Lễ Vu Lan và cúng chúng sinh có liên quan đến nhau không?

Theo truyền thuyết, ông La Bộc đi theo Ðức Phật, tu hành đắc đạo, trở thành Bồ tát Mục Kiền Liên – một trong các đệ tử thân tín của Ðức Phật, có nhiều phép thần thông. Vì mẹ đã qua đời nên Mục Kiền Liên luôn mang niềm thương nhớ. Muốn biết mẹ mình khi ấy ra sao, ông dùng “mắt thần” tìm kiếm bốn phương, thấy mẹ đang ở trong “cõi quỷ”, bị hành hạ khổ cực vì khi còn sống bà từng gây tội lỗi. Mục Kiền Liên thương mẹ, ông xuống “cõi quỷ” đưa mẹ bát cơm mà mẹ lại không được ăn.

Ông trở về hỏi Ðức Phật. Nghe vậy, Ðức Phật bảo dù tài giỏi Mục Kiền Liên cũng không cứu được mẹ, chỉ có một cách là hợp sức cùng mọi người. Rồi ngài thuyết kinh Vu lan (Ullambana Sutra) khuyên đến ngày rằm tháng bảy, Mục Kiền Liên cùng mọi người sắm sửa cúng lễ sao thật thành tâm thì sẽ cứu được mẹ. Ðức Phật còn bảo chúng sinh muốn báo hiếu với cha mẹ thì theo cách đó mà làm. Mục Kiền Liên làm theo lời Phật, cứu được mẹ..

.Ảnh Lich.mobi

Khi những lời cầu nguyện thành tâm của những người còn sống đã thấu đến Diêm Vương để rồi ngài đã tạo cơ hội cho những người cõi âm được trở lại trần thế mỗi năm vào tháng 7 âm lịch, đặt biệt ngày 2/7, Diêm Vương sẽ ra lệnh mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 sẽ “thả cửa” để cho ma quỷ ùa ra tứ phương xuống trần gian. Đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 sẽ kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục.

Cúng chúng sinh nhằm mục đích có thể giúp các linh hồn đã chết, những hồn ma còn vương vấn trần đời hay lang than, khốn khổ chưa có nơi an nghỉ đói khát, để họ có thể được ăn uống đầy đủ, giúp họ về trời, đầu thai kiếp khác.

Qua đó những người con có thể báo hiếu với bố mẹ ông bà tổ tiên vào những ngày trong tháng bảy đặc biệt là rằm tháng bảy, bởi cúng cả năm không bằng rằng tháng bảy. Điều đó có nghĩa là trong những tháng kia chúng ta vẫn thờ cúng mâm cao cỗ đầy nhưng tổ tiên ông bà bố mẹ chúng ta không thể về hưởng thụ được mà chỉ có thể hưởng thụ vào tháng 7 hay chính xác hơn là từ ngày 2/7 – 14/7.

Ngoài cúng biếu tổ tiên, ông bà, bố mẹ mọi gia đình sẽ mở rộng lòng từ bi cúng bái những linh hồn đói khát không có chỗ để về không có gì để ăn và qua đó cầu mong cho gia đình một năm được bình yên an lành. Nên lễ Vu Lan và cúng chúng sinh luôn đi song hành với nhau, chính nó tạo nên một tháng bảy đầy ý nghĩa.

Ngọc Long

Lưu

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,633FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles