Tận dụng Big Data cho doanh nghiệp như thế nào???

Vài năm trước đây, khi hầu hết các doanh nghiệp chưa biết đến tiếp thị qua Công nghệ số (Digital Marketing) thì các đất diễn như: Google, Facebook, TMDT… là một trong những sân chơi dành cho các BM lớn có phòng Marketing riêng. Và những doanh nghiệp AG cũng là trùm thời đó với cách tiếp cận sớm.

Còn với thời đại hiện nay thì việc sử dụng BIG DATA được kết hợp với AI, ML lại trở nên thông thường hơn bao giờ hết.

Trước đây, các doanh nghiệp sử dụng Dữ liệu vận hành (Tài chính, doanh thu, lợi nhuận, chi phí đơn hàng, thông tin người dùng…)

Nhưng bắt đầu từ những năm có internet xuất hiện trên thị trường thì cuộc thay đổi lớn diễn ra. Hàng loạt các đầu mục dữ liệu được phát triển có thể kể đến như: Dữ liệu hành vi, dữ liệu khách hàng, dữ liệu Marketing….. và cũng từ đó mà từ “Big Data” được sử dụng nhiều hơn. Cốc Cốc xử lý được 20 terabytes dữ liệu mỗi ngày, mức cao so với doanh nghiệp trong nước nhưng chỉ bằng 1/30 so với khả năng xử lý dữ liệu của Facebook.‎
Vậy bạn đã biết cách tận dụng các dữ liệu của doanh nghiệp để chuyển đổi ra khách hàng chưa?

* Đặt ra mục tiêu cho việc sử dụng Big Data

– Hãy biết cách đặt mục tiêu sử dụng Data đúng. Thông thường cách của Tiệp thường làm đó là thời gian đầu Tiệp cố gắng đặt mục tiêu ban đầu là thu thập dữ liệu khách hàng và phân loại dữ liệu khách hàng đó (Mục tiêu ngắn hạn). Sau đó mới đến mục tiêu dài hạn là việc sử dụng dữ liệu đó để;
+) Quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp với khách hàng mới
+) Giúp khách hàng trở nên “Yêu” doanh nghiệp của mình hơn
+) Chăm sóc những khách hàng cũ: Có thể làm các chương trình như Cross Sale, Up Sale …..
* Chọn lọc mục tiêu

Đừng quá tham lam, chỉ làm cho bạn phí tiền thêm mà thôi! Hãy tập trung toàn lực vào việc chọn lọc mục tiêu của mình như: Hành vi khách hàng…..
VD: Khi các bạn hướng tới chiến lược: Làm sao để cho lượt like fanpage tăng cao. Thế nhưng có thể đến 99% những người like fanpage hoặc bài viết đó lại chẳng biết bạn đang làm gì và bạn đang giới thiệu cái gì đến họ . Vậy những lượt like đó có còn giá trị nữa hay không? Hãy đặt mục tiêu một cách chuẩn mực và đúng lúc nhất!. Đừng nên “Thấy người ta có, mình cũng có” Mà hãy cái họ chưa có, mình phải có.

* Tầm nhìn xa của doanh nghiệp

Cạnh tranh về giá là 1 trong những chiến lược “Chộp giật” nhất mà tôi từng thấy, và tôi chưa thấy doanh nghiệp nào đánh mạnh vào giá mà lại phát triển mạnh trên thị trường cả. Tất nhiên giá của bạn cũng không nên quá cao (Như vậy khách hàng của bạn cũng sẽ lựa chọn bên khác nếu cùng phân khúc. Vì vậy hãy biết lựa chọn khéo léo và đúng với nhu cầu thực tế của khách hàng). Giá là yếu tố để khách hàng lựa chọn, nhưng không phải yếu tố dẫn đến quyết định mua hàng.

*Phân tích, tổng hợp

Tất nhiên rồi! quá trình này phải được làm đi làm lại với data của bạn, đừng vội đưa ra quyết định khi chưa có những con số. Những người họ có thể đưa ra quyết định ngay và sáng suốt là họ cũng đã từng phải trải qua cả đống dữ liệu được phân tích trước từ nhiều năm.

=> Tóm lại: Hãy biết cách sử dụng Big Data của doanh nghiệp 1 cách đúng cách. Đừng khiến cho dữ liệu của bạn bằng nhau, hãy biết cách thay đổi nó, phân tích và lựa chọn phù hợp . Chúc bạn thành công!

Fb: Tiệp Cận

giadinh
giadinhhttps://www.thuviengiadinh.com
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : tiepnv.mkt@gmail.com Hoặc kết hợp, đăng quảng cáo...

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,633FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles