Home Muôn mầu Làm đẹp Xăm mi mắt rất nguy hiểm

Xăm mi mắt rất nguy hiểm

0
502

Khi mi mắt trên và dưới bị nhiễm trùng, sưng phù sẽ rất khó khăn trong việc chớp mắt, nước mắt luôn trào ra, tuyến nhầy tăng tiết bã (ghèn mắt) và càng làm bệnh nặng hơn.

Sau một thời gian đắn đo, dò hỏi và tìm hiểu rất thận trọng, chị S. ở phường 9, Q.8 đã đi xăm mắt tại một cơ sở thẩm mỹ trên đường 3/2. Đến ngày thứ năm sau khi xăm mắt trái sưng hơn, nước mắt chảy dàn dụa thì chị buộc phải đi khám bệnh. Chẩn đoán của bệnh viện Mắt: nhiễm trùng mi mắt trái sau xăm thẩm mỹ.

Theo BS Thảo – khoa Thẩm mỹ, bệnh viện Mắt TP.HCM – thì đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp bị nhiễm trùng đã đến điều trị tại khoa sau thực hiện thẩm mỹ. Nếu bệnh nhân đến sớm và chỉ bị nhiễm trùng ngay tại vùng xăm thì việc điều trị không quá tốn kém. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đã tự điều trị hoặc đến trễ thì sẽ có những biến chứng trầm trọng hơn, đôi khi phải xử lý bằng phẫu thuật.

 Chẳng dễ vẽ cho đôi mắt đẹp

Trong nền văn hoá cổ đại Ai cập, Hy Lạp, đôi mắt đã biểu hiện rất nhiều điều ngoài chức năng nhìn và làm đẹp của nó. Thuở ấy chỉ có ông vua, bà chúa, người có chức quyền mới được phép tô đậm quanh viền mắt. Vẽ dài, vẽ ngắn, viền to, viền nhỏ, đậm, lợt hay màu sắc gì cũng phải theo luật định để phân biệt đẳng cấp xã hội, thể hiện quyền năng, sức mạnh uy lực… Hay trong Kinh kịch Trung Hoa, Tuồng cổ Việt Namngười xem đã có thể biết được tâm trạng, tâm lý từng nhân vật khi nhìn vào đôi mắt được trang điểm nghệ thuật.

 Ngày nay, cùng với sự tiến bộ của khoa học thẩm mỹ, người ta có thể nâng cấp toàn bộ cơ thể mình, thay đổi nhân dạng và tạo hoá cũng khó lòng nhận ra dù tạo hoá đã sinh ra họ. Chỉ trong tích tắc đôi mắt có thể thay đổi theo cá tính: đỏ hừng hực khát khao, đen tuyền thơ ngây, xanh thẳm lãng mạn, bí ẩn xám ghi. Đó là nhờ những miếng kính mềm nhỏ gắn vào giác mạc: kính sát tròng.

 Với những diễn viên, ca sĩ, người có học nghệ thuật trang điểm thì đôi mắt sẽ đẹp hơn nhờ lông mi giả, keo dán mí, phấn mắt, bút chì, keo chải mi… Tuy nhiên, không phải ai cũng khéo tay, cũng biết vẽ, có thời gian để chăm sóc chu đáo cho đôi mắt của mình, do vậy nhiều người đã chọn giải pháp xăm mi mắt.

 Với cách làm đẹp này sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho chị em bận rộn công việc, giúp cho người không có khiếu vẽ mắt sẽ tự tin vì “bể oan cừu” của mình: một bờ mi, đường viền ấn tượng. Nhưng nào phải ai cũng có được niềm vui ấy ngay sau khi xăm? May mắn đã không đến với nhiều người, mà chị S. ở trên chỉ là một trong rất nhiều bệnh nhân như thế.

 Tiến thoái lưỡng nan

Mi mắt là một đường viền nhỏ tiếp giáp giữa da bên ngoài mắt và lớp kết mạc mi, trên đó có hàng lông mi với chức năng là hàng rào ngăn cản tất cả những vật lạ xâm nhập làm tổn thương mắt. Mi mắt còn có những tuyến nhầy, tuyến bã giúp cho nước mắt tráng đều trên lớp giác mạc (lòng đen), làm cho lớp này luôn trong, bóng và uớt. Lớp cơ vòng cung mi giúp nhắm kín mắt, nâng mi lên xuống… Chính vì thế mi mắt có vai trò rất quan trọng để bảo vệ mắt không bị tổn hại.

 Xăm mi mắt là thủ thuật khá đơn giản trong thẩm mỹ. Người xăm dùng những kim nhỏ đưa mực màu xuống chân lông mi, quanh viền mắt, tạo một đường vẽ để có cảm giác mắt to hơn. Nhưng cũng chính vì tưởng chừng việc đơn giản ấy mà nhiều người xăm, cơ sở thẩm mỹ đã gây nên những tai biến không lường trước cho bệnh nhân.

 Trước hết là sai sót kỹ thuật. Nếu người xăm không có kinh nghiệm lỡ đâm kim vào vùng mặt sau mi mắt (lớp kết mạc mi, là lớp da mềm, mỏng và luôn vô trùng tuyệt đối) sẽ gây phù nề, xuất huyết. Trong quá trình xăm nếu không lau kịp nước mắt, chất nhầy của mắt theo hướng ra ngoài mà đi ngược vào trong, không đảm bảo vệ sinh vô trùng kỹ trước, trong và sau khi xăm thì nhiễm trùng mi mắt chắc chắn là không tránh khỏi.

 

Tiếp nữa là tai biến do không quan tâm sau khi xăm. Thường bệnh nhân tự về mà không được cơ sở đắp gạc lên vết thương. Che mắt với cặp kiếng mát đã lâu không được chùi rửa, đi đường bụi bặm, ánh sáng chói, gió và đôi khi mắc mưa… Những ngày sau đó không được theo dõi, chăm sóc, rửa vết thương, uống thuốc kháng viêm, kháng sinh…

 Khi mi mắt trên và dưới bị nhiễm trùng, sưng phù sẽ rất khó khăn trong việc chớp mắt, nước mắt luôn trào ra, tuyến nhầy tăng tiết bã (ghèn mắt) và càng làm bệnh nặng hơn. Do biến dạng viền mi mà lông mi sẽ quặp vào trong, cọ xát giác mạc gây xốn mắt và xung huyết, tổn thương giác mạc. Nếu không khám, điều trị kịp thời có thể gây sẹo giác mạc, thủng nhãn cầu và giảm thị lực.

Chưa kể sau khi điều trị nhiễm trùng, những vết sẹo do lỗ xăm gây tắc các tuyến nhầy, tuyến bã sẽ sinh ra bệnh chắp hoặc lẹo mắt. Trường hợp lông mi bị quặp, phải phẫu thuật mi mắt để đưa lông mọc ra phía ngoài hoặc bị lông xiêu thì phải đốt chết nang lông, không cho mọc trở lại.

 Theo BS Thảo, xăm mi mắt là một nhu cầu cần thiết của chị em, vừa tạo nét đẹp, rẻ tiền, tiết kiệm thời gian. Trước khi muốn xăm nên tìm hiểu kỹ về cơ sở, trình độ chuyên môn kỹ thuật viên, chế độ chăm sóc sau xăm. Tốt nhất chị em nên để đôi mắt tự nhiên vì phong cách làm đẹp trong thế giới thời trang luôn thay đổi và khi đó chúng ta có thể trang điểm, làm đẹp thích hợp với xu hướng hoặc đôi khi phá cách tạo một nét riêng cho “cửa sổ tâm hồn” của mình.

BSGĐ.org

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.