong nút mạch); đầu dò thần kinh; cement hóa học sử dụng trong phẫu thuật tạo hình thân đốt sống qua da, tạo hình vòm sọ và thay khớp; keo sinh học điều trị rò dịch não tủy, thoát vị nền sọ, rò mỏm cắt phế quản, tràn khí màng phổi, phẫu thuật tai mũi họng, phẫu thuật phình tách động mạch chủ; van dẫn lưu nhân tạo (não thất – màng bụng);

Dầu silicon, đai silicon (dùng trong phẫu thuật cắt dịch kính và điều trị bong võng mạc); đầu cắt dịch kính; đầu lưỡi laser các loại; ống silicon dùng trong phẫu thuật mắt; thể thủy tinh nhân tạo các loại (cứng, mềm, treo); giác mạc; xương con (phẫu thuật tái tạo hệ thống truyền âm); van phát âm, thanh quản điện, stent thanh khí quản; vật liệu thay thế sử dụng trong phẫu thuật nâng sống mũi, lép mặt; điện cực ốc tai; máy trợ thính; ống nội khí quản các loại, các cỡ; gốm sinh học dùng thay thế xương, các loại sụn, prothese trong điều trị bệnh tai mũi họng; nẹp có lồi cầu bằng titan, nẹp vít bằng hợp kim;

Màng tái tạo mô và xương nhân tạo; đầu dao cắt gan siêu âm; quả lọc, dây dẫn trong kỹ thuật hấp thụ phân tử liên tục điều trị suy gan nặng; quả lọc tách huyết tương và bộ dây dẫn; quả lọc, màng lọc máu và dây dẫn đi kèm trong siêu lọc máu, lọc máu liên tục; dụng cụ cắt nối tự động sử dụng trong kỹ thuật Longo; đầu tán sỏi và điện cực tán sỏi; cáp, đầu phát quang laser điều trị u xơ tiền liệt tuyến; môi trường nuôi cấy (trong thụ tinh nhân tạo); dao cắt sụn và lưỡi bào (dùng trong phẫu thuật dây chằng); các loại đinh, nẹp, vít dùng trong phẫu thuật kết hợp xương;

Các loại khung, đai, nẹp ngoài dùng trong điều trị gãy xương, chấn thương, chỉnh hình; khớp gối, khớp háng nhân tạo (toàn phần, bán phần); xương bảo quản, sản phẩm sinh học thay thế xương; đốt sống nhân tạo, miếng ghép cột sống, đĩa đệm trong phẫu thuật cột sống; các loại da ghép (da đồng loại, da ếch, trung bì da lợn); tế bào sừng nuôi cấy dùng trong điều trị bỏng, vết thương; màng sinh học dùng trong điều trị; gân nhân tạo; kít tách bạch cầu, tiểu cầu; kít tách tế bào gốc từ máu ngoại vi, từ tủy xương, từ máu cuống rốn; kít xác định hòa hợp tổ chức (lớp 1, lớp 2).

 

Theo TTO

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles