Home Muôn mầu Phong tục Hội làng tháng giêng những trò chơi truyền thống

Hội làng tháng giêng những trò chơi truyền thống

(Thuviengiadinh.com) – Sau những ngày Tết và giáp Tết tất bật với công việc chuẩn bị đón Tết đoàn viên với gia đình của mọi người, cùng với phong tục đi chúc Tết người thân thì hầu hết mọi người đều muốn đi du xuân để cảm nhận cái chuyển mình của đất trời, được hòa chung cùng với lễ hội mà một năm hoặc thậm chí năm năm mới có một lần. Những lễ hội và trò chơi truyền thống luôn thu hút được nhiều người tham dự.

Le hoi dau xuan

Theo như tín ngưỡng từ trước đến nay của người dân Việt Nam ta thì việc du xuân sẽ mang lại cho sự khởi đầu nhiều may mắn, hạnh phúc của một năm với nhiều ước vọng đang chờ mong của mỗi người dân.

Mỗi một vùng miền đều có những phong tục lễ hội khác nhau, dù bạn ra Bắc hay vào Nam. Chẳng hạn như lễ hội chọi trâu tại Hải Phòng, hội Lim tại Bắc Ninh, lễ hội Tịch Điền tại Hà Nam… và còn rất nhiều lễ hội độc đáo đầu xuân đã mang đến cho quê hương một phong tục đặc biệt đối với mọi người.

Và như thế ta tìm về một vùng đất nào đó dù nông thôn hay thành thì đúng vào dịp lễ hội, có lẽ rằng dù công việc có bận những người dân xung quanh cũng sẽ cố gắng ra đình làng xem hội. Mỗi nơi lại có nghi thức cũng như cách tổ chức khác nhau để mang lại nét văn hóa của vùng miền đó sẽ in đậm trong trí nhớ của mỗi người con khi xa quê sẽ nhớ về quê hương của mình.

Với quan điểm “Tháng giêng là tháng ăn chơi” của người Việt, hội làng dần được tổ chức có quy mô và theo đúng lễ nghi của người Việt như việc: Rước kiệu, Tế, tổ chức trò chơi và tất nhiên không thể thiếu những người công đức vào chùa, ủng hộ cho lễ hội thêm phần thu hút.

Một số trò chơi điển hình ta có thể kể tới như: Đấu vật, giao lưu văn hóa văn nghệ, đánh đu, chọi gà, chọi trâu, cờ tướng, đá bóng, bóng chuyền, hát giao duyên…. Trong đó có trò chơi đó có trò đấu vật, đánh đu, đá bóng và chọi gà là được nhiều nơi tổ chức cũng như được sự ủng hộ của nhiều nam thanh nữ tú trong vùng tham gia nhiều nhất.

Mỗi nơi đều có một lễ hội đặc trưng của vùng đó, có thể chỉ đơn giản là lễ hội làng, hay những lễ hội nổi tiếng cả nước… thì tất cả đều mong chờ ở một năm mới nhiều may mắn, ấm no và hạnh phúc,. Mỗi một lễ hội thể hiện nét đẹp văn hóa riêng của vùng đó để những nguồi con sẽ luôn nhớ về quê hương những ngày Tết với lễ hội truyền thống.

Việt Tiệp

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Most Popular

Thành phố Hải Phòng trao tặng 1 triệu chiếc khẩu trang y tế cho một số nước trên thế giới thông qua Đại sứ...

Sáng 24/6, tại Hà Nội, UBND thành phố Hải Phòng phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức buổi Lễ trao tặng khẩu trang...